Thứ Ba, 24 tháng 7, 2012

Hỏi - đáp chuyện phượt

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước. Du lịch, GO! tổng hợp thông tin về du lịch tour - du lịch bụi, phượt... trên mọi miền đất nước.
"Biết rồi, nói mãi" (he he), vậy thì mình vào chủ đề chính đây: Thay thế bài 'Contact - Liên hệ' phía trên thì mình tạo topic này thành nơi để hỏi và nhận trả lời.

Bạn muốn hỏi về một cung đường? Bạn muốn biết thêm về một địa danh hay phong tục nào đó tại một nơi cần biết? Bạn thắc mắc rằng với một số tiền như vầy, có thể phượt một chuyến đến nơi mình muốn liệu có đủ không... hay thắc mắc rằng chuyến này nên đi 'một mình', 'hai mình' hay 'nhiều mình'...v.v

Nói chung: tất tần tật những điều muốn biết, muốn tỏ tường > phiền bạn gõ vào phần comment bên dưới rồi ngồi rung đùi trong vòng... vài tiếng - sẽ có bạn khác trả lời câu hỏi cho bạn miễn là những câu hỏi đó có liên quan đến du lịch, phượt và bụi.

Comment trong Du lịch, GO! hiện tại mình vẫn chọn chế độ tự do (mình mong không bao giờ phải đặt nó trong chế độ kiểm duyệt): tức là có nick Google, Yahoo hay không cũng đều có thể 'múa bút' tá lả được. Có điều xin nói trước là mình không phải quyển tự điển sống - Vì vậy: nếu một câu hỏi về một nơi mà mình hoàn toàn không biết thì rất mong những bạn khác đã biết, đã từng có kinh nghiệm qua rồi trích chút thời gian quý báu để trả lời người hỏi, xem như giúp người thì lại có dịp người lại giúp ta.

Không ai là nhà thông thái cả, mà nhà thông thái cũng có khối cái không biết đó chứ, ví dụ như 'cách làm... kim chi ngon', 'cách thông cống nghẹt'... v.v. Trường hợp nếu câu hỏi tếu vui một chút vẫn được chấp nhận: xem như 'cười một tý' cho đời lên hương.

Còn những bạn có câu hỏi hoặc ý kiến riêng tư, xin thư về địa chỉ: diengiadung @gmail.com - Do mình rất dị ứng với với thư rác (xóa ngay, không xem) nên cũng rất mong không phải nhận những thứ 'không mời mà đến' này - Kính xin các 'chuyên gia quảng cáo' xá tội và không đưa mình vào danh sách bán bảo hiểm nhân thọ, chào mời... Viagra, mua nhà trả góp, dịch vụ mai táng...v.v, xin được đội ơn nhiều nhiều.

Mong rằng chuyên mục này sẽ vừa giải trí, vừa có ích cho bạn: cho những người yêu thích bôn ba khám phá trên mọi nẻo đường đất nước.

Lưu ý:

- Khi số comment vượt quá 200 bài: bạn hãy nhấn dòng 'Tải thêm...' dưới cùng trang để xem câu hỏi và giải đáp mới nhất.
Cảm ơn các bạn.

Điền Gia Dũng - Du lịch, GO!

Vì sao không vào Du lịch, GO! được?

Thông báo:

Do bệnh nhiều (xem tại đây), mình buộc phải đóng topic này vì lúc ni không còn khả năng lang thang như hồi trước, cũng không thể ngồi đồng cả ngày cùng máy tính để truy tìm những thông tin cần thiết mà các bạn đang cần.
Xin các bạn thông cảm, mình vẫn thích sống theo cung cách chia sẻ với mọi người thích lãng du nhưng khả năng bây giờ không cho phép. Mỉnh vẫn thích lang thang trên mọi nẻo đường đất nước nhưng có lẽ phải chờ ngày khỏe lại dù viễn cảnh ấy không thấy đâu.
Thông tin trong Dulichgo rất nhiều, vậy nên tạm thời lúc này, xin bạn hãy dùng công cụ search để có thứ mình cần.

Chúc vui và khỏe.
Điền Gia Dũng

372 nhận xét:

 1. em khai trương, xin hỏi cách để tránh bị csgt phạt đi phượt? bị phạt hoài chán wá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có vài cách cho bạn đây:
   1/ Bạn học kỹ luật giao thông, tuyệt đối không... vi phạm là sẽ không bị phạt.
   2/ Nếu lười học hay học hoài hổng nhớ thì đổi phương cách phượt vậy: thay vì làm 'xế' thì bi giờ làm 'ôm', chỉ có 'xế' bị phạt thui.
   3/ Không đi phượt nữa hoặc có đi thì đi bằng... xe đò + lết bộ, chắc chắn sẽ không bị phạt vì xế.
   Chúc bạn đạt được tiêu chí "không phạt'.

   Xóa
 2. Cho mình hỏi tuyến đường phượt xe máy từ HCM lên Đà Lạt đẹp , vừa sức , ít CSGT ;)), cảnh đẹp , xa síu mà đường ngon là dc

  Xin cám ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đường đi Đà Lạt từ Sàigòn ngắn nhất là Dầu Giây > QL20 (quốc lộ này bắt buộc phải là đường chủ lực rồi) > Định Quán > Madagui > Bảo Lộc > Di Linh > Liên Nghĩa > Đà Lạt. Vậy nhưng nếu bạn muốn 'biến tấu' một tý thì:

   1/ Dầu Giây > Long Khánh > Gia Ray > Đức Linh > Mêpu (cảnh đẹp) > qua đèo Tà Pứa (đèo và thác đẹp) > Thị trấn Đạm'Ri > Bảo Lộc > Di Linh (có thác Bopla ở Liên Đầm) > Liên Nghĩa > Đà Lạt. Cung đường này dài thêm chừng 25km nhưng cảnh đẹp.
   2/ Dầu Giây > Long Khánh > Gia Ray > Đức Linh > Lạc Tánh (có thác Bà) > La Ngâu > QL55 (đèo và 2 hồ thủy điện đẹp) > Bảo Lộc > Di Linh (có thác Bopla ở Liên Đầm) > Liên Nghĩa > Đà Lạt. Cung này dài hơn đi QL20 đến 80km nhưng thật tuyệt: nhiều nơi đáng ghé thăm, chỉ ngại không đủ thời gian cày một ngày đi.

   CSGT thường có trên QL20 đoạn Đồng Nai, TL766 Xuân Lộc, TT Liên Nghĩa... Cứ chạy tốc độ >60km (QL) và >40km trên TL hay khi vào thị trấn, khu dân cư thì không lo gì.
   Bạn tham khảo thêm bài 'Madagui - Đạ Tẻh: hành trình tìm thác và đèo' để biết thêm lộ trình 1 và bài 'Gian truân một chuyến phượt xa' để biết thêm lộ trình 2.

   Chúc bạn tìm được một lộ trình thật ưng ý.

   Xóa
  2. đi đường TP HCM - Phan thiết - QL28 - Di linh - Liên nghĩa - Đà lạt cho lạ, nhưng xa

   Xóa
  3. Cám ơn bác Dũng trước ^_^ , cho em hỏi thêm cung đường ( Dầu Giây > QL20 (quốc lộ này bắt buộc phải là đường chủ lực rồi) > Định Quán > Madagui > Bảo Lộc > Di Linh > Liên Nghĩa > Đà Lạt ) còn tốt ko ạ ?

   Cũng cám ơn bác "trong anh" , đoạn này ước tính bao xa vậy bác

   Xóa
  4. Tất cả những cung đường trên đều tốt bạn à.
   Còn cung bác Tronganh gợi ý khá dài, khoảng trên 450km chạy ven biển.

   Xóa
 3. Chào bác Dũng !
  Em cũng định thực hiện 1 chuyến từ HCM ra Đà Lạt bằng xe máy , nhưng em quen chạy xe ga ( từ khi biết chạy xe máy đã chạy xe ga ) lên xe số em lộng cộng lắm nên em định đi bằng chiếc Hayate SS của mình không biết bác có đưa ra lời khuyên gì cho em không , em nghe nhiều người bảo không nên đi bằng xe ga nên cũng đang phân vân đây :-s
  Nếu đi bằng xe ga dc thì nên chuẫn bị gì ạ ?

  Chân thành cám ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình nghĩ rằng xe nào cũng phượt được miễn là không hư vặt vãnh và tương đối đủ sức mạnh để leo đèo. Riêng phần xe tay ga: nếu cung đường không tệ quá (như lội sình, vượt suối, dốc đất đá... do gầm thấp) mà chỉ phon phon trên đường nhựa hay đường đất bằng phẳng thì ok - leo đèo thì hơi xót cho sợi dây couroir (nếu cung đường nhiều đèo quá, chở nặng... khi về đến nhà chắc tiêu sợi này). Phần khác: xe tay ga không phải thợ nào cũng sửa được, chi phí sửa cao hơn xe số, xăng cũng hao hơn một ít.
   Cái lợi là vỏ không ruột: có cán đinh cũng xì dần dần chứ không xẹp ngay như vỏ có ruột.

   Theo mình: bạn vẫn có thể phượt bằng xe tay ga nhưng đừng chọn cung quá khó. Chuẩn bị trước chuyến đi, bạn cần:
   - Kiểm tra kỹ thắng trước sau, kiểm tra đèn, nhớt.
   - Đổ đầy xăng, trên đường nếu lưng mức nhiên liệu thì cần châm thêm khi có cơ hội.
   - Nhất thiết phải thông thuộc cách vá lụi, mua bộ đồ nghề vá đem theo (vá lụi vỏ không ruột không khó, bạn xem bài 'Tự vá xe trên đường phượt' trong Dulichgo.
   - Cẩn thận khi leo và đổ đèo, tránh chở 2 đi những đèo có dốc hơn 10°.
   Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ.

   Xóa
 4. em muốn đi phượt Nha trang 1 mình, với số vốn khoảng 1 triệu anh có gợi ý nào hay giúp em không, ví dụ như những địa điểm an toàn và thú vị ( vì em là con gái ạ ) và có thể đi đến đó bằng xe bus , và em có nghe nói về những lê hội trên thuyền, cái đó em có thể tham gia bằng cách nào ?? và nếu muốn lên Hòn Bà - Nha trang thì có thể đi bằng xe bus không ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông tin về dự định của bạn không nhiều (đi mấy ngày, đi từ đâu...) nên tạm trả lời như sau. 1T để đi Nha Trang có vẻ hơi ít, ta thử tính xem nhé:

   - Vé xe đi Nha Trang: do bạn không cho biết mình sẽ khởi hành từ đâu nên tạm cho rằng bạn ở Sàigòn - vé xe đò Saigon - Nha Trang từ 150k đến 210k/người (xe Phương Trang, Mai Linh, Minh Dũng... v.v), tính trung bình là 200 thì đi và về đã mất bén 400k rồi.
   - Nhà nghỉ ở Nha Trang giá từ 120k (phòng quạt) trở lên, cho rằng trả giá được 100k, ở 2 ngày thì mất hết 200k.
   - Ăn uống tiết kiệm: vào chợ to chợ bé hay qua bữa ở các quán cơm bình dân trong khu dân cư - 20k bữa x 3 bữa x 2 ngày = 120k. Ít nhất 2 chai nước uống 1.5L: 12x2 = 24k. Tổng ăn uống thêm tý quà vặt cho là 250k.
   - Thuê ghế ở bãi biển 20k/ghế/không giới hạn thời gian. Nằm chơi chán thì đi nhưng giữ lại vé để lúc sau có muốn nắm nghỉ lại chỉ cần trình vé. Tắm lại và thay đồ 5k, cộng là 25k.
   - Nha Trang có 6 tuyến xe buýt nhưng chỉ chạy đến ngã 3 xã Suối Cát: nơi có đường lên Hòn Bà. Lên đỉnh Hòn Bà là đường đèo nhỏ, cua dốc cao nên xe buýt không thể lên được đâu. Bạn có thể thuê xe gắn máy tự đi với giá 70 đến 90k/ngày (xăng tự đổ, thuê ở dài dài đường Hùng Vương) - nếu vững tay lái có thể chạy lên Hòn Bà, tính giá mềm cho là 100k cả tiền xăng.

   Bây giờ cộng các khoảng: 400k + 200k + 250k + 25k + 100k = 975k, gần hết vốn rồi.
   Vậy nếu mua tour đi bốn đảo ở cảng Cầu Đá Nha Trang 130k (có tham quan mấy đảo trong thời gian ngắn, ca hát - nhảy nhót, tắm biển, bữa ăn nhẹ...) thì e rằng bạn phải 'đầu tư' thêm.
   Con gái đi một mình cũng OK nhưng tránh những nơi quá vắng, tránh đi quá khuya, tránh giao du với những nhóm người không thể tin tưởng, tự tin nhưng không vô tư thái quá > vậy là có thể phượt đến bất cứ nơi đâu.

   Chúc bạn vui.

   Xóa
 5. Chào bác Dũng! mình đang tính làm 1 chuyến phượt từ sài gòn ra phan thiết, rồi từ phan thiết theo QL 28 lên đà lạt, nhưng mình nghe nói đoạn QL 28 này rất vắng người đi, vậy cho mình hỏi là đi có an toàn ko? vì mình sợ nhất là cướp dọc đường, mong bác tư vấn cho mình về cung đường này, thank!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. QL28 vắng thật nhưng mình cho rằng do cái 'vắng' này khiến mình sẽ an toàn hơn những đèo có xe lớn. Không ngại cướp bóc gì, chỉ ngại xẹp bánh và không có quà vặt cho các bé người dân tộc thôi. Bạn xem thêm chuyến đi về QL28 - đèo Gia Bắc tại đây:
   http://dulichgo.blogspot.com/2012/05/h7-trac-tro-tren-ql28-van-me-inh-troi.html

   Chúc bạn khỏe.

   Xóa
  2. Chào anh Dũng, em dự định cuối tháng 8 này sẽ phượt 1 chuyến với ngiu.... Lộ trình của em là TpHcm - Mũi Né - Nha Trang - Đà Lạt. Do đây là lần đầu nên em muốn hỏi anh một số câu:
   1/ Phân chia lịch trình thế nào để có thể tới cả 3 nơi trong 8 ngày trong khi vẫn có thể khám phá hết những nét đẹp tại 3 nơi đó, tại 3 nơi đó nên khám phá và đến những địa danh thắng cảnh nào......??
   2/ Cung đường từ TpHcm-Mũi Né em dự định sẽ theo quốc lộ 51 tới Lộc An,Bà Rịa rồi men theo đoạn đường sát biển đến đoạn suối nước nóng Bình Châu-quốc lộ 55 tới Phan Thiết. Cung đường đó hiện giờ có tốt không...? Với mong muốn là không đi những cung đường có nhiều xe tải chỉ có cảnh đẹp thì nên đi cung đường nào từ Phan Thiết đến Nha Trang và Nha Trang đến Đà Lạt ạ...??? Do bắt buộc phải đi xe tay ga cụ thể là Airblade 2011 thì nên đi cung đường nào là hợp lý.....???
   3/ Kinh tế bọn em mang theo là 10tr cho cả hai thì với số tiền đó xin anh cho em biết về những nơi giá cả hợp lý như ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi với tiêu chí tiết kiệm nhất và vẫn còn dư để lót đường cho hành trình về lại Tp. Mong anh cho em xin địa chỉ nhà nghỉ khách sạn giá mềm tại 3 nơi lun ạ
   4/ Vì đây là lần đầu tiên phượt nên em muốn hỏi để phượt thì cần phải mang theo gì chẳng hạn như thuốc men,vật dụng cần thiết, v.v...... Em ngại vụ bể bánh xe lắm,do bánh của AB2011 là vỏ không ruột nên có cần phải lo vụ bể bánh xe dọc đường không...??
   Mong anh giải đáp giúp em..... Cám ơn anh

   Xóa
  3. 1/ Lộ trình của bạn là TpHcm - Mũi Né - Nha Trang - Đà Lạt. Theo ý mình thì: 2 ngày dành cho đi và ở Mũi Né, 2 ngày dành cho đi và ở Nha Trang, 3 ngày dành cho đi và ở Đà Lạt, 1 ngày từ Đà Lạt về Tp HCM (các số ngày trên bạn có thể thay đổi tùy thích - thêm chổ này thì bớt chổ kia).
   - Tại Mũi Né sẽ tắm biển, tham quan đồi cát bay, Suối Tiên, Bàu Trắng...
   - Tại Nha Trang sẽ tắm biển ở Bãi Dài (Cam Ranh), tham quan đảo Hòn Tre (Vinpearl Land), nếu thích thì chạy xe lên đỉnh Hòn Bà, mua tour 4 đảo (1 ngày).
   - Tại Đà Lạt: tham quan Khu du lịch Suối Vàng, Hồ Suối Vàng - Suối Bạc, Thiền viện Trúc Lâm, đồi Mộng Mơ, đỉnh Langbiang, chợ Đà Lạt và các thác nước như thác Datanla, Dambri...

   2/ Tp HCM > QL51 > Bà Rịa > Lộc An > đường ven biển > Bình Châu > QL55 > Lagi > TL709 > TL719 > Kê Gà (nơi này đẹp, nên ghé chơi một tý) > Suối Nhum > Phan Thiết > Mũi Né: Tất cả đều là đường tốt và bạn sẽ thấy cung đường ven biển đẹp tuyệt vời. Từ Mũi Né sẽ đi tiếp > TL716 > Bàu trắng. Chổ này có 2 hướng: cứ theo đường lớn ra Lương Sơn, theo QL1 đi Phan Rí. Tuy nhiên nếu thích cảnh biển đẹp thì nên rẽ phải đi Hòa Phú > Phan Rí, đoạn này là đường đất đỏ (hồi năm rồi) nhưng vẫn chạy ngon, lại được thưởng lãm cảnh đẹp (đáng công đi).

   Từ Phan Rí cứ theo đường ven biển đi ngang Cổ Thạch > Liên Hương > QL1A > Cà Ná > Phan Rang > Cam Ranh: từ đây cứ chạy thẳng theo QL1A sẽđến Nha Trang nhưng nếu thích một cung đường ven biển đẹp thì ngay bưu điện Mỹ Ca (thị trấn Mỹ Ca), bạn rẽ phải đi đường Nguyễn Chí Thanh > Cầu Long Hồ < Nguyễn Tất Thành (TL6571) chạy ngang bãi Dài > đèo Cù Hinh > Nha Trang.

   Rời Nha Trang, bạn theo đường đi Diên Khánh > Khánh Vĩnh > Đèo Hòn Giao (con đèo tuyệt đẹp nối liền xứ biển và hoa) để đi Đà Lạt.
   Đoạn về Sàigon có thể đi theo con đường ngắn nhất là QL20, có thể ghé thăm một thác nước ven đường - ví dụ như thác Bopla (Liên Đầm), thác 7 tầng (Đại Lào)...
   Tất cả những đoạn đường trên đều chạy tốt, đừng lo.

   3/ Theo mình: bao nhiêu tiền cũng gọi là đủ, tất cả là do ăn thua mình chi tiêu. Bạn nên bỏ chút thời gian đọc bài 'Kinh nghiệm du lịch bụi (phượt) tiết kiệm' và 'Ăn mềm ở rẻ trong chuyến du phượt' (search trong Dulichgo sẽ thấy ngay. Phần nhà nghỉ khách sạn tại Mũi Né Bình Thuận, Nha Trang, Đà Lạt cũng vậy - search một phát là có. Mình nghĩ rằng không nên chỉ từ A đến Z theo cung cách "cầm tay chỉ việc" thì chuyến đi của bạn sẽ giảm mất hứng thú nhiều.
   Vài kinh nghiệm cho bạn: Không thuê KS ngay bãi biển hay cạnh điểm du lịch vì giá thường là cao, chỉ cách vài con đường phía trong là giá khác liền. Phòng sạch đẹp, giá tốt tầm 300k đỗ lại (vì đi với người iu mà), cũng đủ tiện nghi.
   Ăn uống nên tìm ra chợ hoặc quanh chợ (bạn có xe mà), nơi này hàng quán phong phú, không bị tính mắc, cũng là dịp vi vu cho biết phố xá ở các địa phương. Tối ghé các chợ đêm của người địa phương để ăn quà. Nhớ là không việc gì ngại ngần khi hỏi giá trước - Cẩn thận một tý khi vào đèo Hòn Giao (do mùa mưa), cũng nhớ đổ xăng cho đầy vì rời Diên Khánh đến Đà Lạt không có cây xăng.

   4/ Câu hỏi này, bạn xem bài 'Cẩm nang du lịch "Bụi" 1 và 2 nhé (bên cột phải Dulichgo). Chuyện xì xẹp bánh, bạn xem bài 'Tự vá xe trên đường phượt' (cũng cột phải). Do vỏ không ruột nên tốt nhất bạn cứ mua bộ vá lụi đem theo là có thể chạy ra tới Hà Nội mà không cần phải lo.

   Vài bài liên quan bạn nên tham khảo:
   http://dulichgo.blogspot.com/2011/06/chuyen-phuot-tphcm-lagi-phan-thiet-phan.html
   http://dulichgo.blogspot.com/2011/08/madagui-teh-hanh-trinh-tim-thac-va-eo_20.html

   Lần đầu với bạn nhưng chắc chắn sau chuyến đi này, bạn sẽ thấy du lịch tự túc - du lịch bụi hay phượt không có gì khó cả, cứ tự tin lên.

   Xóa
 6. Sẳng bác Dũng cho hỏi ở Sài Gòn mua dụng cụ vá xe đầy đủ nhất ở đâu vậy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ vá xe có ruột hay không ruột các bạn có thể mua ở chợ Tân Thành (đg Tân Thành - Q5) Tp HCM.

   Xóa
 7. chào Bác Dũng , anh có thể chia sẻ cho em cùng đường và cách đi các thác ở Lâm Đồng trong thời gian 2 ngày không có thể 3 ngày cũng được ,bọn em nghỉ tại Bảo Lộc vì có nhà người quen đã đọc bài Madagui - Đạ Tẻh của anh nhưng còn mơ hồ về đường đi nên mong anh hướng dẫn kĩ hơn vì em từng đi tuyến SG - Đà Lạt = QL20 nhưng các đường xung quanh đó thì em tịt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2 ngày đi chơi thì hơi ít vì tính cả đi và về là bạn đã mất 1 ngày, ngày còn lại chỉ 'cưỡi ngựa xem hoa' được chừng 2 thác thôi.
   Đường đi thì mình góp ý thế này:

   - Ngắn nhất là đi QL20 đi TT Tân Phú > TT Madagui > TT ĐạM'ri > đèo Bảo Lộc. Vừa qua đèo Bảo Lộc, đến Đại Lào thì ghé thăm thác 7 tầng tại đây > đi tiếp đến Bảo Lộc.
   - Dài hơn chừng 20km nhưng cảnh đẹp, đường tốt thì đi ngã Dầu Dây > QL1A > Long Khánh > gặp ngã 3 Bình Lộc Long Khánh (ngã 3 Cua Heo) thì bỏ QL1A chạy thẳng vào đường Hồ Thị Hương > Hoàng Diệu > Duy Tân > chạy thẳng miết (bỏ ngã 4 Bảo Chánh) cho đến khi gặp TL766 cắt ngang thì rẽ trái đi Đức Linh (khúc này cẩn thận chạy 40km/h vì có bắn tốc độ) > thẳng đường đi Mê Pu 1 và 2 > gặp ngã 3 TL713 thì rẽ trái đi đèo Tà Pứa (đèo đẹp, qua đèo có thác Tà Pứa sau khi qua 1 cầu nhỏ) > đi TT ĐạM'ri > theo QL20 đi Bảo Lộc.

   Tại Bảo Lộc, bạn tham quan thác Đam'bri, thác Dasara (cạnh đó). Chi tiết khúc này bạn xem link Wikimapia nhé, xem tại đây:
   http://wikimapia.org/#lat=11.6416552&lon=107.7419708&z=13&l=38&m=b
   Trong bạn đồ, thác nằm ngay trung tâm. Chọn tiếng Việt, chọn 'Bản đồ lai Google' cho dễ nhìn. Nếu đi ngay tháng 7 âm lịch thì có thể ghé các chùa như Di Đà, Tu viện Bát Nhã để dùng cơm chay.

   Chúc chuyến đi tốt đẹp.

   Xóa
  2. Thời gian của bọn em có thể là 3 ngày , vì em thấy a ghé thác Triệu Hải khá là đep và 1 thác mà a chưa đi được ở đèo Chuối , nên tụi em muốn đi luôn cho biết , vì nghe a nói đi bộ cả 1 tiếng đồng hồ nên tụi em phấn khích lắm

   Xóa
  3. Thác ở đèo Chuối nhỏ thôi nhé, mùa này mưa nên có thể nhiều nước. Thác Triệu Hải và thác tại đèo Chuối: đường đi nước bước mình đã ghi khá rõ trong loạt bài viết "Madagui - Đạ Tẻh: hành trình tìm thác và đèo".
   Chúc bạn thành công.

   Xóa
 8. xin hỏi nửa kia của bac có ghen không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một câu hỏi... thú vị! 'Nửa kia' của mình sẽ biết ghen nếu đối tượng phải ghen là người cũng... biết ghen.

   Xóa
 9. anh ơi, xem chuẩn bị đi xem kinh khi cầu ở Phan Thiết
  sau đó ghé qua Hòn Ghềnh để xem san hô
  nhưng mà em chưa biết làm sau để qua Hòn Ghềnh, mong anh chỉ giúp
  nếu anh biết những địa điểm ăn ngon giá rẽ thì chỉ em luôn nha
  chổ ở nữa nha anh
  hix hix
  cảm ơn anh nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hòn Ghềnh bạn xem ở đây:
   http://dulichgo.blogspot.com/2012/05/hoang-so-hon-ghenh.html?showComment=1345900665649#c9197493092256242419

   Ăn gì ở Phan Thiết - Mũi Né:
   http://dulichgo.blogspot.com/2011/05/gi-o-phan-thiet-mui-ne.html

   Bình thường thì nhà nghỉ tại Phan Thiết rẻ hơn Mũi Né: phòng cho 2 người, máy lạnh chỉ từ 200k đỗ lại thôi - phòng quạt thì trừ đi 50k. Nếu chạy từ đường Pham Văn Đồng rồi quẹo trái ra Lê Lợi (con đường chạy theo bãi biển): bạn sẽ thấy một số khách sạn nhà nghỉ như trên.
   Ngoài ra trên đường Trần Hưng Đạo cũng có rất nhiều khách sạn với giá phải chăng nhưng do chúng nằm trên đường lớn, tối xe chạy hơi ồn.

   Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây:
   http://dulichgo.blogspot.com/2010/11/khach-san-nha-nghi-tai-binh-thuan-mui.html

   Xóa
 10. Từ hôm 2/9 đế giờ bạn có vào được phuot.vn không ?...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Forum Phuot nâng cấp server nên tịt hổm rày, vừa chạy lại lúc 10h sáng nay rồi bạn à.

   Xóa
 11. Chào anh,
  Tụi e là sinh viên đang tính cuối tuần này đi phượt miền Tây sông nước. Từ 2pm chiều t7 tới chiều tối CN về. Anh có thể gợi ý cho em lộ trình đi vừa đẹp, thú vị và tiết kiệm (+ít CSGT) được không ạ? Em cảm ơn anh nhiều lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do thời gian dành cho chuyến đi của bạn khá ngắn (chỉ hơn 1 ngày) nên mình gợi ý với bạn như sau:
   - Rời Sàigòn, theo đường Nguyễn Văn Linh đi QL1A qua Bến Lức > qua Tân An đến Mỹ Tho. Tại đây bạn sẽ thăm cù lao Thới Sơn (tại đây có KDL Thới Sơn, xem http://dulichgo.blogspot.com/2011/01/khu-du-lich-sinh-thai-thoi-son.html), ăn tối và nghỉ đêm tại đây.
   - Sáng rời Mỹ Tho theo QL50 đi thị trấn Chợ Gạo > đến Gò Công. Tại đây tìm hiểu quy trình làm muối, nuôi tôm và cua của bà con địa phương - chơi biển Tân Thành. Gò Công còn khá nhiều di tích, nhà cổ - bạn có thể tìm trong Dulichgo bằng từ khóa 'Gò Công'.
   - Chiều, rời đây bằng đường Từ Dũ - QL50 qua phà Mỹ Lợi > qua Cần Đước > Cần Giuộc > đường Nguyễn Văn Linh, Sàigòn.

   Xóa
 12. Chào Anh
  Thấy anh cũng sưu tầm nhiều địa điểm du lịch tren blog này, em cũng muốn góp ý với anh là nếu có thể, anh sưu tầm thêm địa chỉ du lịch tâm linh (chùa ở VN thôi) :), chùa ở nước ngoài thì pó chân rồi :D

  Đi chơi hoài rồi cũng có lúc dừng bước chân giang hồ, nhưng anh thì em nghĩ là không dừng đâu, thấm vào máu rồi mà hehe..
  Nhiều khi bận, không đi được, vào đây thư giãn cũng vui lắm  -----
  Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi
  Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt
  Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt
  Rọi suốt trăm năm một cõi đi về
  Lời nào của cây lời nào cỏ lạ
  Một chiều ngồi say, một đời thật nhẹ,.. ngày qua
  Vừa tàn mùa xuân rồi tàn mùa hạ
  Một ngày đầu thu nghe chân ngựa về,... chốn xa
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  Đôi chân ta đi sông còn ở lại
  Con tim yêu thương vô tình chợt gọi
  Lại thấy trong ta hiện bóng con người

  Nghe mưa nơi này lại nhớ nơi xa
  Mưa bay trong ta bay từng hạt nhỏ
  Trăm năm vô biên chưa từng hội ngộ
  Chẳng biết nơi nào là chốn quê nhà
  Đường chạy vòng quanh một vòng tiều tụy
  Một bờ cỏ non một bờ mộng mị,.... ngày xưa
  Từng lời tà sương là lời mộ địa
  Từng lời bể sông nghe ra từ độ suối khe
  Trong khi ta về lại nhớ ta di, đi lên non cao đi về biển rộng
  Đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng

  Ngọn gió hoang vu thổi buốt xuân thì
  .................................................
  Ngon gió hoang vu thổi buốt xuân thì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mục địa danh du lịch tâm linh cũng có đó bạn. Đây là một số bài về các chùa, nhà thờ, đình...v.v. mà bạn có thể xem trong chụ đề 'Thắng cảnh tâm linh' bên cột phải trang blog này.

   Xóa
 13. Cám ơn anh
  vậy là có sẳn mà em không biết :), sorry anh nhiều
  Em sẽ tham khảo cái nào gần HCM thì làm hết luôn :D

  Phía bắc thì ghi chú khi nào có dịp vậy


  Trả lờiXóa
 14. phuongnhien@yahoo.com05:11 5 tháng 10, 2012

  tôi muốn hỏi dường di dến Dưc mẹ Tà pao ,anh có thể chỉ cho tôi dược không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đường ngắn nhất để bạn đi viếng Đức Mẹ Tà Pao là từ ngã 3 Dầu Giây, bạn theo QL1A đi Long Khánh > qua Gia Ray đến thị trấn Tân Minh - Rẽ trái ngã 3 Tân Minh (tức ngã 3 căn cứ 6 hồi xưa) vào QL55 và cứ theo quốc lộ này chạy đến Lạc Tánh. Từ Lạc Tánh, vẫn theo QL55 đi Đồng Kho - qua cầu Tà Pao thì quẹo phải là đến Đức mẹ Tà Pao.
   Nếu đi theo kiểu 'phượt' thì bạn xem bài này: http://dulichgo.blogspot.com/2012/05/h3-thac-ba-la-ay-o-hay-i.html
   Chúc bạn thượng lộ bình an.

   Xóa
 15. phuongnhien@yahoo.com05:18 6 tháng 10, 2012

  Thành thật cám ơn anh.Tôi đã đọc nhiều bài của anh ,tôi rất khâm phục anh đi nhiều và có nhiều bài viết rất thú vị.Xin tự giới thiệu tí,vợ chồng tôi ở tuổi U-60 ,rất thích đi đó đây bằng xe máy .Vì không thể vắng nhà nhiều được nên chúng tôi chỉ đi ít ngày thôi .Tôi mới đây đã đi theo con dường :Vượt hai đảo đến Long hải ,đi dến Bình Châu .Rồi về theo dường Bà Tô- Hòa Bình-Ngãi Giao -Mỹ Xuân .Rất dẹp và thú vị ,đảo Long Sơn và Gò Găng bây giờ dã làm xong dường rồi rất dể đi.Tôi dự dịnh hỏi anh đi Tà Pao theo kiểu phượt như anh thì khoảng bao nhieu tiếng mới dến.Tôi đi rất chậm ,luôn có vận tốc không quá 40km/h ,theo phương châm ,đi để thưởng thức cảnh đẹp chứ không nuốt dường.Có thể nghỉ dêm ở thị trấn Lạc Tánh dược không ,nghe anh nói giá chát ,tôi cũng hơi ngại ,có nhà nghỉ khác không?.Thành thật cám ơn anh ,chúc anh chị có chuyến đi mới thú vị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một lộ trình để anh tham khảo:
   - Từ ngã 3 Dầu Giây, anh theo QL1A đi Long Khánh - đến Gia Ray thì rẽ trái ngã 3 Ông Đồn vào TL766 (tại đây có thể lên núi Gia Lào. TL766 công an bắn tốc độ rất gắt, chạy dưới 40km/h).
   - Theo TL766 đi thị trấn Đức Tài, thẳng tiến Thị trấn Võ Xu - gặp ngã 4 chùa thì quẹo phải đi Tánh Linh (cung đường 140km). Từ Tánh Linh sẽ tham quan thác Bà rồi qua cầu Tà Pao thì quẹo phải là đến Đức mẹ Tà Pao. Từ ngã 3 Tà Pao (ngay cầu Tà Pao), lại rẽ TL336 đi Mêpu2 để qua đèo Tà Pứa (ghé thác Trượt), cứ theo đường để đến Đạm'ri - đường cắt ngang chính là QL20 (quẹo phải là đi Bảo Lộc, trái là về Madagui).
   - Rẽ trái về Madagui > Tân Phú > Thị trấn Định Quán (có thể thăm thác Ba Zọt - thác Cây Si hay thác Mai) > qua cầu La Ngà > trở về ngã 3 Dầu Giây (+145km).

   Tổng cung đường chừng 300km, anh cứ chia ra với tốc độ mình chạy. Điểm nghỉ qua đêm có thể tại Tánh Linh (nhà nghỉ trên QL55) hay tại Tà Pao hoặc Đạm'ri (nhà nghỉ trên QL20).
   Theo cung cách phượt thì nếu từ 250k/ngày đêm trở lên mà không đầy đủ tiện nghi là 'chát' dù nhiều người vẫn cho là bình thường. Tốt nhất cứ rảo lòng vòng tham khảo chỗ đẹp và giá phải chăng.
   Chúc anh sẽ có chuyến đi tuyệt.

   Xóa
 16. Bác Dũng ơi, nếu bác có rãnh thì trả lời gấp giùm em 1 chút thắc mắc này nhé, rất cảm ơn bác nhiều !^^
  - Em là sinh viên, đang dự định ngày 12/10 này cùng với lớp khoảng 24ng, dự kiến sáng leo núi Chứa Chan ở Xuân Lộc, chiều chạy ra bãi Đồi Dương ở Lagi và tối ngủ ở đấy,em không biết nhà nghỉ ở đâu giá rẻ để có thể ở được đông người ? Bên cạnh đó bác cũng cho em hỏi 1 vài chỗ ăn uống và hải sản bình dân ở đó ko ạ ?
  - Xin bác cũng cho em 1 vài tư vấn về đoạn đường nào có CSGT thường kiểm tra hay bắn tốc độ để bọn em tránh ạ !^^
  Cảm ơn bác thật nhiều !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào bạn
   Mình biết cái gì thì nói cái đó nhé :)
   theo mình biết, tỉnh đồng nai núp lùm bắn tốc độ suốt tuyến, cố gắng chạy đúng bảng báo thôi

   Giáp ranh đồng nai-hàm tân có 1 trạm chuyên bắt lỗi lấn tuyến đối với 4B, sẵn đó, bắt luôn 2B đó (có camera làm bằng chứng)

   Tóm lại, liên quan giao thông, cố gắng đi sớm bù lại cho chuyện "rùa bò" trên QL cũng như khi dân cư thôi :)
   Xóa
  2. Trong chuyến đi Lagi hồi trước thì bọn mình ở tại 'hotel' Ngọc Anh: phòng rộng, WC lúc ấy khá sạch, TV, giường đôi... giá 100k (quạt) - máy lạnh thêm 50k. Bạn thuê 2 phòng lớn hoặc 3 phòng nhỏ là có thể chứa chấp 'cả bọn'.
   Khách sạn Ba Thật lớn nhất ngoài này nhưng lúc ấy có giá phòng tương tự là 300k.

   Trên đường Lê Lợi có chợ ngày, chợ đêm. Chợ đêm này ăn vặt hay ăn no đều tuyệt vì ngon và giá rất rẻ.
   Bạn xem thêm bài về Lagi:
   http://dulichgo.blogspot.com/2011/06/chuyen-phuot-tphcm-lagi-phan-thiet-phan_15.html

   Ngọc Anh ở đây:
   http://wikimapia.org/#lat=10.6718519&lon=107.7874617&z=17&l=38&m=b
   Chợ ở đây:
   http://wikimapia.org/#lat=10.6633855&lon=107.7744047&z=17&l=38&m=b

   Chúc bạn có chuyến đi 'ngon. bổ, rẻ'.

   Thanks Bienlao

   Xóa
  3. Xem lại ngày mới biết lúc bạn Doan Nguyen Dang Khoa hỏi là bọn mình đang lang thang trong chuyến mới, không thể online nên không có trả lời kịp lúc. Xin thông cảm.

   Xóa
  4. Cảm ơn bác Bien Lao va Dien Gia Dung đã tư vấn nhé !:D
   Bọn em đa số là sinh viên làm tình nguyện, nên chỗ ở không cần tiện nghi, chủ yếu có chỗ cất đồ và tối nằm nghỉ là được. May sao bữa đó tới đó, tụi em hỏi về chỗ ở của 1 quán ăn gần biển đó, thế là người ta cho thuê phòng tụi em ở luôn. Cái phòng thì chẳng có gì trong đó, nhưng ngta cũng chịu khó chạy ra chợ mua cho tụi e cái quạt và mấy cái chiếu để tối nằm ngủ, được cái ưu điểm lớn nhất là chủ quán chỉ lấy tụi em 10k/ng và tắm 5k, tổng cộng là 15k/ng thôi ! Quá tiện để thay đồ đi xuống tắm biển, đi lên là tới chỗ nghỉ và tắm rửa !:)

   Xóa
  5. Mừng bạn có chuyến đi vui và chan hòa trong sự hiếu khách của người dân tại địa phương.

   Xóa
 17. anh cho em hỏi về couchsurfing cho phượt, chả là e thấy tiền trọ ngốn cũng khá khá ngân sách phượt vốn mỏng tanh :) em đọc cuốn "xách balo lên và di" của Huyền Chip thấy couchsurfing khá tuyệt khi mình vừa có chỗ ở lại quen dc nhiều ng, từ đó còn dc chỉ dẫn những địa điểm mới lạ> Năm sau em tính phượt xe đạp xuyên Việt , trải nghiệm thử couchsurfing, anh có thể cho e chút lời khuyên chosu73 dụng trag đó để đi du lịch dc ko a ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qủa đúng là nơi nghỉ qua đêm ngốn nhiều ngân sách nhất trong khoảng tiền 'phượt'. Huyền Chip gan dạ, giỏi ngoại ngữ và giao tiếp rất tốt nên dễ kết bạn, đây là một lợi thế lớn cho chuyện 'phượt xuất ngoại'.

   Theo mình, xuyên Việt thì bạn nên mang theo lá cờ tổ quốc nhỏ (gợi lòng yêu nước), túi ngủ - vải bạt (mỏng thôi, cho nhẹ) phòng khi không có chỗ nghỉ. Tận dụng nơi qua đêm là chùa, nhà thờ, thậm chí cả trụ sở hành chính thôn - xã (dẻo miệng và treo cờ tổ quốc lên xe)... và dĩ nhiên không thể bỏ qua nếu gặp sự hiếu khách của người địa phương, thôn bản.

   'Chan hòa với mọi người để nhận lại sự chân thành của họ'. Trong thật tế, ngoài sự xui xẻo hiếm hoi thì dân vùng xa tốt hơn sự nhiễu nhương của người thành phố nhiều.

   À, bạn tìm cụm từ "xe đạp xuyên việt" trong Dulichgo để xem những người xuyên Việt nhưng không hề thuê phòng nghỉ nào.
   Chúc vui và khỏe.

   Xóa
  2. cảm ơn bác.

   Xóa
 18. anh D ơi,e dự định đi Đồng Tháp(Cao lãnh-Tràm chim)và An Giang(cù lao Giêng ở huyện Chợ Mới-rừng tràm trà sư),nếu đi xe khách xuống thì có bất tiện trong việc di chuyển khi ở đó không anh?lộ trình thế nào cho hợp lý hả anh?cho em hỏi 1 câu nữa thôi-từ TP.HCM có tuyến xe nào tới Ngã Ba Hòn không anh-để tới quần đảo Bà Lụa,cảm ơn anh rất rất nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu bạn muốn tham quan nhiều nơi thì nên đi bằng xe gắn máy vì lộ trình không quá xa lại được cái tự do thưởng ngoạn cảnh đẹp ven đường.
   Đi ngã 3 Hòn (thị trấn Kiên Lương) thì bạn mua vé xe Kumho tại bến xe miền Tây hoặc bến xe Lê Hồng Phong.

   Xóa
 19. cảm ơn Anh rất nhiều

  Trả lờiXóa
 20. Chào anh Dũng,

  Em đang lên KH đi Nam Giang - Đông Giang - Tây Giang, lịch trình dự kiến như sau:
  Ngày 0: tập trung tại ĐN (HN/HCM bay chuyến 15h) , thuê xe.
  Ngày 1 (29/12) : Đa Nang - Nam GIang (Thạch Mỹ) - Đông Giang (Thị trấn Prao) ~120-130km.
  Ngày 2 (30/12) : Thị trấn Prao - Tây Giang (ngủ tại bản Knoc) ~120km
  NGày 3 (31/12): Bản K'noc - Atep- A Lưới (đường HCM)- Huế ~ 180km
  Ngày 4 (1/1): Huế - đèo Hải Vân - ĐN ~ 110km
  Ngày 5 (2/1): bay chuyến sáng 6AM về HCM/HN đi làm bthg.

  Anh góp ý cho em về cung đường và chỗ dừng chân ăn trưa/ nghỉ ngơi/ mua xăng với.

  Cám ơn anh,
  Lâm ( lamnd161@gmail.com)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấy bạn tổ chức chuyến này bên Phuot.vn khá chi tiết nên mình chỉ bàn thêm đôi chút thôi.
   - Lộ trình đẹp, chỉ 'chua' vé máy bay.
   - Lộ trình ngày 1 nếu nhìn theo địa danh và bản đồ dự tính của bạn thì sẽ nhiều hơn số km mà bạn tính (mình nghĩ là phải trên 250km) nếu có ngược về ngã 3 Bến Giằng. Mình cho là nên nghỉ tại Thạnh Mỹ mới họa chăng có thời gian tham quan (do đường từ Thạnh Mỹ đi Prao rất quanh co và dốc cao vô số. Xăng và thời gian sẽ mất nhiều hơn bình thường.
   - Cây xăng có ở các thị trấn, tốt nhất khi gặp cây xăng thì nên thăm chừng mức xăng của chính mình (xe thuê không thể biết nó uống xăng nhiều hay ít).
   - Trên đường từ Đà Nẳng đến Thạnh Mỹ: nếu có thể thì ghé thác Khe Lim. Về ngã 3 Bến Giằng nên ghé thác Grăng, thăm thác A Nôr (xã Hồng Kim) khi đến A Lưới - nơi đây còn có suối nước nóng A Roàng.

   Chúc bạn có chuyến đi tuyệt vời.

   Xóa
  2. cám ơn anh Dũng đã giúp đỡ và tư vấn.

   - Lộ trình ngày 1 có lẽ em k đi hết QL14D, e đã đọc bài của anh, nếu bọn em tới ngã 3 Bến Giàng sau đó vào thác Grang chơi và trở ra rồi quay ngược lại đi thẳng về Thạch Mỹ và lên Đông Giang thì có phù hợp không? Vì chủ yếu em muốn dành 1 ngày thứ 2 nh thời gian để khám phá Tây Giang, chính vì thế muốn tối ngày 1 về ngủ ở Prao để tiết kiệm thgian cho ngày thứ 2.

   - Về ngày thứ 2 bọn em đi Tây Giang, bản Kno'c thì anh có thông tin gì tư vấn cho em với.

   Nếu đc anh cho em xin sđt hoặc địa chỉ liên lạc, hôm nào xin đc mời anh cafe anh em mình đàm đạo thêm :D

   Xóa
  3. Vậy thì bạn nên khởi hành sớm tại Đà Nẳng (4h là ok) đi Thạnh Mỹ và ghé thác Grăng (bỏ các thác khác đi vì không đủ thời gian đâu). Sau đó ngược về Thạnh Mỹ đi A Sờ > Prao. Nên nhớ đường từ TM đi A Sờ và Prao có đèo dốc rất nhiều nên có thể đến Prao trễ. Vì vậy cần kiểm tra thật kỹ đèn và vỏ xe khi thuê.

   Bản Kno'c nếu nhóm bạn đến và qua đêm được thì sẽ là một trong rất ít người đi tiên phong đấy. Mình chúc nhóm bạn vạn sự bình an với chuyến phượt kỳ thú.

   À, ngày thứ 4 cung đường ngắn, nếu có thể được thì nên khám phá luôn con đường mòn ra bãi Chuối trên đèo Hải Vân. Đây cũng là nơi chưa dân phượt nào đến (mình phải bỏ dở nửa chừng)... và chắc chắn là chốn rất hoang sơ, đẹp.

   Xóa
  4. từ thác Grang quay lại THạch Mỹ đi A Sờ Prao anh dự kiến đi trong bao lâu anh? em xem trên google map khoảng 70km không biết đúng k

   Xóa
  5. Cũng khoảng chừng như bạn đo và cũng như mình đã nói: Từ TM đi A Sờ đến Prao sẽ là cung đường thử thách vì liên tục các dốc và đường quanh co - nếu vẫn còn trên đường lúc trời sập tối thì hoàn toàn không có ánh sáng gì đâu nhé (Nếu không có trăng). Tuy nhiên: mình tin rằng sức trẻ và đi nhóm đông sẽ ổn.
   Đây là cung đường rất đẹp đấy.

   Xóa
 21. Anh giúp em thông tin đi phan thiết nhé:

  Xe khách: xe nào, đậu ở đâu ở phan thiết, giờ khởi hành
  Thuê xe 2B:nếu gần bãi đậu xe thì quá tốt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu khởi hành tại Phạm Ngũ Lão thì bạn có thể đi xe Phương Trang (08) 38375570, Sinh Café (08). 38367338 - 38376833, Hạnh Cafe (08) 39205679 - 38376429, Tâm Hạnh (08) 3920.5653 - 6295.8818...
   Nếu khởi hành tại Bến xe Miền Đông thì xe Mailinh (08). 39292929), Phương Trang (08) 35116862 - 35111539, Kumho Samco (08) 35.112.112... và rất nhiều hãng xe khác. Gọi là rất nhiều vì những xe tuyến khác (lhông tính ngày lễ lớn hay tết nha - ví dụ như TP HCM - Nha Trang) cũng nhận chở khách đến Phan Thiết (dĩ nhiên giá rẻ hơn tuyến chính).
   Thuê xe bất kỳ khách sạn hay nhà nghỉ nào mình sẽ ở.

   Xóa
 22. Dear anh Dũng,

  Phiền anh Dũng cung cấp một số thông hữu ích giúp em cho chuyến đi Mũi Né vào Tết dương lịch sắp tới.
  Em ở Sài Gòn, dự định ra Phan Thiết vào sáng thứ 7 bằng tàu hỏa. Em xem thông tin thấy có chuyến tàu khởi hành vào lúc 6h30 sáng và tới Phan Thiết tầm 11h. Bạn em ở Nha Trang vào Phan Thiết. Hai đứa sẽ gặp nhau tại đây nhưng bạn em không biết đi xe nào từ Nha Trang để vào tới Phan Thiết tầm 11h trưa. Nhờ anh Dũng tư vấn giúp.
  Anh Dũng hướng dẫn giúp em một vài địa chỉ nhà nghỉ, khách sạn sạch sẽ, thoáng và tiện nghi chút nha nhưng khoảng 250k/ngày đổ lại thui, gần những địa điểm tham quan càng tốt.
  Tụi em định đi sáng thứ 7, ở lại tối thứ 7, chủ nhật và về Sài Gòn vào thứ 2. Nhờ anh tư vấn một vài địa điểm hay nhất để đến tham quan, chụp hình, ăn uống, tắm biển... vì với lịch trình như thế em không biết đi đến đâu, phương tiện thế nào và chi phí ra sao? Rất mong anh Dũng comment sớm :D
  Tks anh nhìu nhìu nhìu:D  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn vừa đề cập đến địa danh Mũi Né lẫn Phan Thiết khiến mình băng khoăng không biết theo hướng nào. Tàu hỏa chỉ đến Phan Thiết, từ Phan Thiết: bạn đón xe buýt Suối Cát đi Mũi Né (xe này chạy đến Hòn Rơm, cả khu Suối Nước luôn). Nếu muốn đi PT nhanh chóng hơn thì có thể đi xe khách: thông tin các hãng xe khách có trong comment trên.

   Ở Nha Trang muốn vào Phan Thiết thì ra bến xe NT: sẽ có nhiều xe chạy vào TP HCM và có ghé ngang Phan Thiết (ví dụ xe Phương Nam, xe Phương Trang...) và dĩ nhiên cũng tính giá đến Phan Thiết thôi.

   Nhà nghỉ thì như phần đầu bài: không biết bạn chọn PT hay MN - nếu PT thì chọn khách sạn nhà nghỉ ở đường Lê Lợi - Còn Mũi Né có thể ghé Hòn Rơm hay khu Suối Nước. Ngày thường: 200k là phòng ok rồi, còn tết Tây thì... chỉ có Trời biết họ sẽ tính bao nhiêu. Trong ngày lễ: muốn giá vừa phải thì cần chịu khó ghé nhiều nơi để tham khảo giá.

   Thông tin về 'Phan Thiết' và 'Mũi Né' có rất nhiều trong Du lịch, GO!: bạn hãy dùng công cụ search trên đầu trang thể truy tìn thêm thông tin mình cần bạn nhé.

   Chúc bạn có chuyến đi vui, rẻ.

   Xóa
 23. Chào anh Dũng !
  Em và bạn gái tính vào khoảng 7-12/1 >(thứ 2=>7) sẽ làm 1 chuyến từ VT > Cổ Thạch , lộ trình như trong hình:
  http://nt7.upanh.com/b6.s35.d4/b3b3e862a28b0eace2816ce662ed13fa_51593107.snapshot20121210042905.jpg
  Tại bọn em thích được đi ven đường biển hết chuyến luôn nên đoạn từ B => C ( Hòn rơm > Cổ Thạch , em nhìn trên bản đồ thì ko có đường ven biển,anh Dũng cho em hỏi là đoạn đó mình có thể đi ven biển để ra Cổ Thạch đc không,nếu được thì đường như thế nào và là đường nhựa hay đường đất.
  Em tính từ 5g sáng t2 sẽ khởi hành từ mũi núi Tao phùng VT và đi thẳng đến Hòn Rơm ở 2 hoặc 3 đêm và sau đó từ HR ra luôn Cổ Thạch và ở 2 hoặc 3 đêm. 5g sáng thứ 7 sẽ khởi hành về lại Sài Gòn.Chi phí dự trù vào khoảng 3 triêu.Lịch trình như vậy được ko anh? Với xin anh Dũng tư vấn giúp bọn em địa chỉ + sdt khách sạn hay nhà trọ và quán ăn nào rẻ và an toàn trên lộ trình này(ưu tiên Hòn Rơm và Cổ Thạch,có thể ở mũi né hay Phan thiết cũng đc,nếu Hòn Rơm quá mắc).Bọn em sinh viên nên giá phòng và thức ăn càng rẻ càng tốt :).Mong sớm được trả lời từ anh Dũng.
  Em cảm ơn anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đường ven biển theo lộ trình bạn muốn đi trải dài từ Vũng Tàu đến tận Đà Nẳng và hơn nữa, bạn xem và nắm thêm thông tin từ chuyến đi này:
   http://dulichgo.blogspot.com/2011/06/chuyen-phuot-tphcm-lagi-phan-thiet-phan.html

   Đoạn từ B đến C, tức là từ Bàu Trắng (Hòa Thắng) đến Phan Rí Cửa vẫn có đường nhưng là đường đất đỏ (lúc mình đi) nhưng chạy tốt. Đây là một trong những con đường có khung cảnh tuyệt với nhất trong lộ trình của bạn đấy.
   Muốn xem đường tường tận hơn thì nên dùng Wikimapia: http://wikimapia.org/#lat=11.0641478&lon=108.4239285&z=12&l=38&m=b

   Đến Phan Rí rồi thì là đường nhựa: bạn theo đường ven biển đi Cổ Thạch qua Gành Son (nhớ ghé nhé), Gành Rái... và đến Cổ Thạch.

   3 triệu cho 2 người với mình là đủ. Tại Mũi Né, bạn tìm phòng tại:
   - Dãy nhà nghỉ đối diện Pandanus Resort, Năm Châu resort. Phòng thường thôi, có ML, giá khoảng 200k/ngày - ngày thường nên trả giá (ví dụ 300k/2 ngày). Xem địa điểm:
   http://wikimapia.org/#lat=10.943872&lon=108.2969312&z=17&l=38&m=b
   - Khu Hòn Rơm hoặc nhà nghỉ Thùy Duyên: Thùy Duyên phòng đẹp, giá khoảng 250k đỗ lại (ngày thường cũng nên trả giá nhé, chỉ khoảng 200k). Xem địa điểm:
   http://wikimapia.org/#lat=10.9613416&lon=108.3181743&z=16&l=38&m=b
   - Khu Suối Nước: Có nhiều resort nhưng nơi này rất vắng nên rất có thể giá chấp nhận được. Xem địa điểm:
   http://wikimapia.org/#lat=10.9681249&lon=108.3392458&z=16&l=38&m=b
   Ăn uống nên ra chợ Mũi Né hay các hàng quán địa phương để có giá mềm.

   Tại Cổ Thạch, có vô số nhà nghỉ. Chọn phòng mé phía trên đường lớn rẻ và sạch sẽ hơn phía dưới biển. Đây cũng là nơi bạn sẽ thử tính kiên trì của chính mình vì nếu muốn tìm phòng vừa ý, vừa giá thì phải đi loanh quanh, hỏi giá nhiều (cũng trả giá luôn, ngày thường mà. Còn thứ 7, CN thường đông khách - không trả giá đc).
   Cổ Thạch có chùa, bãi đá 7 màu và đồi cát.

   Chúc bạn có chuyến đi vui, rẻ.

   Xóa
  2. Trước hết em cảm ơn anh Dũng đã tư vấn rất chi tiết,em chúc anh chị và gia đình có 1 mùa giáng sinh an lành và vui vẻ :).Anh chỉ dẫn kỹ vậy + với bài review rất chi tiết về chuyến phượt của anh chị chắc đủ để em yên tâm lên đường rồi ^^

   Xóa
 24. Các tiền bối ơi, các bác có kinh nghiệm về phượt Mẫu Sơn - Lạng Sơn ko ạ? chia sẻ cho em vơi ạ. help me ^^. Cảm tạ các bác nhiều lắm ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẫu Sơn không có nhiều thông tin nhưng đường tốt và rất nhiều cảnh đẹp. Bạn nên bỏ ra ít nhất là 2 ngày dành cho tuyến này nhưng nhớ là mùa này Mẫu Sơn lạnh lắm nhé. Cứ tự tin mà đi thôi, còn đường xá thì xem Wikimapia hay Googlemap.
   Bạn search thêm từ khóa 'Mẫu Sơn' trong Dulichgo để có thông tin liên quan. Còn lại, mong các bạn nào đã đi xin bỏ chút thời gian để hướng dẫn thêm cho bạn Đỗ Phương Nam, cảm ơn.

   Xóa
  2. hi, vâng, e cảm ơn anh ạ. tại e mới đi phượt có vài lần, còn lần này đi thì là lần đầu tiên làm leader nên có chút căng thẳng. rất mong các tiền bói trong Dulichgo chia sẻ với e một chút kinh nghiệm. em cảm ơn rất rất nhiều ạ. ^^

   Xóa
 25. Tra trên web, thấy có 2 trang này hay, bạn nào cần thì tham khảo thêm nhé

  http://doankhoils.net/showthread.php?575-L%E1%BA%A1ng-S%C6%A1n-K%C3%BD-S%E1%BB%B1-Ph%E1%BA%A7n-1-ph%C6%B0%E1%BB%A3t-n%C3%BAi-M%E1%BA%ABu-S%C6%A1n-v%C3%A0-th%C3%A1c-Long-%C4%90%E1%BA%A7u

  http://phuotcafe.com/Home/Modules/Manual.aspx?pid=19&id=867

  http://ictpress.vn/chuyen-doc-duong/phieu-tren-dinh-mau-son

  em thì đi lâu rồi, chỉ biết lúc đó đường đi đẹp, quanh co quá, tới đỉnh phê muốn chết do muốn... ói :)

  Trả lờiXóa
 26. Em chào anh Dũng ! Em dự định đi cung đường ngày 1: Sài Gòn- Bà Rịa- Lagi - Phan Thiết . Ngày 2: Phan Thiết- QL28 - Đà Lạt. Anh cho em hỏi là trên nhựng đoạn đường đi này đoạn nào cần lưu ý bắn tốc độ và giao thông vậy anh ? Em cảm ơn anh trước hen ! :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn cung đường bạn chọn, mình cho là bạn sẽ theo tuyến đường ven biển. Tuyến này không có GSGT ngoại trừ đoạn QL55 ngắn từ Bình Châu đến La Gi. Còn lộ trình ngày 2 cần cẩn thận khi trên QL20 đoạn vào và ra thị trấn Liên Nghĩa.
   Chuyến về nếu đi QL20 thì cẩn thận nhất là đoạn qua tỉnh Đồng Nai.
   Tuy nhiên, nếu bạn chạy đúng luật (QL chạy dưới 60, gặp bảng khu dân cư thì cần giảm tốc dưới 40, không lấn tuyến...) - giấy tờ đầy đủ thì chả cần ngại gì cả.
   Chúc bạn có chuyến đi tuyệt.

   Xóa
 27. các anh ơi, em cùng các bạn trong nhóm (khoảng 17 người) dự định làm 1 chuyến phượt từ HCM ra Phan Thiết. Các anh có thể giúp cho em hành trình đi được không ạ? Trên đường đi có thể ghé lại ở đâu, ăn uống, thăm thú chổ nào ạ? Em dự định đi trong 3 ngày. :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất nhiều bài viết về Phan Thiết có trong Dulichgo nếu bạn xài công cụ tìm kiếm ở góc phải trên bằng từ khóa 'Phan Thiết', ví dụ như:
   - Đường đi:
   http://dulichgo.blogspot.com/2011/06/chuyen-phuot-tphcm-lagi-phan-thiet-phan.html
   - Ăn gì ở Phan Thiết - Mũi Né:
   http://dulichgo.blogspot.com/2011/05/gi-o-phan-thiet-mui-ne.html
   - Những điều cần biết khi du lịch Phan Thiết:
   http://dulichgo.blogspot.com/2012/08/nhung-ieu-can-biet-khi-du-lich-phan.html
   - Ẩm thực đêm tại Phan Thiết:
   http://dulichgo.blogspot.com/2010/11/am-thuc-em-tai-phan-thiet.html
   ... v.v.
   Và nếu thêm mươi km nữa thì bạn sẽ đến xứ thần tiên Mũi Né.
   Chúc bạn có chuyến đi vui.

   Xóa
 28. Chú ơi, cháu định đi Đà Nẵng, 2 người, trên đường đi có nghỉ ở Tuy Hòa, Đà Nẵng, Pleiku, BMT. Chú cho cháu hỏi ở các thành thị đó nhà nghĩ bình dân có dễ kiếm không ạ? Chẳng hạn như ở ĐN thì tập trung ở đường nào? Xin cảm ơn chú.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy Hòa, Đà Nẵng, Pleiku, BMT... đều có nhiều nhà nghỉ; nơi giá thuê phòng mềm hơn khách sạn. Do những địa danh này không nổi tiếng như Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né, Vũng Tàu nên giá dễ chấp nhận hơn (chỉ từ 150k/ phòng 2 người - máy lạnh).
   Đà Nẵng: nếu tìm trong Dulichgo với cụm từ 'nhà nghỉ đà nẵng' sẽ có một số kết quả. Mà ĐN nhiều nơi nghỉ lắm, trong nội thành giá mềm hơn ngoài bán đảo Sơn Trà.
   Chúc bạn có chuyến đi vui.
   À: mình chưa bao giờ tìm và định trước là sẽ nghỉ tại nhà nghỉ hay KS nào trước chuyến đi(bằng xe gắn máy), tới đó tìm loanh quanh - vừa điều nghiên đường phố, chỗ ăn, vừa tìm chốn trọ - vậy mới thú.

   Xóa
 29. Bác Dũng ơi, em muốn hỏi về cung " Hà Nội – Bản Lác (Mai Châu) - Co Lương – Trung Sơn - Mường Lý - Sài Khao - tt Mường Lát - Tén Tằn - Hồi Xuân - Quan hoá - cẩm thuỷ - HN"
  Bác có thể cho em xin 1 ít kinh nghiệm từ đoạn "Bản Lác - Co Lương - Trung Sơn - Mường Lý - Sài Khao - tt Mường Lát" đc không ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa đi cung này nên mình cũng không dám nói kinh nghiệm, bạn xem thử vài bài liên quan sau:
   http://dulichgo.blogspot.com/2012/08/thuong-lam-sai-khao.html
   http://dulichgo.blogspot.com/2013/01/theo-dau-oan-quan-tay-tien-1.html

   Xóa
  2. Dạ cám ơn bác nhiều ạ

   Xóa
 30. Chú ơi cho cháu hỏi từ Đà Nẵng về Kon Tum có cây xăng dọc đường 14/HCM không ạ? Hay là phải dự trữ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đoạn này không lo thiếu xăng vì tại các thị trấn đều có trạm xăng lớn.
   Bạn sẽ đổ đầy bình xăng tại Đà Nẳng. Nếu theo QL14B đi đường HCM sẽ gặp thị trấn Thạnh Mỹ - tại thị trấn này có cây xăng. Lại theo QL14 (HCM) về Kontum sẽ có các cây xăng tại TT Khâm Đức, thị trấn Đăk Glei, Thị trấn Plei Kần > Kontum.

   Xóa
  2. Có phải trên đoạn này có đèo Lò Xo không chú? Đoạn này có những điểm sửa xe không ạ

   Xóa
  3. Đúng vậy: từ Khâm Đức về Đăk Glei sẽ qua đèo Lò Xo. Vậy nhưng cung đường 14 này rất nhiều đoạn tương tự như đèo, quanh co bên núi bên vực, chỉ thiếu 'dốc' ở những đoạn không gọi là đèo thôi.
   Nếu xe ổn, vỏ ruột ngon thì không ngại hư hỏng. Nơi đây cũng không có khái niệm 'đinh tặc', nếu có bộ vá hay chai keo vá nhanh và bơm thì chấp hết.
   Cảnh vật đẹp tuyệt, lại hoang sơ lắm. À, sửa xe (nếu cần thiết) thì chỉ có tại các thị trấn thôi nhé.

   Xóa
 31. Hi Dien Gia Dung !
  Bạn có nhận xét, đáng giá gì về NIKON L120 và NIKON L310 giúp mình với ! NIKON L120 bạn đang dùng lúc này sao ít hàng quá , bạn có thể chỉ cho mình địa chỉ mua hàng và giá ? Cám ơn bạn nhiều! Chúc năm mới mạnh khỏe để phượt thật nhiều....À mình ở SG.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo đánh giá của cộng đồng mạng thì cả Nikon Coolpix L120 và L310 đều có ưu điểm tương tự là ống kính zoom quang học 21x (25-525mm), chụp rõ nét, dễ sử dụng, tốc độ focus - xử lý nhanh, lại vừa túi tiền.
   Trước kia, L120 mềm hơn vài chục ngàn nhưng nay do hiếm hàng nên giá nhảy lên hàng 4T (vô lý quá). Mình nghĩ rằng 2 model này sẽ có giá tầm 3,5T (mới, chính hãng, không xách tay). Bác ghé thử Xuân Sơn 367 Lê Quang Định, P.5 Q.Bình Thạnh xem sao - hoặc Thảo Nhiên http://www.thaonhien.com.vn/
   Cũng nên tham khảo trong forum http://www.5giay.vn mục 'Kỹ thuật số', biết đâu có máy bán giá mềm.
   Chúc bạn tậu được con máy vừa ý.

   Xóa
 32. tết này em đạp xe một mình lên Đà Lạt bằng con martin cùi, anh có thể cho em vài lời khuyên nên đi cung nào, cũng như kinh nghiệm leo dốc được không a, e đi lần đầu nên cũng non tơ lắm, nhưng vì hè này quyết làm chuyến xuyên Việt nên đi cho lên tay a :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lịch trình của em như sau : do em đạp được khoảng 20 km/h nên chia khoảng hơi ngắn và em ko biết leo núi sẽ ngốn bao nhiêu thời gian hơn đường tp nên tạm chia như sau : Tp hcm - Gia Kiệm - Madagui - Di linh - Đà Lạt .
   để tiết kiệm chi phí nên em sẽ kiếm chỗ ngủ ở các nhà thờ,chùa, hay ủy ban tại các điểm dừng ( trừ Đà lạt, thuê phòng khoảng 2h , tắm, ngủ , sắp xếp hành lí rùi về luôn )
   em cũng đang băn khoăn đường về : em tính đi xe lửa Đà lạt về mà hình như ko có tuyến đến tp hcm, nên định đi xe khách + quẳng cãi xe đạp lên xe khách luôn, không biết giá cả thế nào ?

   Xóa
  2. Mình không đủ sức phượt bằng xe đạp nên cũng không dám cho bạn lời khuyên. Tuy nhiên: lộ trình bạn chọn QL20 là chuẩn rồi vì cung đường ngắn nhất.
   Những đoạn 'đốt' nhiều sức lực nhất sẽ là đèo Chuối (Madagui), đèo Bảo Lộc, vài đoạn dốc từ Liên Đầm lên Di Linh. Còn khi tới đèo Prenn (hay ngõ đèo Mimosa) sẽ ít mệt vì nhìn thấy đích, trời lại lạnh... Đoạn Liên Đầm, bạn có thể ghé vào thác Bopla để nghỉ, giá vé chỉ 10k. Nghỉ ở Đà Lạt chỉ vài tiếng giá chỉ vài chục ngàn, cũng giường nêm êm ấm sạch sẽ, nước nóng đầy đủ.

   Từ Đà Lạt, bạn có thể đặt vé (cả xe đạp) về Sàigòn. Văn phòng vé Bến Xe Phương Trang nằm ngay đầu đèo Prenn (Bến xe liên tỉnh ĐL, ngay trên đầu đèo có thể nhìn thấy rõ).
   01 Tô Hiến Thành - F3 - Tp Đà Lạt
   Điện thoại: 0633 590 590
   Xe xuất bến nhiều chuyến trong ngày, giá vé 180K, xe đạp rẻ hơn (xe đặt dưới hầm).

   Chúc bạn có chuyến du hành vui vẻ.

   Xóa
 33. Bác cho hỏi cây xăng cuối cùng ở Trường Sơn tây theo hướng xuất phát từ Đà Nẵng là ở đâu ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xuất phát từ Đà Nẵng, mình đã đổ xăng tại Cửa hàng Xăng dầu số 10 (qua cầu vượt Hòa Cầm, nhìn mé phải), trên đường Trường Sơn, cũng là đoạn mở đầu của QL14B nối từ ĐN đi Thạnh Mỹ.
   Tuy nhiên, trên đường 14B này vẫn có những cây xăng tại các khu dân cư như ở ngã 3 Đại Hiệp, Ái Nghĩa... và từ đây đến khi gặp đường HCM (QL14 - Thạnh Mỹ) chỉ có trụ xăng của dân hay chai lẻ.
   Nói chung, đoạn này chỉ cần đổ đầy khi rời Đà Nẵng là ok.
   Riêng đường HCM đoạn Prao, Thạnh Mỹ, Khâm Đức đến Plei Kần thì cây xăng chỉ có ở các thị trấn. Nên châm đầy bình khi có dịp vì nếu leo dốc nhiều sẽ mau hết xăng.

   Xóa
 34. Đi biển - đi Long Hải 2 người mà muốn tắm biển thì gửi đồ ở đâu bi giờ ? ko có kinh nghiệm trong việc này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nghỉ, khách sạn tại Long Hải rất gần biển, chỉ tầm trăm mét. Bạn cứ thay sẳn đồ tắm, khoác khăn, mang dép, xách một túi nhỏ đựng chai nước uống, ít tiền tiêu vặt rồi bách bộ ra biển thôi. Những thứ này sẽ bỏ trên bờ biển nơi mình tắm, không lo mất đâu.
   Còn nếu không thuê phòng nghỉ thì vào quán nước trên bờ gọi nước và gởi đồ tại đó.

   Xóa
 35. Mong cả nhà giúp mình với nào.... qua tết đây chắc tầm 2 tuần nữa mình sẽ dành cho người yêu 1 chuyến du lịch bụi cho cả 2 đứa vì mới có chuyện giận nhau mún xin lỗi
  thời gian dự đinh mình là từ trưa t6 đến tối cn hoặc nếu có thể cũng qua tới chiều t2.
  Bọn mình mới 20t thôi , đang ở tphcm... trước tết có phượt miền tây 2 ngày 1 đêm do trưa đó hứng lên ăn cơm xong 2 đứa phóng luôn không chuẩn bị nên vừa đi vừa kiếm đừờng kiếm địa điểm đi chơi nên cũng phí thời gian nhiều và hố tiền vài lần.. rút kinh nghiệm lần này mình cần 1 chỉ dẫn tận tình .
  chi phí chắc mình tự lo có thể nàng phụ thêm thì 2 đứa maximum là 1tr5.
  đi lại bằng xe máy, hoặc xe đò..(tùy địa điểm) thời gian tầm 2 ngày 2 đêm là thoải mái..có thể cho mình 1 kế hoạch cả bản giá cụ thể luôn thì tốt quá .địa điểm gần tp thì mình cũng đã đi nhiều như vũng tàu long thành long hải tây ninh bình dương nhưng chỉ đi những nơi du lịch nổi tiếng.... chân thành nhờ cả nhà giúp mình lần này.... mình sẽ có hậu tạ tốt đẹp,jhjhjhjh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một chuyến bằng xe máy, tương đối gần như Đạ Tẻh, Liên Khương hay Long Hải có thể thỏa ý của bạn, lại không tốn kém là bao nhiêu mà vẫn tuyệt vời.
   Bạn có thể tìm các cụm từ trên trong Du lịch, GO! để xem chi tiết vài chuyến nhỏ của mình, ví dụ như các chuyến:

   Vượt hai đảo về Long Hải

   Madagui - Đạ Tẻh: hành trình tìm thác và đèo...

   Liên Nghĩa - Nam Ban đến bãi hoang Mũi Né

   Những bài viết này rất rõ ràng với từng chi tiết nhỏ. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ.

   Xóa
 36. e gọi là anh nhá.. vì thấy chắc anh lớn tuổi hơn.
  em thấy chuyến đi về phía gần bảo lộc cũng khá ổn .
  trước em cũng có dự đinh đi lại miền tây vì lần trước hành trình em phì thời gian quá .trưa 12 tụi em đi tphcm theo QL1A - Mỹ Tho - Rạch miễu- bến tre-Mỹ tho - cái bè ngủ lại sáng đi chợ nổi mà chả có j chỉ có vài cái thuyền dưa hấu . theo a là do thời gian hay sao mà em nghe chợ này to lắm nên cũng hơi thất vọng vì 2 đứa lặn lội đường xa..sáng 8h-mỹ thuận quay về tphcm -Q7-Phú Mỹ Hưng là 3h chiều.
  chuyến đi tốn chỉ 800k , anh xem nếu em đi trưa t7 - chiều t2 thì nên có lịch trình ntnào cho hợp lí và chơi j ở đâu tiền cho vừa tầm 1tr-1tr5.
  em cũng tham khảo tour nhưng thấy nó phí hơi nhiều .jhjhjhjhjh mong anh giúp em em xin hậu tạ.hjhj

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. về Hà Tiên làm một chuyến đi bác.

   Xóa
  2. Bạn không nghĩ ra những điểm cần phải đến nên cũng khó cho bất kỳ bạn nào muốn hướng dẫn. Nói chung: tết cần tránh tour, mở bản đồ Wikimapia hay Googlemap ra, tìm điểm đến, tìm đường đi... rồi search thắng cảnh nơi sẽ đến có những gì. Vậy là đủ vi vu rồi...

   Xóa
  3. xin cảm ơn các anh rất nhiều.... em vừa mới hoàn thành chuyến đi 3 ngày 2 đêm...rất lãng mạng tốn hết 1tr300k vừa vui vừa mệt vừa có rất nhiều điều mới mè....hjjhjh.. cảm ơn các anh nhiều nhé

   Xóa
  4. Chúc mừng bạn có chuyến đi thành công. Sau này cứ vậy mà 'chiến' nha, đi để thấy đất nước mình đẹp lắm...

   Xóa
 37. Mình tìm được rất nhiều hình chụp các con đường ở Nha Trang, Khánh Hòa. Hình đẹp và chân thực. Công ty mình thiết kế rất nhiều đường ở Khánh Hòa, Lâm Đồng như đường nối từ Nha Trang đi Đà Lạt và đường từ Nha Trang đi Cam Ranh. Vì thế rất muốn xin chủ nhân những tấm hình đó. Không biết bạn có sẵn lòng? Xin cám ơn bạn đã chia sẻ, nhờ thế mà mình được nhìn thấy những sản phẩm của công ty mình làm ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cứ tự nhiên xem và lấy ảnh, có ảnh của mình, có ảnh người khác... nhưng có lẽ không ai khó dễ gì khi đã chia sẻ trên mạng.

   Xóa
 38. Bác Dũng cho cháu xin cái mốc rẽ vào Hòn Bà từ QL 1A theo hướng từ Nha Trang đi ạ? Và trên Hòn Bà thì có những gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ Nha Trang: theo QL1A tìm về ngã 3 đường lên Hòn bà, bạn cứ chạy thoải mái cho đến khi vào địa phận xã Suối Cát - qua cây xăng Suối Cát tầm 400m sẽ thấy bảng xanh chữ trắng bên phải hướng dẫn vào Hòn Bà.
   Hai ngõ vào Hòn Bà từ QL1A tại đây (qua cầu Suối Dầu) và tại đây (Qua cầu Suối Dầu cũ).

   Hòn Bà 'không có gì' ngoài cảnh đẹp trên đường đi lên, bạn à.
   Bạn xem bài này.
   Hay search cụm từ 'hòn bà' trong Du lịch, GO! nhé.

   Xóa
 39. Chào bác diengiadung..

  Cháu đang tính tổ chức 1 tour Madagui - Đạ Tẻh vào dịp 30/4 - 1/5 này và biết bác đã từng đi nên muốn xin bác cho cháu vài ý kiến về tour:

  - Bác cho cháu hỏi tầm tháng 4 - 5 thì các thác, suối ở Đạ Tẻh còn nước không ạ...
  - Nhóm cháu đi khoảng 8 người và dự tính cắm trại dựng lều ở thác nước, không biết có được không ạ?
  - Để có 1 chuyến đi thành công như vậy bác đã chuẩn bị và mang theo những vật dụng gì ạ?

  Rất mong bác cho cháu xin ý kiến để tổ chức tour này được tốt đẹp và an toàn ạ

  Xin cảm ơn bác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thác Triệu Hải ở Đạ Tẻh lần mình đi, người địa phương nói thác có nước quanh năm, mùa khô nước trong, mùa mưa nước đục. Tuy nhiên theo đà phá rừng liên tục như hiện này thì mình cũng không thể đoán trước được, nếu hạn quá có thể nước ít - vậy nhưng mình đoàn năm nay sẽ vào mùa mưa sớm.
   Dựng lều, lúc mình đi (năm kia) thì đương nhiên là thoải mái, sau này cũng có bạn trong forum Phượt cũng vào đó cắm trại. Nếu khu du lịch chưa mở thì vẫn phẻ, tất cả đều free.
   Chuẩn bị gì thì bạn xem mục 'Phượt: những điều cần biết' bên cột phải nhé. Nói chung: có tý tiền + quần áo + khăn tắm + thực phẩm + dụng cụ nấu nướng + túi ngủ... là lên đường được rồi.

   Xóa
  2. Dạ vâng cháu cảm ơn về những thông tin của bác...Hy vọng chúng cháu sẽ có được 1 chuyến đi bổ ích và thú vị.

   Xóa
  3. Cháu chào bác Dũng. Lộ trình của bọn cháu dự kiến đi trong 3 ngày 2 đêm như sau:

   - Sáng đầu tiên, khởi hành lúc 5h sáng và dự kiến sẽ cắm trại 1 đêm ở Thác Triệu Hải
   - Ngày thứ 2: 1 vòng tham quan các đèo và tìm kiếm, cắm trại tại Thác 9 tầng ở Đèo Chuối.
   - Ngày thứ 3: Khởi hành về lại Sài Gòn

   Mong bác cho nhóm cháu về nhận xét về lộ trình trên để đảm bảo về mặt thời gian nhưng vẫn khám phá được các thác nước và ngọn đèo đẹp ở vùng này.

   Cháu cảm ơn bác

   Xóa
  4. Năm nay hạn nhiều, thác 9 tầng ở Đèo Chuối có nguy cơ không có nước. Bạn thay thế bằng vị trí hồ Đạ Tẻh (không xa thác Triệu Hải) vậy.
   Hồ Đạ Tẻh

   Xóa
  5. Dạ con cảm ơn chú đã cho con lời khuyên. Nhưng con vẫn còn băn khoăn nếu nhóm con đi từ 5h sáng, thì không biết có kịp ghé qua thăm các thác Tà Pứa, thác Đạ Tràng trước khi cắm trại ở thác Triệu Hải không ạ?

   Xóa
  6. Vẫn kịp bạn à. Tuy nhiên, thời gian chơi ở các thác sẽ ít lại. Bạn cũng có thể tranh thủ bằng cách đi sớm hơn: 4h sáng khởi hành sẽ mát và thoáng lắm đó.

   Xóa
  7. Con chào chú...

   Con xin lỗi vì lại làm phiền đến chú một lần nữa...

   Chú có thể cho con hỏi thêm 1 ít chi tiết về thác Triệu Hải và Hồ Đạ Tẻh như cắm trại ở 2 nơi này có an toàn không ạ? ở Hồ Đạ Terh cho phép cắm trại qua đêm không ạ?

   Do con theo dõi lộ trình của chú khi ở thác Triệu Hải thì thấy nơi này khá vắng vẻ ạ

   Xóa
 40. Tụi em đang tính tổ chức ra Côn đảo chơi một chuyến . Nhóm có khoảng 15 người đã có chỗ nghỉ ngơi , nhờ anh tư vấn giúp xem ra ngoài đó nên đi chơi những điểm nào ( Tụi em có 3 ngày hai đêm ở ngoài đó )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn search cụm từ 'Côn đảo' trong Dulichgo là sẽ có liền các thông tin mà bạn cần.

   Xóa
  2. Đúng đó bạn, hãy search như bạn Phi Phi chỉ vì trong đây, thông tin về điểm tham quan tại khá nhiều.
   Chúc chuyến đi vui.

   Xóa
 41. A oy, tui e cb 1 chuyen fuot mien tay khoag 3 ngay 2 dem, vua di choi dua di lam de an(khao sat du khach ve cac dac san mien tay), di khoang 6-7 nguoi, 1tr5/nguoi. A chi e lich trinh di den cac diem co dac san,du khach nhiu, e thich song nuoc, cho noi~, vuon chim, vuon trai cay nua. Va e can chuan bi nhug j truoc khi di, can luu y j trong suot chuyen di, e fuot xe may. A jup e nhe. Thnks a.

  Trả lờiXóa
 42. em chuẩn bị đi chuyến đạp phượt vào thứ 6 ( giỗ tổ Hùng Vương ) , nhóm khoảng 4 người, đi từ Cát Lái - Long Hải _ Bình Châu - Lagi _ Phan Thiết . em hỏi là trên tuyến bờ biển này thì có điều gì cần lưu ý không ạ, vd : gió, mặt đường, xa nhà dân, đi đông cần lưu ý gì, nguy hiểm của cung này hoặc những vị trí đẹp ...
  cảm ơn anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cung này đường tốt, cảnh đẹp nhiều, vắng nhưng an ninh - nói chung không có vấn đề gì nguy hiểm nếu nhóm bạn không để xe 'phi' ra mép đường (hi hi).
   Nhà nghỉ, nơi ăn uống không thiếu khi vào các khu dân cư (ví dụ như Bình Châu, Lagi...). Mình có bài viết khá rõ về cung này với tựa 'Phượt TPHCM - Lagi - Phan Thiết - Phan Rang'', bạn tham khảo sơ qua nhé.

   Xóa
 43. Xem rồi thấy tính cách của bác thật di dỏm.

  Trả lờiXóa
 44. Chào anh,

  Ngày mai em có 1 chuyến đi 2 người bằng xe máy, địa điểm dự kiến: Hồ Cóc - Hồ Tràm - Thác Hoà Bình - Biển Sông Lô. Xin tư vấn giùm em cung đường đi và vị trí các điểm đến cho hợp lý và tiện đường ạ. Em xuất phát sáng mai và dự kiến trưa chủ nhật về ạ.

  Em cám ơn và chúc anh có 1 kỳ lễ vui vẻ và ý nghĩa.

  Phương Nguyên
  nguyenhoangkhanhphuong@yahoo.com

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình có một bài viết rất rõ về cung đường này, bạn xem ở đây nhé:
   "Phượt vặt" sửa travel guide books
   Thác Hòa Bình lúc này đang trong mùa khô nên có thể ít nước. Còn biển Sông Lô vẫn tuyệt vời.
   Chúc bạn có chuyến đi thật vui.

   Xóa
 45. E rất muốn đi miền Tây 1 chuyến: xuất phát từ Tp HCM.Khi đi Ghé Đồng Tháp-Cà Mau (6 ngày).Khi về. gặp tỉnh nào thú vị ghé thăm tỉnh đó trong(2 ngày). Nhưng vì không có điều kiện đi xe máy. nên mong a giúp e vài kinh nghiệm khi đi bằng xe đò, phương tiện khác. E là con gái, đi một mình. E đã từng đi như vậy vài lần, nhưng lần này là một mình trong thời gian dài. Nên còn nhiều điều băn khoăn, rất mong a giúp đỡ em.

  Trả lờiXóa
 46. A ơi, là ng đăng bài viết Miền tây 23:57 19/04. Mong anh giúp e, gấp gấp lắm a. Sắp đến mấy ngày lễ tới e tận dụng nghỉ thêm nữa mới đc 10 ngày =.=<=> Ngày mốt xuất phát. E có khoảng 3tr. Những tỉnh gần tp ( Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long e đã đến thăm). Mong anh chỉ e cách đi lại bằng xe cộ ntn hợp lý vì e muốn đi sâu tìm hiểu về văn hóa ở Cà Mau và vùng Đồng Tháp Mười ^^. Mong sớm nhận được tin của anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi Miền Tây, bạn có thể dùng xe Phương Trang. Bến xe PT có tại:
   - Bến xe Lê Hồng Phong.
   231 - 233 Lê Hồng Phong - F4 - Q.5 TP Hồ Chí Minh
   Điện thoại: (08) 38 309 309 - Fax: (08) 38 323 747
   Bến này đón khách đi các địa danh miền Trung lẫn Miền Tây.
   - Bến xe Miền Tây.
   Quầy vé số 31 Bến Xe Miền Tây Số 395 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
   Điện thoại: 08 38 309 309
   Bến này chuyên vận chuyển khách đi các tỉnh miền Tây.

   Hai nơi này, bạn có thể liên lạc trước qua điện thoại để biết các tuyến xe, giá vé, giờ khởi hành... và đặt chỗ trước (không cần đặt tiền cọc đâu).

   Xe khi đến các tỉnh sẽ vào bến tại các nơi đó, ví dụ bến xe Đồng Tháp, bến xe Cà Mau... Vậy thì sau khi xuống xe, bạn liên hệ với nhà xe luôn để hỏi và đặt vé cho lộ trình kế tiếp đến địa phương khác (Nhớ lấy danh thiếp của họ để tiện liên lạc).

   Bạn tham khảo thêm trang web của nhà xe Phương Trang tại đây - hoặc Bến xe Miền Tây tại đây.

   Do bạn đi bằng xe khách nên phải lệ thuộc vào thời gian xuất bến của các xe. Vậy nên cần nắm rõ nơi nào mình muốn đến, giờ giấc xe chạy... để không tiêu phí time trong chuyến du hành của chính mình.
   Dân miền Tây đa phần tốt bụng, phóng khoáng, nồng hậu và mến khách. Tuy nhiên, do bạn là nữ - lại đi một mình nên cũng cần tránh vào những chốn quá hoang vắng, không chưng diện và nên ăn mặc kín đáo - không mang đồ trang sức.

   Khám phá địa danh, con người và văn hóa Miền Tây là sự thú vị của của nhiều người (mặc dù không phải ai cũng thích, ví dụ như mình chỉ thích miền Trung, Bắc...). Bạn may mắn có cơ hội, có thời gian và ý thích khám phá, vậy thì cứ vững tâm và tiến bước bạn nhé.
   Nếu muốn chia sẻ, bạn có thể gởi bài hay hình ảnh cho Dulichgo qua mail diengiadung @gmail.com

   Chúc bạn có một chuyến đi trên cả tuyệt vời.

   Xóa
 47. Em chào anh !
  Tháng 6 tới, em (biker gà) và nhóm bạn chuẩn bị làm 1 chuyến SG - Quy Nhơn đi chơi trong 5 ngày, nên muốn hỏi thêm ý kiến anh để chuẩn bị chuyến đi cho tốt :

  1. Em tính đi đường dọc biển, ngang wa Hồ Cốc, Phan Thiết ...., khởi hành từ 4h sáng, hình như dg` này là QL55, lộ trình này sẽ đi qua các địa danh nào vậy anh ? có thể download bản đồ ở đâu để vừa đi vừa tham khảo dc nhỉ ? mỗi địa danh nên dừng, nghỉ ở đâu để thăm thú cũng như ăn uống ngon, rẻ ?
  2. Về vấn đề CSGT, ngoài khúc Đồng Nai thì còn khúc nào có thể có CSGT nữa ko ?
  3. Về đường xá : đường từ SG - Hồ Cốc thì gần như là rất đẹp rùi, đoạn sau đó thì sao hả anh ? Đi qua mấy con đèo, có gì chú ý về xe tải, xe ben trên các đoạn đường này ko? Em nghe nói có đèo cả và đèo cù mông, nhưng hình như thay vì đi đèo cù mông ta có thể chọn đường mới đẹp và an toàn hơn thì phải ? em chưa đi bao h nên muốn hỏi anh
  4. Thời tiết tháng 6 ở khu vực em sẽ đi qua có hay mưa ko ? em nghĩ là sẽ nắng nóng, nên chỉ cần mang áo khoác mỏng (dĩ nhiên đồ bảo hộ, fullface đầy đủ)
  5. Ở QN thì có thể nghỉ ở ks nào giá phải chăng, gần trung tâm ? Ăn uống ở đâu dc ? Mùa này chắc ko bị chặt chém đâu hả anh, em cũng có đọc 1 số địa danh nên tham wan khi ghé QN trên blog của anh, em sẽ ghé những nơi đó thử
  6. 1 số kinh nghiệm cá nhân hay ho khác mà anh có thể chia sẻ

  Biker gà như em có những thắc mắc như trên, mong hồi âm của anh Dũng !
  Cám ơn anh !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 5 ngày cho chuyến phượt của bạn, không biết có tính luôn ngày về? Theo mình, có lẽ nên trích hơn 4 ngày để vi vu các chốn bằng xe gắn máy, thời gian còn lại sẽ đón xe tại Bình Định để về SG (chở luôn cả xe máy về).

   - Ngày đầu tiên, lộ trình của bạn sẽ từ SG đi Phan Thiết theo đường ven biển: Long Hải - Phước Hải - Lộc An - Hồ Tràm - Hồ Cốc (nhớ tham quan bãi Vạn Trâu trên đường) - Đến Bình Châu thì buộc phải vào QL55 để đi Lagi (QL55 đôi khi có CSGT, cứ chạy đúng luật là ok). Từ Lagi (nếu thích thì tham quan biển Lagi), bạn có thể đi tiếp theo QL55 (lúc này có tên là Nguyễn Chí Thanh - TL709) hay theo đường ven biển đi đồi cát (đường này cũng vòng ra Nguyễn Chí Thanh - TL709) > qua bãi biển Dinh Thày Thím > đến Tân Hải thì vượt cầu treo Tân Hải, theo TL719 để đến Kê Gà (nên ghé tham quan một tý).
   Từ Kê Gà, theo đường ven biển vượt Suối Nhum đi thẳng cho đến Phan Thiết. TP Phan Thiết không đẹp như Mũi Né, vì vậy mình khuyên bạn nên trực chỉ đến Mũi Né hoặc Hòn Rơm để nghỉ lại (ngày thường, giá phòng mềm) và tham quan địa danh này (1 ngày rưỡi).

   - Rời Mũi Né, vẫn theo đường ven biển (đoạn này đẹp) đi Phan Rí > qua Liên Hương > Cà Ná (tham quan bãi đá Cà Ná) > Đến Phan Rang: theo đường ven biển Ninh Chữ đi Nhơn Hải > qua Vịnh Vĩnh Hy. Từ VH đi Bình Tiên (đoạn này đang mở, đường xấu nhưng khung cảnh tuyệt đẹp). Từ Bình Tiên, trở ra QL1 đi Cam Ranh - tham quan và tắm biển tại Bãi Dài. Rời Cam Ranh theo cầu Long Hồ > đường ven biển > Bãi Dài > đèo Cù Hin > đường Nguyễn Tất Thành > cầu Bình Tân > Nha Trang > Tham quan và nghỉ lại thành phố biển (1 ngày).

   - Rời NT theo đường Trần Phú > đg Phạm Văn Đồng (TL657) > QL1 (ven biển) > Qua Ninh Hòa > Vạn Giã > qua ngã 3 Đầm Môn (nếu vào đây thì không còn đủ thời gian đi Bình Định - Tham quan một 'tý' cực Đông thì bạn nghỉ Đầm Môn hoặc Đại Lãnh) > đi tiếp vượt Đại Lãnh > vào đèo Cả. Gần đỉnh đèo Cả sẽ có 2 hướng để bạn chọn: một là cứ vượt đèo để đến Tuy Hòa, hai là rẽ phải đi Vũng Rô, theo đường ven biển (đường đẹp) đi Tuy Hòa.
   Rời Tuy Hòa, theo QL1 đi Sông Cầu > đến Đầm Cù Mông thì theo QL1D đi Quy Nhơn (1 ngày rưỡi).

   Các con đèo trên tuyến đường ni đều đẹp và rộng, chả việc gì bạn phải tránh né cả - cứ vững tay lái là ổn. Nếu không muốn đi đèo Cù Mông, khi rời thị xã Sông Cầu: bạn rẽ phải qua cầu Bình Phú rồi theo đường QL1D đi Quy Nhơn.
   Về thời tiết, thông thường thì miền Trung trong tháng 6 vẫn còn nắng nóng nhưng vẫn có thể có mưa rào đấy.
   Còn về KS, nhà nghỉ và ăn uống: ở Quảng Nam giá cả các địch vụ này không gay gắt như các trọng điểm phía Nam (như Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt) nên không cần quá lo. Chọn KS hay nhà nghỉ không kề cận biển, gần chợ... giá sẽ mềm hơn. Ăn thì cứ chợ hay hàng quá người địa phương là ổn. Cũng tránh ăn bận diêm dúa quá, không đeo tòn ten máy ảnh (khi nào chụp thì móc súng ra) để tránh việc ai ai cũng biết ta là khách du lịch.

   Nói chung, hầu như mọi thông tin bạn cần đều có sẳng trong Dulichgo, chỉ phải search ra thôi. Bạn xem thêm Bài này và search thêm những địa danh liên quan để tham khảo. Bản đồ thì xem ở đây hay ở đây

   Chúc bạn có chuyến đi thật tuyệt.

   Xóa
  2. cám ơn anh Dũng rất nhiều
   bọn em định nghỉ lại ở Quy Nhơn 3 ngày, còn 2 ngày là cho cả đi lẫn về, ko nghỉ lại ở những nơi trên đường vì cũng đã đi Mũi Né và Nha Trang rùi, chỉ dừng lại để chụp hình, ăn uống nạp nhiên liệu, nên 3 ngày ở Quy Nhơn chắc đủ để thăm thú hết cái hay nơi đây nhỉ
   lộ trình của anh quá chi tiết luôn, khỏi sợ lạc :D

   Xóa
  3. Anh Dũng ơi em mún hỏi thêm cái này
   Trên wikimapia, có 1 số đường nó ko hiện màu vàng (mà chỉ là màu xám nhạt). VD đường đi từ Bình TIên (TL702) chạy thẳng ra QL1, em thấy nó màu xám, vậy có phải những đoạn đường màu xám là đoạn ko phải đường nhựa ko ?
   em đang vẽ sẵn lộ trình trên google map, mà hình như wikimapia ko vẽ dc lộ trình hả anh ?

   Xóa
  4. Đoạn bạn hỏi là đường nhựa đấy. Do dữ liệu Wiki có nhiều người cập nhận nên không đồng bộ trong khi bản đồ mà bạn chọn là Wiki lai Googlemap.
   Đúng là Wikimapia không vẽ lộ trình được, nhưng nó lại có nhiều cái hay mà Googlemap không có - bù qua sớt lại vậy.

   Xóa
 48. Xin chào các bạn và ad, mình hiện giờ đang thực hiện 1 đề án về đề tài về du lịch phượt, nhưng trong quá trình làm, mình không thể tìm ra được các định nghĩa về du lịch phượt cho cụ thể và chĩnh xác được, với lại cho mình hỏi, nếu đứng trên phương diện là một nhà quản lí du lịch, thì nên làm gì để phát triển loại hình này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về nghĩa từ 'Phượt', bạn có thể tham khảo trong đây các bài như Phượt là gì? hay bài Mổ xẻ từ "Phượt"!...
   Với mình, phượt thật đơn giản chỉ là những chuyến du lịch bụi theo cung cách tìm sự tự do cho chính mình - tốn kém ít nhưng thu hoạch thật nhiều - nếu khám phá được những chốn đẹp chả mấy ai biết thì càng tốt. Không ai biết, khi ta về sẽ lắm người biết từ việc chia sẻ thông tin.

   Phượt tự thân phát triển nếu các danh lam thắng cảnh không mãi mê theo doanh thu. Trớ trêu thay: dường như phượt cũng là tiền thân của sự bùng phát các khu du lịch. Dân phượt truy tìm mọi ngóc ngách để phát hiện ra chốn hoang sơ và cùng chia sẻ với nhau trên mạng... cho đến khi nơi ấy bị phỗng tay mất, biến thành KDL thì dân phượt lại đi tìm những chốn hoang vu tuyệt vời khác nữa...
   Với họ: phượt dường như để thỏa bước đường đam mê và chinh phục.

   Chúc bạn vui, khỏe.

   Xóa
  2. Thanks bác

   Xóa
 49. phuongnhien@yahoo.com05:37 2 tháng 5, 2013

  Khoảng tháng 6 ,dự định như thế ,chứ chưa biết có được không .Tôi dự tính sẽ đi Đà nẳng bằng xe khách đem theo xe máy ( đến đó mướn cũng được ,nhưng tôi thích đi xe mình hơn ) .Tôi định đi đến Huế qua đèo Hải Vân ,chưa đi bằng xe máy qua đèo lần nào ,nên cũng hơi ngại ,không biết có nguy hiểm lắm không .Tôi nghĩ cứ từ từ bình tỉnh chắc cũng đi được .Mong anh Dũng chỉ giáo .Anh có thừa kinh nghiệm ,cám ơn anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra: đèo Hải Vân 'chả là cái đinh gì' nếu so với các đèo ở Tây Bắc... hay nói gần hơn: chả thấm vào đâu so với những con đường nhỏ lên đỉnh Sơn Trà bạn à.
   Ngày nay, các đèo trên QL1 đều được nâng cấp nhiều lần nên đường rộng, lang can bảo hộ đầy đủ, dốc cao giảm nhiều (không hơn 10°...
   Nói chung, chưa đi thì ngại nhưng đi rồi, bạn sẽ ghiền luôn đó (mình nói không sai đâu).

   Xóa
  2. Vài kinh nghiệm nhỏ về leo đèo cho bạn:
   - Người ta khuyên: leo đèo số nào thì xuống đèo bằng số ấy. Tuy nhiên với mình: đa phần mình xuống đèo bằng trớn (bóp côn). Dĩ nhiên, không chạy quá nhanh, không lấn đường (nhất là tại các cua khuất), không thắng quá nhiều (dễ cháy bố thắng).
   - Xăng cộ đầy đủ: do dốc cao, mực xăng có thể hụt khiến xe bạn tắt máy bất chợt.
   - Tránh đậu xe mép ngoài các cua gắt để ngắm cảnh, chụp hình: Những chổ này có thể bị xe tải xơi trọn. Ta có thể đậu gần mép trong hay đậu cách đó vài mươi mét rồi cuốc bộ đến góc cua - thưởng lãm nhưng vẫn phải nhìn trước sau nhé.
   - Không dừng xe ở những nơi quá dốc (trên 10° vì rất dễ ngã xe, trong phần mép đường nhiều đất đá: thắng sẽ không si nhê gì). Muốn dừng chân: bạn hãy đậu trên hoặc dưới dốc rồi cuốc bộ đến điểm chọn.
   - Nếu có sương mù: bạn nhớ bật đèn xe. Dùng kèn trước khi vào các cua gắt, khuất tầm nhìn.
   - Cẩn thận dòm chừng nếu có bảng báo đá lở. Nếu mưa quá lớn thì không nên lên đèo.

   Vậy nhưng: nếu bạn đi rồi thì sẽ thấy những trở ngại trên là quá nhỏ so với cảnh vật tuyệt vời mà các con đèo mang lại cho mình.
   Chúc vui.

   Xóa
 50. phuongnhien@yahoo.com14:33 4 tháng 5, 2013

  Thành thật cám ơn anh về những chỉ dẩn khá bổ ích .Tôi còn dự định đi từ Huế đến La vang ,cổ thành Quảng Trị ,cầu Hiền Lương ...nếu có thể được sẽ đến Đồng Hới và về bằng đường Trường sơn Đông .Không biết đường Trường Sơn Đông có vắng xe quá không ,vắng quá cũng ớn .Mong anh giúp đở .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đường vắng khiến khách lạ đi hơi sợ nhưng thật ra nó an toàn hơn đường đông. Cái đáng sợ không phải ngại cướp mà chỉ ngại hư xe, hết xăng hoặc té ngã.
   Vậy nhưng đường Trường Sơn Đông vẫn đông hơn đường Trường Sơn Tây (nhiều đoạn bên TST phải đem theo can xăng phụ 5L) đấy chứ. Nói chung, người vùng xa đa phần rất tốt bụng, không nhiễu nhương như dân thành phố. Bạn chỉ cần tránh đi trong đêm tối là ok.
   Nói thật, mình thích cái sự 'thật là vắng' này vì mình sẽ cảm nhận đầy đủ cái đẹp tuyệt hảo của thiên nhiên.

   Xóa
 51. phuongnhien@yahoo.com05:02 6 tháng 5, 2013

  Vâng,đúng như anh nói ,tôi chỉ sợ hư xe hay hết xăng ,tai nạn thôi .Tôi nghĩ đường TS Đông có Nghĩa trang LS Trường Sơn nên cũng có nhiều người đi.Nguyên tắc của tôi là không bao giờ đi vào ban đêm,mình đi chơi để cảm nhận cảnh đẹp của thiên nhiên ,chứ có đâu phải khổ sở chạy trối chết cả ngày lẩn đêm.Như vậy qua tư vấn của anh tôi cũng yên tâm mà chuẩn bị cho chuyến đi đã ấp ủ từ lâu .Chỉ có là việc di chuyển ra Đànẳng ,tôi định đi tàu hỏa nhưng hỏi ga Hòa Hưng thì được biết xe máy gởi theo phải mất mấy ngày mới đến được .Nên chắc phải đi xe khách ,rồi từ Huế về cũng đi xe khách về luôn ,anh có tư vấn hãng xe nào tốt không ? Cám ơn anh rất nhiều ,chúc anh mau sớm có chuyến đi mới .Thân ái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xe gởi tàu hỏa giá mềm nhưng tính luôn tiền bao bì thì không còn rẻ, lại phải gởi trước. Kỳ bọn mình đi Đà Nẵng, chiếc Win đi kèm theo xe Phương Trang (anh xem bài này). Vậy nhưng xui rủi có thể gặp xe có máy lạnh yếu đấy.
   Xe đi Đà Nẵng có nhiều thương hiệu, đâu tại bến xe Miền Đông, anh có thể tham khảo và đặt chỗ trước tại đây - nhớ hỏi người ta có nhận chở xe trong ngày đó không, và giá là bao nhiêu.
   - Phương Trang và Thuận Thảo nhận chở theo xe, Mai Linh thì không nhận.
   - Đi chuyến đêm, đến sáng là tới - không bỏ phí nửa ngày.

   Xóa
 52. Anh Dũng ơi , em và bạn gái chuẩn bị làm 1 chuyến đi Nha Trang , bọn em dự tính đi bằng xe máy , sẽ đi lun QL 1A vì hôm tết em đã đi ven biển từ VT đến Liên Hương r` giờ muốn đi tiếp từ LH nên đi QL 1 cho nhanh , ngày đầu bọn em sẽ nghỉ chân ở Phan Thiết , và ngày thứ 2 chạy thẳng ra Phan Rang và nghỉ ở đó , ngày thứ 3 em ra Vĩnh Hy , và ngày thứ 4 ở Cam ranh ( em thấy google map từ vĩnh hy có đường nhỏ để thông ra Cam ranh lun phải ko anh) và ngày thứ 5 bọn em ra Nha Trang r` về Đà lạt nếu còn đủ kinh phí ) . Lộ Trình như vậy có vấn đề gì ko anh ? giá cả nhà nghỉ và ăn uống của Phan Rang , Vĩnh Hy Cam Ranh Nha Trang nếu đc thì anh chỉ điểm em vài chỗ nha :)
  Và em muốn hỏi anh là:
  1/ ở Phan Rang thì bọn em nên đi những đâu ? Nhà nghỉ và ăn uống giá cả ổn ko anh. Rừng QG núi Chúa bọn em đi thế nào và gửi xe máy an toàn đc ko anh ,rồi thác Chapơr đi thế nào để lên đó đc anh (vị trí và cả vấn đề gửi xe ) .
  2/ Vĩnh Hy giá cả nhà nghỉ và ăn uống thế nào anh . Nếu đc anh giới thiệu cho bọn em và địa chỉ nha :) .
  3/ ở Cam Ranh em có xem qua bài của anh Độc Hành http://www.phuot.vn/threads/10299-Cam-Ranh-Xu%E1%BB%91ng-bi%E1%BB%83n-l%C3%AAn-r%E1%BB%ABng
  em có thể đi theo lộ trình như anh ấy đc ko và đi thế nào ?
  4/ Chi phí cho cả chuyến đi tầm 5 triệu cho cả 2 người tầm 7~10 đêm thì ổn ko anh , chuyến trước bọn em đi Vũng Tàu- Cổ Thạch 5 đêm tiết kiệm lắm là hết gần 3tr
  Em cảm ơn, chúc sức khoả gia đình anh Dũng . Mong lại được sự hướng dẫn tận tình của anh :) !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lộ trình theo như bạn thiết kế không có vấn đề gì, thích là cứ đi thôi. Tuy nhiên: "ngày thứ 3 em ra Vĩnh Hy , và ngày thứ 4 ở Cam ranh" thì có lẽ nên gom lại 1 vì Vĩnh Hy không có nhà nghỉ. Phần khác, từ vịnh Vĩnh Hy ra Bình Tiên rồi đi Cam Ranh khá gần, do vậy: bạn nên nghỉ lại tại Bình Tiên (biển đẹp, hoang sơ) hoặc Cam Ranh (Bãi Dài).

   - Vườn QG Núi Chúa nếu muốn khám phá thật sự phải ít nhất 2 ngày và phải đi đông người, có dẫn đường (kiểm lâm). Đi chỉ 2 người thì không nên vào dễ lạc đường.
   - Từ Vĩnh Hy, đúng là có con đường ven biển đi Bình Tiên (từ đây lại ra QL1A đi Cam Ranh). Đường vẫn còn trong giai đoạn thi công, đường xấu nhưng chạy xe được (đáng công đi vì khung cảnh ở đây tuyệt vời).
   - Nhà nghỉ ở Bình Tiên, bạn xem bài này.
   Bài này cũng có nhiều thông tin về vịnh Vĩnh Hy và sự chân chất rất đời về việc ăn quà vặt tại đây, bạn tham khảo nha.
   - Anh Độc Hành đi được thì chắc chắn bạn cũng sẽ đi được nếu muốn, mạnh dạn lên nào.
   - Chi phí 5T, mình cho là ổn. Tất cả do mình thôi, nhiều xài nhiều còn ít cứ khéo co thì bao nhiêu cũng đủ. Các địa danh bạn đi qua không có chổ nào giá dịch vụ chát ngoại trừ Nha Trang (ngày thường giá phòng cũng không quá mắc). Lên khu Hòn Sện(Nha Trang) sẽ có KS Vietsea, sang nhưng giá mềm. Ở Phan Rang thì bạn lên phía trên cùng bãi biển Ninh Chữ (phía Bắc) sẽ có một khu trọ bình dân: cứ trả giá thuê phòng thôi.
   Bất kỳ những thông tin còn lại mà bạn muốn biết: hãy tận dụng phần search trong Dulichgo nhé. Mình chắc chắn là trong blog này dư thừa mọi thông tin mà bạn cần - chỉ một vài từ khóa là bạn sẽ có đủ từ danh thắng nên tới, đặc sản...v.v.
   Chúc bạn có chuyến đi vừa ý.

   Xóa
 53. alo!!!
  cho em hỏi. em muốn đi viếng Đức Mẹ Tà Pao, xuất phát từ Tp. HCM, mọi người chỉ giúp em đường đi với? e đi ô tô 7 chổ. (khoảng cách đường ngắn nhất là bao nhiêu km? đường có khó đi không?
  Sau đó, em đi Tp. Pleiku, đi đường nào được ah?
  Mong mọi người giúp đỡ. Thanks
  MHieu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình vừa về sau chuyến đi, sẽ trả lời bạn sau.

   Xóa
  2. Viếng Đức Mẹ Tà Pao, xuất phát từ Tp. HCM: bạn sẽ theo QL1A qua Dầu Giây > Long Khánh > Gia Ray (có núi Gia Lào) > đến thị trấn Tân Minh thì rẽ trái vào QL55 đi Lạc Tánh, vào xã Đồng Kho, sau khi vượt cầu Tà Pao sẽ đến Đức Mẹ Tà Pao - Tính từ Dầu Giây: độ dài đoạn này khoảng 130km, đường rất tốt.

   Sau khi rời Tà Pao, vẫn theo QL55 qua đèo Lộc Nam (đường nhỏ nhưng rất đẹp) đi Bảo Lộc > vào QL20 đi Di Linh > Liên Nghĩa (đường tốt). Từ Liên Nghĩa, theo QL27 đi Ban Mê Thuột (đường tốt). Từ đây, lại theo QL14 đi Playku (có đoạn xấu).
   Chúc bạn có chuyến đi vui.

   Xóa
 54. Bác Dũng cho hỏi cách đi mũi cà mau từ TPHCM? Thanks.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn muốn đi bằng xe khách hay tự lái xe gắn máy đi vậy? Đến Cà Mau rồi có dự định đến chốn nào khác nữa không hay trở về? Số ngày dành cho chuyến đi?
   Mình cần thêm thông tin mới có thể 'tán phét' với bạn đc.
   Để nắm sơ lược, bạn hãy xem bản đồ Wikimapia và search từ Cà Mau trong Dulichgo nhé.

   Xóa
  2. Mình dự định đi xe khách xuống tới TP Cà Mau khoảng 5-6h gì đó, chỉ là mình không rõ cách đi từ TP Cà Mau tới mũi Cà Mau thôi bác

   Xóa
  3. Từ thành phố Cà Mau, muốn ra mũi Cà Mau sẽ đi bằng tàu hoặc chắc ăn hơn là đi xuồng cao tốc (chạy hàng giờ). Giá vé cho khách du lịch là 80k, người dân là 60k - còn khách Tây tính chẳn luôn... 100k. Do vậy, bạn cần lộ rõ mình là dân Việt nhé, nếu xăn quần - quấn khăn rằn trên cổ thì cáng tốt (hi hi).
   Chúc vui.

   Xóa
  4. Bến tàu nằm ở chỗ nào vậy bác Dũng? Từ bến xe đi ra bến tàu có xa ko

   Xóa
  5. Cà Mau có khá nhiều bến tàu do đây là miền sông nước. Bến tàu cao tốc đi Đất Mũi (người dân gọi là đi Rạch Tàu) ở Phường 7 TP Cà Mau. Bạn xem bài 'Miền Tây, một chuyến độc hành' vừa đăng nhé.

   Xóa
 55. phuonghien@yahoo.com18:38 23 tháng 5, 2013

  Tôi đã đi Đức Mẹ Tà pao ,anh Dũng chỉ đường đi như vậy là gần nhất rồi ,đoạn Tân Minh - Lạc Tánh rất tốt ,vắng xe ,đoạn cầu Tà pao thì hơi xấu .Tôi đi bằng xe máy nên không đi quốc lộ 1 ,chỉ đi đoạn Dầu giây - Long khánh .Từ Long khánh tôi đi theo đường anh Dũng đi đến chợ Giá rai - tỉnh lộ 766 - Võ xu ,rẽ xuống Lạc tánh rồi rẽ về Tà pao .Đường này đi xa hơn đi theo quốc lộ 1,nhưng vắng xe đường tốt ,rất thích .nhân tiện cũng cám ơn anh Dũng đã chỉ đường rất tận tình.Vì không muốn nghĩ lại tại đó nên tôi chạy một mạch xuống đến La gi .Tôi cũng muốn viết bài về các chuyến đi của mình ,nhưng không rành về post hình và cách tham gia các diễn đàn nên bó tay heheheh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vui vì bạn có những chuyến đi thành công. Nếu thích viết bài trao đổi và chia sẽ kinh nghiệm cùng bà kon thích phượt bụi với các chuyến đi đã qua, phiền bác múa bút và gởi ảnh cho mình (ảnh từ 800x600 thôi cho nhẹ đường truyền của bạn) theo địa chỉ diengiadung gmail. Mình sẽ biên tập và trình bay để đưa lên web cho mọi người thưởng thức.
   Chúc khỏe và vui.

   Xóa
 56. Chào bác Dũng

  Con muốn hỏi bác Dũng thông tin về cung đường Sài Gòn - Đà Lạt.

  - Lượt đi: con dự tính đi đường Sài Gòn - Phan Thiết đường biển và Phan Thiết - Đà Lạt đường đèo.
  Con dự tính đi thẳng trong ngày, sáng xuất phát sớm từ Sài Gòn, tới tầm trưa tới Phan Thiết, ăn uống + nghỉ ngơi xíu sẽ bắt đầu đi tiếp. Toàn bộ độ dài, con đo trên Google Maps là 450km. Con muốn hỏi là đi như vậy có khả thi không bác ? Nếu được thì thời gian là khoảng bao lâu ? Kinh nghiệm chạy xe đường đèo thì đây là lần đầu tiên.

  - Lượt về: con chia làm 2 chặng: 1: Đà Lạt - Nha Trang - Vĩnh Hy, nghỉ đêm ở Vĩnh Hy, đoạn này tầm 250km; có đèo Hòn Giao đi giờ nào là cảnh đẹp nhất vậy bác Dũng ? 2: Vĩnh Hy - Sài Gòn, chạy thẳng về, đi đường biển thêm lần nữa là 400km.

  Như vậy thì được không bác ?

  Mong bác góp ý cho con.

  Con cảm ơn bác Dũng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về chuyện 'Lượt đi', theo dự tính của bạn là: Chạy theo đường ven biển đến Phan Thiết. Từ Phan Thiết sẽ theo QL28 qua đèo Gia Bắc đi Di Linh, từ đây theo QL20 đi Đà Lạt > Đây là đoạn đường dài, từ PT đi Di Linh cua dốc nhiều, nếu bạn tính đi một lèo thì sáng sớm đi, tối sụp mới tới - không còn thời gian gì để ngắm cảnh vật cả đấy. Phần khác: đường ven biển sẽ lặp lại 2 lần ở một đoạn, giảm thích thú.

   Bạn hãy tính một phương cách khác: ngắn hơn và không trùng lắp. Ví dụ: Sàigòn > cầu Phú Mỹ > Cát Lái > Nhơn Trạch > Long Thành > Bình Sơn > Dầu Giây > Long Khánh > cứ theo QL1A đi Phan Thiết. Từ PT, theo QL28 qua đèo Gia Bắc đi Di Linh, từ đây theo QL20 đi Đà Lạt như trên. Cách này cung đường rút ngắn khá nhiều, đoạn ven biển sẽ dành cho lúc về.

   Lượt về thì ok: Từ xứ hoa Đà Lạt, xuống xứ biển Nha Trang theo đèo Hòn Giao (đèo lúc nào cũng đẹp, giấc bình minh hay chiều tà thì tuyệt) > theo đường ven biển (Nguyễn Tất Thành) vượt Bãi Dài về Cam Ranh - đến ngã 3 Mỹ Thanh thì nên quẹo trái vào Bình Tiên (vùng biển này tuyệt đẹp). Bình Tiên có nhà nghỉ còn vịnh Vĩnh Hy thì không rõ (trong chuyến tới Vĩnh Hy, mình không hề thấy nhà nghỉ).

   Từ Bình Tiên, lại theo đường ven biển đến Vĩnh Hy (đường đang mở, xấu nhưng cảnh đẹp) > Từ Vĩnh Hy về Phan Rang (cũng theo đường ven biển). Từ Phan Rang sẽ về Cà Ná theo QL1, về Phan Rí - Hòa Thắng - Mũi Né (đường ven biển) > Đến Phan Thiết, lại theo đường ven biển (DT719) đi Kê Gà > Lagi - Hồ Cốc - Hồ Tràm - Lộc An - Phước Hải - Long Hải - (nếu thích nữa thì: cầu Cửa Lấp > đảo Gò Găng > đảo Long Sơn > QL51 > Sài gòn.

   Bạn lưu ý: đoạn đường từ 330km trở lên sẽ chỉ thấy toàn là chạy với chạy. Mươi phút nghỉ chân uống nước khi mệt nhưng cũng khó chống lại sự buồn ngủ > 'cày đường dài' sẽ giảm thú vị chuyến đi. Lượt đi: tối nên ngủ sớm để sáng khởi hành thật sớm bạn nhé.

   Xóa
  2. Đọc góp ý của bác, con có 1 số điều chỉnh trong kế hoạch như :

   Đường lúc đi:
   - con sẽ chia làm 2 chặng, vì con muốn lúc đi sẽ ghé ngang qua thác Pongour với thác Bảo Đại chơi luôn
   a) lấy theo cung ban đầu Sài Gòn - Phan Thiết đường biển rồi quốc lộ 28, 20 lên Đà Lạt thì theo bác có thể dừng nghỉ ở đâu được ?
   b) con có nghe nói về Kê Gà, nhưng đọc thấy ở đó sẽ tốn tiền nhiều quá (tiền đi thúng qua hải đăng, tiền vô, rồi mua đồ ăn ở chợ, ...) ; con không biết mình có thể dựng lều ở đó được không bác ?
   c) đọc bài của bác, con muốn đi thử Bàu Trắng, đồi cát Trinh Nữ, vậy không biết nên ở đâu cho tiện ?

   Con cảm ơn bác Dũng nhiều.

   Xóa
  3. a - Bạn sẽ nghỉ ở Phan Thiết vậy (tức là khoảng giữa), nhà nghỉ KS tại đây chỉ tầm 200k/ phòng 2 người - máy lạnh.
   b - Không ai cấm bạn dựng lều tại Kê Gà. Vậy nhưng tìm địa điểm lý tưởng, có bóng mát... để có thể cắm trại chắc phải xông xáo nhiều. Không ra đảo, bạn vẫn có thể tắm biển tại đây - bãi đá Kê Gà rất đẹp khi nước ròng.
   c - Ở Hòn Rơm nếu muốn tham quan Bàu Trắng và đồi cát Trinh Nữ. Nếu cắm trại nhóm thì xem thử bài này bạn nhé.

   Chúc bạn có chuyến đi thành công.

   Xóa
  4. Con muốn hỏi thêm bác Dũng về Di Linh.

   - con đọc bài của bác thì Di Linh có những cảnh đẹp như thác Liliang (quốc lộ 28) với thác Ngà Voi (quốc lộ 20), cánh đồng trà, ... nên con đang nghĩ tới phương án sẽ trưa từ Phan Thiết chạy lên Di Linh, tham quan 1 số điểm ở đó, và kiếm phòng nghỉ đêm ở Di Linh
   - thứ tự thì sẽ là (1) qua đèo Gia Bắc, ghé qua thác Liliang, (2) tới Di Linh kiếm phòng nghỉ, (3) chạy xuống thác Ngà Voi, (4) nếu còn thời gian thì ghé qua 1 cánh đồng trà gần đó, (5) tối ra chợ thị trấn Di Linh ăn uống, rồi qua công viên Di Linh chơi
   - bác góp ý cho con 1 chút với
   - với con muốn hỏi thêm về nhà nghỉ ở Di Linh, bác chỉ con 1 số chỗ với

   Đó là lịch trình ngày 1, dưới đây là kế hoạch sơ bộ các ngày tiếp theo, bác góp ý cho con với:

   Ngày 2:
   = Sáng:
   --- lên Đức Trọng, từ Đức Trọng ghé thăm 2 thác Voi và Bảo Đại
   = Chiều:
   --- chạy lên Đà Lạt, ăn uống, mua đồ ăn
   = Tối:
   --- trekking đỉnh Peak của LangBiang

   Ngày 3:
   = Sáng:
   --- sáng xuống sớm, ghé qua khu vực Suối Vàng chơi
   = Chiều:
   --- về thành phố, tham quan 1,2 điểm
   = Tối:
   --- di chuyển xuống hồ Tuyền Lâm cắm trại

   Ngày 4:
   = Sáng:
   --- sáng sớm lên hồ Xuân Hương cafe sáng, rồi lên đường qua Nha Trang
   = Trưa:
   --- nghỉ trưa ở Nha Trang
   = Chiều:
   --- đường ven biển xuống Bình Tiên - Vĩnh Hy
   = Tối:
   --- hạ lều ở Bình Tiên (hoặc 1 chỗ nào đó gần đó)

   Ngày 5:
   --- từ Vĩnh Hy cặp đường biển về Phan Thiết, Sài Gòn

   Xóa
  5. Di Linh không rộng, các nhà nghỉ hay khách sạn nằm ngay trên đường Hùng Vương (QL20 khi chạy ngang trung tâm Di Linh sẽ mang tên này) hoặc các nhánh rẽ vào QL28. Nhà nghỉ, KS tại đây thường có giá mềm, chịu khó tham khảo một vài chỗ để có nơi vừa ý cho nhóm đông. Ở đây không cần máy lạnh vì tự thân nơi này đã mát rồi (cao nguyên mà, đêm lạnh).

   Mọi kế hoạch khác trong lịch trình của bạn đều ổn, cứ tự tin mà đi, về nếu thích thì kể lại nhé.
   Chúc nhóm bạn có chuyến phượt tuyệt vời.

   Xóa
  6. Về cơ bản thì tụi con đã thống nhất được lịch trình đi.

   Con cảm ơn bác Dũng rất nhiều đã góp ý cho tụi con.

   Xóa
 57. phuonghien@yahoo.com04:16 2 tháng 6, 2013

  Tháng trước tôi có đi từ Long Thành đến Dầu Giây theo đường Bình Sơn ,nhưng đường đó đang sữa chửa ,chắc để phục vụ cho đường vận chuyển Bô- xít ,rất khó đi và bụi nhiều lắm .Không biết bây giờ đã xong chưa ,nghe nói xe vận chuyển Bô -xít đã chạy trên đường đó rồi ,chắc mai mốt kiếm đường khác ,chứ chạy chung với mấy hung thần đó coi bộ mệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy bác: thứ gì dành cho xe ben thì không dành cho dân phượt ngoại trừ khi thật đối đế. Có lẽ phải chuyển qua đường khác thôi.

   Xóa
 58. Bác Dũng cho em hỏi ít thông tin :

  Tháng 7 em làm chuyến xe đạp Cam Ranh-Tô Hạp-Tân Sơn-Đà Lạt , định nghỉ đêm ở Tô Hạp hoặc tt Tân Sơn mà không biết 2 nơi đó có ks , nhà nghỉ không và thời tiết lúc đó như thế nào ạ ? (Nếu được bác cho em xin cái địa chỉ cụ thể lại càng tốt .)

  Cảm ơn và chúc bác nhiều sức khỏe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cả 2 nơi này: Thị trấn Tô Hạp và TT Tân Sơn mình chưa hề phượt qua (tour du lịch chạy ngang thì có), vậy nhưng mình có ý kiến thế này:

   - Tân Sơn là thị trấn lớn, sầm uất vì nằm ngay trên trục QL27, 27B - Phần khác, nơi này có Khu Du lịch - Suối nước nóng Krôngpha. Vì vậy, mình dám chắc rằng khách sạn hay nhà nghỉ không hề hiếm - dám chừng nhiều nữa là đàng khác. Chỉ nghỉ đêm thì bạn vừa chạy vừa chọn vì đa phần nằm ngay mặt tiền QL.

   - Tô Hạp nhỏ hơn, ít dân hơn nhưng cũng khá phát triển: một thị trấn với nhiều nhà to nhà bé, có chợ, có trung tâm thể thao, có trạm biến điện bự, có sân vận động, có đường lớn với làn kẻ qua lộ... thì 'không có nhà nghỉ' mới là chuyện lạ đó bạn.
   Mình đi Prao, đi Thạnh Mỹ... (QL14 - đường HCM): nhưng thị trấn này nhỏ và nghèo hơn cả Tô Hạp nhưng nhà nghỉ có gần số chục - rất an ninh, giá lại thật mềm.

   Bạn cứ an tâm mà đi, đừng lo không có chỗ nghỉ với các nơi như thía này. Những chuyến đi của bọn mình thường có các thông tin về đường xá, địa danh đẹp sẽ ghé... rất đầy đủ nhưng chưa bao giờ mình tìm trước địa chỉ các nơi nghỉ vì không cần thiết. Du lịch thì 'đặt phòng trước' tại resort, KS y như sắp chỗ trên khuôn - còn phượt đối nghịch lại hoàn toàn: lộ trình tính trước, mọi sự còn lại dành cho khám phá. Vậy nên nếu biết trước sẽ ăn đâu, ở đâu sẽ làm giảm nhiều sự thích thú đó bạn.

   Riêng chuyện thời tiết ngày đi vào tháng 7 thì chịu, bạn phải hỏi TTâm Dự báo KTTV hay... ông Trời, trung tâm chắc pó tay vì khó đoán thời tiết trước 1 tháng - Trời thì chịu vì khó có thể 'giao dịch'. Riêng mình, chỉ xúi bạn xem trang thời tiết trong Dulịchgo trước chuyến đi... vài ngày (tháng 7 thường là cao điểm mùa mưa).

   Chúc bạn có chuyến đi thành công, về kể lại nhé.

   À, Tô Hạp đẹp thật - mình thích những nơi như thế này, có lẽ phải sớm là một chuyến Khánh Sơn....

   Xóa
 59. Rất cảm ơn những thông tin của bác . Em cũng đi nhiều và thường " rinh" thông tin của bác và mấy cao thủ bên phượt.com .Bọn em chuyện trị xe đạp nên phải tính toán cung đường chính xác nhất là những vùng núi non , ít người và chỉ thích nghỉ ở mấy thị trấn nhỏ hơn là thị xã hay thành phố . Như lần trước bọn em đạp vào tt Khánh Vĩnh , 9g đêm tìm cả tt ko ra cái nhà nghỉ , có mỗi cái nhà khách ủy ban thì chỉ dành cho cán bộ đi công tác . Hỏi dân họ chỉ cho cái nhà nghỉ ở tuốt ngoại vi cách 5km . Lần này định nghỉ ở Tô Hạp nghe bác tư vấn vậy rất yên tâm và háo hức mong chờ được đặt chân đến đấy .

  Chắc sẽ còn nhiều lần thỉnh thị tư vấn của bác .
  Chúc bác khỏe để đi nhiều hơn , xa hơn .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những nơi không có nhà nghỉ thì trường học, nhà khách Uỷ ban, thậm chí nhà dân là nơi tá túc tốt đó bạn. Hãy chuẩn bị gương mặt hiền như bụt, vui vẻ như ông Địa... rồi xin người ta cho nghỉ tạm qua đêm ở... hàng hiên thôi. 60% là mình sẽ được đưa vào chỗ nào đó ấm cúng hơn, còn nếu ở hàng hiên cũng tốt: tránh mưa gió là được.
   Nhất là những vùng cao: trông thì người ta khó lắm với khách lạ nhưng khi biết sơ qua thì họ hiếu khách hơn thị thành nhiều.

   Xóa
 60. phuonghien@yahoo.com05:20 10 tháng 6, 2013

  Sao lúc này nghe tai nạn xe dồn dập ,thấy ớn quá phải không bác .Đi đường cứ phải dè chừng mấy ông xe tải xe khách .Không biết chừng nào mấy ông tài xế đó học thuộc lòng bài học an toàn giao thông .Định lên đường ngao du ,mà chắc phải đợi một thời gian nữa .Tâm sự vài dòng với bác .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ta chạy cẩn thận để tránh gây tai nạn cho người khác và chính mình bác ạ. Còn xe khác có 'lạc tay lái' hay 'mất thắng' thì do... số Trời, cái này thì như... xổ số vậy: may là giải độc đắc cũng rất... khó trung :D.
   Mình thèm một chuyến đi Quy Nhơn rồi về Tây nguyên quá trời, vậy nhưng cứ phải chờ, không phải lý do sợ... 'trúng số độc đắc'.

   Xóa
 61. Em xin chào anh Dũng và mọi người trên Dulichgo.
  Em có câu hỏi này mong mọi người giúp đỡ.
  Em ở Hà Nội, e dự định đầu tháng 8 này sẽ cùng 1người bạn xuôi Miền trung theo đường mòn Hồ Chí Minh vào Đã Nẵng và 1số địa danh khác, đi khoảng 8-9 ngày,e đi xe máy (xe Win100) hoặc đi tàu 1chiều và mang xe máy theo. Em muốn hỏi về các chặng nghỉ như nào thì hợp lý. Vì là chuyến đi dài nên e nghĩ mọi sự chuẩn bị là ko thừa. E dự tính như này:
  -Ngày 1: Hn - Cửa Lò ~340Km
  -Ngày 2: Cửa Lò - Đồng Hới ~220km (trên đg rẽ vào Phong Nha Kẻ Bàng)
  -Ngày 3: Đồng Hới - Huế ~170Km
  đến Huế thì e chưa biết tính sao nữa vì từ Huế đến Hội An e muốn rẽ vào nhất nhiều nơi nhg chưa biết sắp xếp sao cho hợp lý. Mong bác Dũng và mọi người cho e ý kiến.
  Nếu lịch trình dài thì xin gửi vào mail: nguyenthanhanh181@gmail.com giúp e để e còn lưu lại.
  Đa tại mọi người đã đọc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn không ghi rõ các địa danh muốn đến, vậy nhưng mình có 1 ý nhỏ này để đi (xe gắn máy) và về không trùng lắp... nhưng vẫn theo cách tựa như 3 ngày đầu của bạn.

   1/ Hà Nội - Cửa Lò: đi QL1.
   2/ Cửa Lò - Đồng Hới: đi QL1 chen kẽ đường ven biển.
   3/ Đồng Hới - Huế: đi QL1 chen kẽ đường ven biển.
   4 + 5/ Huế - Đà Nẵng - Hội An: đi QL1 chen kẽ đường ven biển.
   6/- Rời Hội An, theo TL608 đi thị trấn Vĩnh Điện, theo TL609 đi Ái Nghĩa, theo QL14B + QL14 (đường HCM Tây) đi Thạnh Mỹ, A Roàng > thị trấn A Lưới.
   7/ Rời A Lưới, theo đường HCM Tây đi Phong Nha - Kẻ Bàng.
   8/ Rời Phong Nha - Kẻ Bàng, theo đường HCM đi thị trấn Tân Kỳ.
   9/ Tân Kỳ, cũng theo đường HCM hướng về Hà Nội.

   Lưu ý là nếu đoạn đường dài trên 320km/ngày thì chạy nhiều, không nghỉ được bao nhiêu.
   Các địa danh đẹp trên đường đi, bạn xem bản đồ Wikimapia rồi search trong Dulichgo để lên kế hoạch khám phá.

   Xóa
  2. Cảm ơn chú ạ :D
   cung này phượt thì quá đẹp nhg vì cháu đi cùng bà xã nên cháu muốn thời gian nghỉ nhiều hơn chú ạ, nghỉ và tham quan ở Huế, Đà Nẵng, Hội An là chính, cháu chưa đi lần nào nên cũng chưa rõ chỗ nào thì nên đến, cháu tính đi tàu 1chiều để tiết kiệm thời gian, nếu đi tàu vào thì bỏ qua Cửa Lò vào Đồng Hới luôn cũng đc ạ, cháu tính lên 1vài phương án rồi chọn ra cái nào hợp lý nhất thì mình theo :p mong chú giúp đỡ.

   Xóa
  3. Đúng là Huế, Đà Nẵng và Hội An thì bỏ hơn 1 tuần tham quan cũng chưa hết thắng cảnh đẹp. Vậy nhưng cũng không thể bỏ qua Phong Nha Kẻ Bàng. Nhưng đi bằng tàu, vậy về thế nào đây?

   Nếu là mình, mình sẽ đi tàu từ Hà Nội đến Đà Nẳng và nghỉ lại. Từ đây có thể dùng xe thăm thú Sơn Trà, Ngữ Hành Sơn, Hội An... (3 ngày).
   Rời Đà Nẵng đi Huế, trên đường đi tham quan đèo Hải Vân, biển Lăng Cô, biển Bình An, đầm Cầu Hai... trước khi nghỉ lại tại Huế - tham quan thắng cảnh tại đây (3 ngày).

   Về nếu bằng xe gắn máy thì:
   - Huế đi Đồng Hới: tham quan Phong Nha Kẻ Bàng (1 ngày).
   - Đồng Hới - Cửa Lò: tham quan địa danh đẹp trên đường đi (1ngày)
   - Cửa Lò - Hà Nội.

   Tổng cộng 9 ngày, vẫn theo 'tiêu chí các địa danh sẽ qua' của bạn.

   Các thắng cảnh đẹp, bạn search trong Dulichgo nhé. Ví dụ gõ từ 'Đà Nẵng' hay 'Huế' để xem thắng cảnh tại nơi đó.

   Xóa
  4. hi, cháu thích lịch trình này rồi đấy ạ :p
   cháu cảm ơn chú nhiều a.
   bây h đi tìm chỗ để dừng chân thôi.

   Xóa
  5. Chú ơi, cháu có thể đi như thế này đc ko chú.

   -Ngày 0: đi tàu từ Hn vào Đồng Hới (tàu chạy đêm, 7h sáng đến nơi)
   -Ngày 1: Đồng Hới-> Huế (170km)trên đường có thể rẽ vào 1vài nơi ở Quảng Trị. Đoạn này cháu định đi thành 1vòng để lúc trở ra ko bị lặp lại, đi Quốc lộ 1 hoặc Đường HCM đông, cháu cũng muốn hỏi chú về đường HCM Tây có nguy hiểm và khó đi ko, vì cháu chỉ có 2ng nên cũng lo.
   -ngày 2,3: đi 1vài địa điểm ở Huế.
   -ngày 4,5: Huế-> Đà Nẵng (QL1~100km)
   ngày 6,7,8,9 thì giống như chú chỉ ở trên ạ.
   6/- Rời Hội An, theo TL608 đi thị trấn Vĩnh Điện, theo TL609 đi Ái Nghĩa, theo QL14B + QL14 (đường HCM Tây) đi Thạnh Mỹ, A Roàng > thị trấn A Lưới.
   7/ Rời A Lưới, theo đường HCM Tây đi Phong Nha - Kẻ Bàng.
   8/ Rời Phong Nha - Kẻ Bàng, theo đường HCM đi thị trấn Tân Kỳ.
   9/ Tân Kỳ, cũng theo đường HCM hướng về Hà Nội.

   Chú xem giúp cháu có ổn và đủ thời gian ko ạ, nếu được thì chú cho cháu thêm số Km và thời gian chạy hết khoảng bao lâu đc thì tốt ạ.
   cháu cảm ơn chú.
   Cháu còn nợ Đg mòn Hồ Chí Minh :)

   Xóa
  6. - Đường HCM nguy hiểm hay không có lẽ cũng do mình: nếu xe không an toàn, chạy quá nhanh, ẩu... thì nó sẽ là nguy hiểm. Nếu không đi đêm thì không cần quá lo ngại về an ninh, nếu biết tự sửa xe và có đồ nghề thì không ngại chuyện hư hỏng.
   - Khoảng cách đường bộ chính xác thì bạn dùng công cụ 'đo khoảng cách' trong web Wikimapia, còn chạy hết bao lâu thì ăn thua ở tốc độ và hành trình của mình. Chung qui, cứ tính 40km/h để trừ các khoảng dốc, ngừng nghỉ... chia với chiều dài cung đường.

   Không nên quá tham để ghé được nhiều chỗ: cuối cùng lại nhận ra chưa khám phá hết chỗ mình đã ghé, xem như chỉ 'cưỡi ngựa xem hoa'.

   Chúc bạn có chuyến đi thật tuyệt nhé.

   Xóa
  7. vâng ạ, cháu cảm ơn chú nhiều :p

   Xóa
 62. Chào bác Điền Gia Dũng! Em biết bác từ hồi bác có cái web về chuyên software nhiều(tầm khoảng 2004-2007) và em chuyên lấy soft từ đấy thôi :"> thích lắm.

  Nay em biết bác có thêm cái web về du lịch hè hè nên rất là tin tưởng bác vụ này.

  Em cần xin bác 1 số tư vấn về du lịch ở Mũi Né.

  Bọn em (2 vc) có đặt vé máy bay từ HN đến ĐLat vào 15/10 và về 19/10:

  Ở ĐL nhiều thì chắc là chán có gì nên bọn em quyết đinh là ngày 15/10 tới ĐL (tầm 11h sáng) nghỉ ngơi 1 chút là bắt xe về Mũi Né chơi (tầm 18h là tơi Mũi né)

  Chơi ở Mũi Né đến trưa 17/10 thì bắt lại xe ngược lên Đlat, chơi ở Đà lạt rồi theo máy bay về.

  Đà lạt thì em tìm hiểu kỹ rồi. Nhưng Mũi Né thì ko biết ăn nghỉ ở đâu cho nó hợp lý. Bọn em là rất thích ăn hải sản. Vì thế chắc gần biển là hợp lý nhất.
  Bọn e theo tiêu chí ngon, bổ, rẻ là đặt lên hàng đầu vì thế thik những chỗ có bán hải sản rong mà tươi nướng tại chỗ giống như ngta hay quảng cáo và ko nghỉ resort đâu ạ (đắt lắm)

  Xin bác tư vấn chỗ ăn, chơi và ngủ nghỉ tại Mũi né cho hợp lý. Vì thời gian và tiền có hạn ạ hic hic.

  Xin cảm ơn bác nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại Mũi Né, bạn có thể ở khu vực Hòn Rơm (vị trí tại đây). Phòng 2 người máy lạnh nếu vào ngày thường có giá khoảng 200k (KDL Hòn Rơm 1 - 2, quán trọ Thùy Duyên... - còn bây giờ là vào hè, giá có thể thay đổi chút). Trên bãi biển có khu vực ăn uống bình dân. Nếu đón xe buýt, bạn có thề về Mũi Né để ăn uống tại chợ với giá mềm như dân địa phương.

   Mũi Né cũng có một khu vực nhà trọ giá mềm khác (phải trả giá) tại đây, đối diện các resort. Vị trí gần đồi cát nhưng phòng không bằng tại Hòn Rơm.

   Thông tin về Mũi Né có rất nhiều trong Dulichgo, bạn dùng công cụ search.

   Chúc vui.

   Xóa
 63. Chào bác Dũng,

  Rằm này, nhóm em định làm 1 chuyến từ SG ra Kê Gà, đi 6h30 thứ 6 về CN. Đi từ Hàng Xanh tối, không biết chạy ra Kê Gà có kịp cho dựng trại làm BBQ không nữa, rồi hải sản mua dọc đường thì ko biết giờ đó còn bán hay không.
  Do nhóm em đi cũng tham muốn có 1 đêm ở Kê Gà, 1 đêm cắm trại trên núi Tà Cú nên phân vân quá.

  Nếu tối thứ 6 ra tới đó ngủ KS thì sáng hôm sau đi Tà Cú rồi về có kịp trong ngày để chuẩn bị BBQ cho buổi tối không, nếu vậy thì mất cái ngủ trên Tà Cú :(.

  Bác góp ý giùm em cái plan.

  Thanks bác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kê Gà không xa (tầm 220km nếu đi QL51+ QL55 + TL719), bạn thừa sức đến vào 2 hay 3h đêm nếu rời SG vào chập tối hôm trước. Còn từ Kê Gà đến Tà Cú chỉ 30km thôi, rất gần.
   Vậy nên bạn hoàn toàn có khả năng cắm trại tại 2 nơi nếu thông thuộc địa thế nơi sẽ dựng lều (mình cho rằng cắm trại trên khoảng đồi thấp ngay mũi đá KG là thuận tiện nhất).
   Phía Bắc Mũi Kê Gà có nhiều resort, phía Tây - Nam Kê Gà lại có làng chài nhưng chỉ có nhà nghỉ nhỏ. Đây cũng là chỗ mua hải sản của người dân vào sáng sớm sau chuyến đi biển trong đêm. Hoặc cũng có thể mua hải sản tại chợ Kê Gà (chợ Mũi Điện).

   Chúc bạn có chuyến đi vui.

   Xóa
 64. Hiện đã có 174 comment trong khi Blogspot quy định 200 comment mới qua trang khác, pà kon thông cảm kéo trang vậy.

  Trả lờiXóa
 65. Chào bác Dũng.
  Tới đây nhóm e có chuyến phượt là cung đường TPHCM-Đà Lạt...e định đi ra long hải sau đó đi ven biển ra đến phan thiết rồi ra bàu trắng đi theo đương lương sơn lên đà lạt. Tgian xuất phát là 3h sáng. Vay theo bác đi 1 ngày thì có lên đến Đlat được không...xin cho e 1 số nhận xét về cung đường này. Cám ơn bác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một ngày vẫn đến được Đà Lạt theo lộ trình bạn dự tính. Tuy nhiên, do cung đường quá dài (trên 400km) nên đa phần bạn chỉ ngồi trên xe nuốt đường.

   Đường ven biển từ Long Hải đến Bàu Trắng rất đẹp, mặt lộ tốt. Không có CSGT nhưng tránh không chạy quá nhanh trong thời gian dài dễ gây nguy hiểm do bạn đi sớm (buồn ngủ thì phải dừng lại nghỉ đấy). Từ Lương Sơn đi đèo Đại Ninh (khoảng này đường nhỏ nhưng tốt, vắng xe, không CSGT - Có thể gặp vài điểm lở trong mùa mưa) đi Đức Trọng rồi theo QL20 đi Đà Lạt cũng là cung đường tuyệt vời.

   Vậy nhưng như đã đề cập phía trên: để 'thanh toán' hết cung đường này trong 1 ngày: bạn sẽ không có thời gian để ghé LÂU bất kỳ chốn đẹp nào trên đoạn ni như Kê Gà, đồi cát Mũi Né - Trinh Nữ (Bàu Trắng), các thác như thác Bảo Đại, thác Pongour... nhưng đến thì vẫn đến.
   Chúc vui.

   Xóa
  2. Vậy nếu mình đi đèo gia bắc thì liệu có ngắn hơn chút nào không bác. Đi khoảng mấy tiếng vậy bác.

   Xóa
  3. Tránh đèo Đại Ninh đi đèo Gia Bắc: độ dài lộ trình vẫn gần tương đương nhưng mất cung đường DT716 tuyệt đẹp đi Bàu Trắng - Lương Sơn.
   Bạn có thể giảm 20km bằng cách bỏ đường ven biển Long Hải - Phước Hải - Lộc An bằng cách từ QL51 sẽ chạy thẳng vào Bà Rịa > trực chỉ QL55 hướng thẳng đến Bình Châu rồi tiếp tục lộ trình.

   3h sáng khởi hành, đến Đà Lạt chắc chắn là đã tối sầm do phải có thời gian nghỉ, ngắm, ăn uống...
   Mỗi lần dừng nghỉ thời gian không nhiều: vài phút cho đến 15 phút... nhưng cộng nhiều lần sẽ thành một mớ thời gian khá bộn.
   Thường thì mới lên đường, hưng phấn nên chưa muốn nghỉ đâu. Chạy xe nửa ngày xong mới thấy 'phê' rồi 'ê' (cái mông): lúc này chuyện dừng nghỉ sẽ nhiều hơn. Kinh nghiệm cho thấy trời âm u sẽ chạy phẻ hơn là trời nắng tốt đó bạn. Vậy nhưng tất cả cũng do thể trạng từng người (do bạn đi nhóm, đi chung không thể bỏ nhau được). Đã từng có bạn chạy từ Nam ra Bắc suốt một lèo, đến HN là xỉu luôn.

   Hay bạn xem cung này sẽ ngắn hơn thêm nưa: SàiGòn theo QL1 đi Long Khánh > Gia Ray > đến chợ 30 Hàm Thuận Nam thì rẽ trái vào đường DT712 chạy thẳng đến ngã 3 cây xăng Phong Điền thì rẽ trái vào TL719 đi Kê Gà (TC 200Km), đón bình minh tại Kê Gà xong lại đi theo lộ trình ven biển đã dự tính.

   Xóa
  4. Dạ. E cám ơn bác dũng nhiều...e thấy đi theo Ql1 thì sẽ mất đi 1 số cái hay r...e sẽ thay đổi lịch trình là
   Ngày đầu xuất phát lúc 2h (chơi sớm luôn) đi ra bà ria, trực chỉ ql55 đi ven biển ra phan thiết rồi theo đeò gia bắc đi lên đà lạt. Ngủ tại đlat 2 đêm, sáng ngày thứ 3 sẽ về mũi né theo đương lương sơn đại ninh. Ngủ tại mũi né 1 đêm sau đó quay về sẽ thưởng thức lại cái đoạn ven biển ở long hải... xin bác cho nhận xét ạ

   Xóa
  5. Lộ trình này hợp lý hơn đó bạn, ít trùng lắp. Lên và xuống ĐL cũng nên đi bằng 2 con đèo khác nhau, ví dụ như lên đèo Prenn, xuống đèo Mimosa.

   Xóa
  6. Dạ. E cám ơn những lời nhận xét của bác...cho e hỏi. 1 câu nữa là nếu theo lộ trinh e đã nêu. E đi 2h sáng thì có quá chật chội về thời gian không và nếu 2h xuất phát thì tới đà lạt khoang mấy h (nếu chạy lien tục)...

   Xóa
  7. 2h đi thì bạn có thề đón bình minh tại Phan Thiết rồi. Thời gian còn lại thừa thải lên xứ hoa.
   Đừng cố gắng cặm cụi nuốt đường làm gì: bạn đi chơi và muốn thưởng lãm cảnh đẹp (nếu không thì chả chọn đường dài hơn làm gì, phải không?) - vậy cứ nhẩn nha mà chạy trong giới hạn tốc độ cho phép. Đêm không nhìn ngắn được cảnh đẹp gì nhưng chạy đêm cũng có cái thú riêng (nếu không... mưa), bạn tận hưởng trong khuôn khổ 'an toàn trên hết' trong chuyến đi nhé.

   Xóa
  8. E cám ơn bác nhiều ạ...^^

   Xóa
 66. Bác có quen ai ngoài Cà Ná không ạ? xin tá túc một buổi, cháu đi xe đạp qua đây. Cảm ơn bác.
  http://www.phuot.vn/threads/96460-xe-%C4%91%E1%BA%A1p-HCM-%C4%90%C3%A0-N%E1%BA%B5ng-kh%E1%BB%9Fi-h%C3%A0nh-01-07-2013

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có 'quen' vài KS nhưng họ lại 'quen' nghỉ đến $ (họ kinh doanh mà): KS Hòn Cò, KS Cà Ná, trạm dừng Mai Linh...
   Giá cả không bèo bọt nhưng cũng không mắc như những điểm nóng du lịch khác. Cách để có giá thuê thấp nhất là thuê phòng quạt (mùa này không nóng đâu). Điều kỳ lạ là lúc mình đi cách nay 2 năm thì không thấy những nhà trọ bình dân trong khi nhiều nơi heo hút khác (kể cả đường HCM) có nơi nghỉ này rất nhiều.
   Cũng có thể trong trong khu Lạc Nghiệp - Cà Ná có phòng trọ vì trong này rất đông dân cư, tiếc là mình chưa vào.
   Hay bạn đem túi ngủ theo, tối nằm gác đầu lên bánh xe đạp, ôm ba lô và ngắm bầu trời... đầy mây (hic, ngày mưa bão - nếu 0 mưa thì trời đầy sao).

   Xóa
 67. Cho em hỏi em đi xe máy từ Phan Thiết vào Sài Gòn thì nên đi QL1 hay QL55 ạ. Cái nào nhiều police? Và nếu chọn cái nào thì police thường ở những điểm nào ạ? Mong mấy bác chỉ giúp em ạ
  Em cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ Phan Thiết về Sàigòn, nếu đi QL1 sẽ gần hơn so với QL55 nhưng 55 lại chạy xe thoải mái hơn.
   Cả 2 tuyến QL đều có thể có CSGT: QL55 đoạn cần dè chừng là đoạn đường thuộc xã Thắng Hải - Hải Thắng (nhưng thường kiểm tra hướng ngược lên Lagi). Còn QL1, phải chạy cẩn thận khi đến đoạn GiaRay - Long Khánh.
   Tuy nhiên: nếu bạn chạy đúng luật như 'không vượt tuyến', 'không vượt tốc độ cho phép' (ngoài QL được chạy 60km/h - vào khu dân cư chỉ 40km/h) thì không việc gì phải ngại cả.

   Xóa
  2. Dạ. Nếu chọn QL55 thì đi cùng đường cụ thể nào bác Dũng? Cho e cái chi tiết nhé bác. Em cảm ơn bác.

   Xóa
  3. Bạn rời Phan Thiết theo đường Trần Hưng Đạo > qua cầu cùng tên sẽ đến ngã 3 cổng chữ Y > rẽ trái theo đường Trương Văn Ly. Chạy thẳng hoài cho đến khi gặp TL719 cắt ngang sẽ rẽ trái theo đường này để chạy theo tuyến ven biển > Qua Tiến Thành > qua Kê Gà > chạy đến khi gặp ngã 3 có bảng chỉ hướng Lagi thì quẹo trái vào TL709 (Nguyễn Chí Thanh) - gặp cây cầu sắt cũ thì chạy qua và rẽ trái ngay khi gặp ngã 4 (đây là đường Nguyễn Công Trứ nối thẳng vào QL55) > khi qua bùng binh Tân Thiện, vẫn chạy thẳng vì đây chính là QL55.

   Vào QL55 này rồi thì cứ trực chỉ, chay ngang Bình Châu > Phước Bửu > thị trấn Đất Đỏ > Bà Rịa > đường Trường Chinh > bùng binh ngã 5 Bà Rịa > QL51 > Gặp ngã 3 Nhơn Trạch thì rẽ trái vào đường Tôn Đức Thắng (Nhơn Trạch) > Quách Thị Trang > Trần Văn Trà (nhiều tên đường nhưng thật ra cứ chạy thẳng theo đường lớn) > Lý Thái Tổ > phà Cát Lái. Qua phà một đoạn ngắn sẽ thấy nhánh rẽ trái đi cầu Phú Mỹ, còn chạy thằng luôn sẽ gặp đường Mai Chí Thọ (xa lộ Đông Tây), rẽ trái hướng về hầm Thủ Thiêm.

   Xóa
  4. Chết. Em sorry bác, em đi từ sài gòn ra phan thiết ý :(. Nhưng mà bác nói như trên thì đi hướng ngược lại cũng được đúng không bác?

   Xóa
  5. Nhân tiện bác cho em hỏi là Khách sạn nào rẻ <250k (có thể nhìn thấy biển càng tốt). Em có đọc các thắc mắc trước là bác bảo ở đường Lê Lợi. Bác có thể cho em tên khách sạn cụ thể và thông tin được không ạ. Em cảm ơn bác nhiều.

   Xóa
  6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  7. Đúng vậy: chỉ cần truy đường ngược lại thôi, chú ý các hướng dẫn 'quẹo phải trái' vì ngược lại nó cũng thay đổi. Bạn nên truy ngược cùng lúc với xem bản đồ Wikimapia ở đây - Gõ ra văn bản rồi in một phát để có tờ giấy hướng dẫn cầm tay (hay bỏ trong netbook, điện thoại DĐ - nhưng vẫn không tiện bằng giấy).

   Lê Lợi là con đường chạy dọc theo bãi biển Đồi Dương Phan Thiết. Từ đường Phạm Văn Đồng chạy ven sông Cà Ty, bạn sẽ rẽ trái vào Lê Lợi. Chỉ qua vài mươi mét tính từ đầu đường, bạn sẽ thấy những nhà nghỉ tư nhân nhan nhản cả bên trái lẫn bên phải (phải là mé bãi biển). Giá phòng rẻ hơn nếu chọn nhà nghỉ phía trái đường, cao hơn một tý nếu là mé phải. Lý tưởng hơn thì nên chạy qua nhà thờ Vĩnh Phú và rẽ vào các hẻm (hẻm này thông ra biển) để chọn nhà nghỉ. 250k thừa sức cho phòng máy lạnh cận biển.

   Mẹo: Chọn bảng hay nhà nghỉ nào mới, phòng cũng sẽ sạch đẹp hơn so với những nơi cũ kỹ. Nhớ là bạn có quyền đi tới lui để chọn lựa nơi vừa ý, cũng nên trả giá nếu là ngày thường.

   Xóa
  8. Nội thất trong các nhà nghỉ thì sao bác? Em chỉ sợ nó không tốt thôi bác à. Với lại em muốn order trước rồi tới cho khỏe. Bác có thông tin nhà nghỉ, khách sạn nào gần đó không ạ. Gửi cho em với, em cảm ơn bác nhiều.

   Xóa
  9. Mình ở Phan Thiết cách này đã hơn 1 năm, thời gian đó biết bao nhiêu điều thay đổi. Bạn muốn tham khảo rõ hơn và muốn đặt phòng trước thì xem trang 'Khách sạn nhà nghỉ tại Phan Thiết - Mũi Né'.
   Mình chưa bao giờ đặt phòng trước cả cho dù đến bất kỳ nơi nào. Phan Thiết cũng không phải là điểm 'căng' về dịch vụ lưu trú nên bạn đừng quá lo. Ít ra, nơi đây cũng không phải là Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu... nên không cần lo thiếu chỗ nghỉ.
   Đến, xem và lựa phòng mới vừa ý bạn à, không bằng lòng thì cứ trở ra, chả ngại gì.

   Với mình, chịu khó chạy loanh quanh một tý thì với 250k có thể lấy phòng gần biển hay nhìn ra biển, WC sạch đẹp, Wifi, TV cáp, máy lạnh, tủ lạnh...

   Xóa
  10. Bác ơi, bác cho em lại chi tiết đường ngược lại từ Sài Gòn -> Phan Thiết theo QL55 đi bác. Giờ em tra lại vụ quẹo trái quẹo phải rối quá bác à :(. Bác giúp e bác nhé. Em cảm ơn bác nhiều

   Xóa
  11. Bạn hỏi nhưng thiếu thông tin về điểm xuất phát: cái cơ bản nhất khi rời một thành phố lớn. Vậy nên tôi hướng dẫn bạn đi theo lối phà Cát Lái vậy.
   - Qua phà Cát Lái, cứ trực chỉ đường lớn là TL769. Đường này sẽ mang tên là Lý Thái Tổ, đến đoạn cong hướng phải sẽ là Trần Văn Trà. Cứ chạy theo đường lớn sẽ đến một ngã 3: rẽ trái (Nói chung thì rời phà Cát Lái, cứ chạy theo đường lớn, đường chính chứ không rẽ ngã nào), lúc này đường sẽ mang tên Quách Thị Trang. Lại đến 1 ngã 4, phía xéo trái có cây xăng lớn > rẽ trái ngã 4, chạy tầm 1,2km sẽ thấy ngã 3: bạn rẽ phải đi Nhơn Trạch, đây là đoạn đường chạy ven rừng cao su mát mẻ mang tên Tôn Đức Thắng. Từ đây cứ chạy thẳng hoài cho đến khi nào gặp QL51 cắt ngang thì quẹo phải hướng Vũng Tàu - Long Hải (đây chính là ngã 3 Nhơn Trạch).

   QL51 bây giờ thênh thang nhưng cần giữ đúng tốc độ cho phép (QL: 60km/h, khu dân cư: 40), luồng trong vướng xe phải lách ra luồn ngoài cần bật signal là không bị vịn.

   - Cứ trực chỉ QL51 đến khi nào gặp ngã 5 thì vẫn CHẠY THẲNG (quẹo phải là Vũng Tàu) vào đg Trường Chinh > gặp tiếp bùng binh lớn vẫn CHẠY THẲNG để vào QL55 > Từ đây, từ 'chạy thẳng' vẫn áp dụng để bạn qua thị trấn Long Điền - thị trấn Đât Đỏ > TT Phước Bửu > đến Bình Châu.
   Qua UBND xã Bình Châu, gặp ngã 3 Láng Găng thì rẽ trái (thật ra là vẫn chạy thẳng theo QL55, đường chính. Ta biết đường chính hay nhánh rẽ qua các vạch sơn phân làn) đi Lagi.

   - Gặp ngã 4 bùng binh Tân Thiện ở Lagi, vẫn chạy thẳng theo đường Nguyễn Công Trứ - qua vài ngã 3, 4... sẽ gặp đường Nguyễn Chí Thanh cắt ngang và vượt cây cầu sắt cũ - nhỏ (cầu Đá Dựng, rất có thể đã xây mới hay đang xây) để vào TL709 (trong khu dân cư vẫn mang tên đg Nguyễn Chí Thanh). Chạy thẳng qua Dinh Thày Thím > đến Tân Hải, lúc này đường sẽ mang tên Lê Thánh Tôn > qua Trường THCS Tân Hải (phía trái đường) khoảng vài chục mét thì thấy nhánh rẽ phải: quẹo vào đây để vượt cầu treo Tân Hải > chạy ngang những ruộng thanh Long, cuối cùng thấy TL719 cắt ngang (lại có thông tin đây là TL712! nhưng không sao, đường vẫn chạy thẳng mà): quẹo phải đi Kê Gà > Suối Nhum > qua Đồi Sứ resort > qua Tiến Hải (lúc này chạy ven biển) > Vượt đoạn cong rời đường ven biển chừng 3km sẽ thấy ngã 3 có nhánh rẽ phải là đường Trương Văn Ly (đường ra sân bay), rẽ vào rồi Chạy thẳng đến đường Trần Hưng Đạo > Vượt cầu Trần Hưng Đạo: đã đến trung tâm TP Phan Thiết rồi.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang