Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011

Sử dụng trang Dulichgo

Du lịch, GO! chỉ mong mang lại cho bạn ít kiến thức về thắng cảnh đẹp của đất nước, kinh nghiệm trên đường phượt và những chuyến đi.
Một ít mẹo sau để bạn xem trang blog này thuận tiện hơn, mời bạn tham khảo.

- Truy tìm thông tin:

Với hơn 10 ngàn bài viết nên hầu như bất kỳ địa danh nào có trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể có thông tin trong Du lịch, GO! Do phần 'Tìm kiếm' của blog khá nhạy, khi bạn tìm thông tin nào đó: hãy gõ vài từ khóa vào khung search ở đầu trang bên phải.
Ví dụ tìm thông tin về Đà Lạt, hãy gõ cụm từ 'đà lạt' vào khung rồi nhấn Enter hay nút tìm kiếm. Từ trang tìm kiếm, để trở về trang chủ Dulichgo: bạn hãy nhấn ảnh logo đầu trang.

Trong trường hợp search không cho kết quả chuẩn: bạn hãy gõ cụm từ đó trong dấu ngoặc kép ("). Ví dụ cụm từ: "bánh tình yêu". Kết quả ta có bài 'Dua ít: Bánh tình yêu của người Dao - Phiêng Luông'. Trường hợp muốn tìm chính xác một từ nào đó, bạn cũng đặt từ đó trong ngoặc kép.

Cũng có trường hợp tìm không ra đề bài mà chỉ có cụm từ liên quan - ví dụ như bài có tựa "Bản Hốc" tìm không ra... trong khi thật tế: Dulichgo có bài Một ngày ở bản Hốc, Du lịch Bản Hốc và vài bài khác nữa. Cái này thì mình chịu, bạn mở link có từ liên quan thì sẽ thấy được dù hơi mất công.
Bạn cũng có thể dùng công cụ mạnh hơn là "Tìm kiếm... tất tần tật" ở khung kề cận. Chắc chắn là nó sẽ làm thỏa mãn sự tìm kiếm của bạn.

- Tiện ích:

Tận dụng nút 'Lên đầu trang' (góc dưới phải) khi bạn đã kéo blog xuống lưng chừng. Nút này giúp bạn không phải mất công kéo ngược lên.

- Comment:

Du lịch, GO! đồng ý tất cả các comment trong các bài mà không cần phải đăng ký gì. Bạn có thể gõ thắc mắc > Gõ thêm một tên gì đó tượng trưng cho mình trong khung 'Nhận xét với tên:' và nhấn xuất bản. Mình rất mong bạn không chèn link quảng cáo vào comment vì bạn vẫn có thể QC trong phần tên (Tên/URL).

- Đóng góp bài của bạn cho Dulichgo:

Bài viết và hình ảnh về những chuyến đi của bạn muốn chia sẻ cùng các bạn khác trên Du lịch, GO! ? Hãy gởi về cho mình theo email: diengiadung@ gmail.com - Mình hoan nghênh mọi thông tin dù chuyến đi của bạn ngắn hay dài. Ảnh kèm theo chỉ kích cỡ 800x600 là đủ, còn phần chữ: bao nhiêu chữ thì tùy ở sự hứng khởi của bạn. Mình sẽ gắng biên tập và trình bày lại cho thật đẹp rồi đưa lên internet.
Phần thưởng dành cho bạn là niềm vui của sự chia sẻ, bạn giúp những người đi sau có thêm thông tin - bạn cũng sẽ nhận lại kiến thức của người khác khi mình cần đến.

- Ảnh:

Đa phần ảnh trong Du lịch, GO! có kích thước lớn hơn so với các thể hiện trên blog, nhất là các ảnh của các chuyến đi. Nếu bạn muốn xem đúng kích thước thật: hãy nhấn vào ảnh rồi chọn xem các ảnh trong bài viết đó. Muốn thoát ra: nhấn vào nền đen hay nút chéo góc trên. Hoặc bạn cũng có thể trỏ chuột lên ảnh, nhấn phải chuột và chọn 'Open new tab'.

- Lật trang:

Với hơn 10 ngàn trang (đã thay mẫu mới), Du lịch, GO! là cái kho dữ liệu về địa danh tại VN khổng lồ. Mỗi trang gồm 10 bài viết (tổng cộng mười mấy ngàn bài viết), bạn có thể lật xem từng trang bằng công cụ phân trang phía dưới cùng trang chủ. Công cụ này đã được tinh giản lại thành số các trang chứa bài.

- Nhấn số trang để chọn lựa, trang số ngàn là trang cũ nhất.
- Nhấn Next để xem trang sau.
- Nhấn Cuối để thấy bài viết cổ lỗ nhất, nó có từ năm 2010.

- Lưu trữ blog:

Khung xổ xuống dưới cùng trang blog, phía phải. Khung này ghi tổng số bài đã đăng tính theo từng tháng của năm. Nhấn vào các link để xem bài.

- Chủ đề:

Khung nằm bên cột phải giúp bạn tìm sơ lượt các chủ đề bài viết về mọi khía cạnh.

- Nhiều người xem trong tháng:

Những bài viết có nhiều người xem nhất trong tháng này.

- Nghị định 72:

Do Nghị định 72 có quy định về việc trích dẫn, chia sẻ thông tin từ các trang mạng, các tờ báo mạng hay các trang thông tin điện tử. Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông):
“Tôi xin khẳng định là các cá nhân vẫn được phép chia sẻ thông tin tổng hợp trên mạng xã hội. Chỉ có điểm khác so với trước kia là các cá nhân sẽ không được phép trích dẫn nguyên văn những bản tin đó mà chỉ được phép trích dẫn một phần và nhất thiết phải gắn kém với đường link gốc của thông tin để người khác muốn tham khảo thông tin đầy đủ có thể truy cập vào đường link đó” (Nguồn).

Vậy nên từ nhiều tuần nay, những bài viết trích lại mình sẽ nêu trang nguồn ngay đầu bài + phần xem thêm có link dẫn đến nguồn + tên người viết bài và cả tên nguồn.
Điều này sẽ khiến mình mất thêm nhiều thời gian do khi trích ở các báo: mình phải truy luôn nguồn gốc (do các báo họ cũng không ghi rõ ràng). Nhất là khi truy gặp những bài viết không còn nguồn (gốc) do bị lỗi hay bị xóa: trường hợp này mình buộc phải dẫn bằng link trích lại.

* Cực hơn nhưng phải chịu khó theo luật thôi, mình cũng không muốn vi phạm dù blog này chỉ là sự chia sẻ đơn thuần - hoàn toàn không quảng cáo hay vụ lợi riêng. Blog chỉ muốn cổ súy tình yêu với đất nước quê nhà của chính chúng ta: "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" - Trước khi tính đến du lịch nước ngoài, bạn hãy ủng hộ du lịch trong nước nếu có thể. Đây là cách tiết giảm việc tiền triệu đô la chảy ra nước khác mỗi tuần đấy!

* - Kỹ lưỡng trong việc trích nguồn là vậy. Tuy nhiên, khá nhiều bài viết hay của mình được (hay bị?) copy đến những nơi khác (thậm chí cả nhiều web nổi tiếng, cả báo chí...), có nơi ghi nguồn, một vài nơi thì không, nghĩa là tự nhận của chính mình.

Mình không hề thắc mắc khi bạn muốn sử dụng phần thông tin từ blog này. Tuy nhiên, mình mong muốn rằng thông tin lấy về sẽ được giữ nguyên phần nguồn. Chắn chắn là chả ai vào phần nguồn đó mà xem thông tin gốc cả nhưng ít nhất điều chứng tỏ bạn đã trân trọng chút công sức người đã dày công sưu tầm ngoài những bài viết từ các chuyến đi.
Cảm ơn bạn đã xem.

Điền Gia Dũng
Du lịch, GO!

20 nhận xét:

 1. Thanks Mr. Dũng nhé !

  Trả lờiXóa
 2. Mình vọc vẹt trên wed cũng nhiều nhưng hôm nay đầu tiên vào trang nhà bạn...Cảm thấy rất có ích ,hoa thơm cỏ lạ cũng nhiều rất thi vị ,nếu ai mê phượt thì thật có ích (trong đám này có mình)Thanks bạn! Lời lẽ rất chân thật và đã mất nhiều thời giờ để tạo trang wed này...Tháng trước mình đã đi qua 10 tỉnh Miền Tây bằng xe máy mất 8 ngày ( mình muốn viết về đường Nam sông Hậu & quản lộ phụng hiệp, Hai con đường này thật tuyệt cho dân phượt)...Sẽ ráng thu xếp hình ảnh nhiều,nhưng viết đọc cho được thì chắc tốn thời gian...Thân ái !

  Trả lờiXóa
 3. Cảm ơn các bạn đã cảm ơn. Bác Trọng Nguyễn có ý muốn kể cho mọi người nghe và thấy về chuyến đi của mình thì tuyệt lắm, chắc chắn rằng ai ai cũng đang chờ bạn chia sẻ.
  Mong sớm có bài, chúc bác vui khỏe.

  Trả lờiXóa
 4. Anh Dũng ơi, anh cho em xin email của anh nha, em muốn hỏi anh một số thông tin. Chào thân ái :)

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi rất thích "nhà" của anh: không cầu kỳ, chân chất và gần gủi.

  Trả lờiXóa
 7. Chào Anh Dũng. Em là một blogger mới. Đọc được blog của anh em rất thích. Và em muốn có một giao diện giống như vậy. Nhưng mà em không biết là khi thay đổi giao diện thì nội dung có bị mất hay không ? Blog cuả em cũng cùng mục tiêu với anh. Đây là blog của em : https://dangtuananh05.blogspot.com

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nội dung là nội dung và giao diện là giao diện, bạn cứ thay đổi thoải mái vì nội dung các bài viết vẫn y nguyên nếu giao diện mới vẫn có đủ các thành phần tiện ích quan trọng cũ.
   Tự tin rồi sẽ thành công, chúc bạn vui khỏe.

   Xóa
 8. Chào Anh Dũng, đọc Blog của anh em rất thích, em muốn đóng góp 1 số kinh nghiệm nho nhỏ của mình không biết em nên gửi thế nào ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có thể gởi bài và ảnh vào diengiadung@gmail.com, cảm ơn bạn.

   Xóa
 9. Blog của a rất thú vị, chiều nay mới biết qua post của a Du Già. Sẽ lưu lại tham khảo các hành trình du lịch của để có nhiều kiến thức.

  Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh ĐGD dạo này sức khỏe ổn chưa nhỉ ? Đọc bài viết của anh trên diễn đàn phượt và có đi theo các chuyến của anh Miền đông, tây nguyên, miền trung thật thú vị và hồi hợp nhưng không thấy sợ vì các bài viết bổ ích của anh. Dạo này anh Bây đang dich co vit Chúc anh cùng gia đình mạnh khỏe và nếu được làm tiếp các cung phươt. Thân ái !

   Xóa
  2. Cảm ơn bạn, sức khỏe của mình dạo này ngon. Nếu không có covid thì lúc này vẫn vào chuyến lang bang trên đường rồi. Có đi bừa cũng không ổn vì người dân mọi tỉnh đều ngán dịch mặc dù lúc này là sướng nhất vì đâu đâu cũng vắng.
   Mong rằng cô Vy mau biến cho dân nhờ...

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang