Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Ra Phú Quốc đắm mình dưới “địa đạo xanh”

(LĐO) - Vườn Quốc gia Phú Quốc (VQGPQ) rộng 29.596ha có hệ sinh thái rất đa dạng. Đặc biệt là nhờ được bảo vệ tốt nên lưu giữ nguyên vẹn nhiều cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Những cụ cây này không chỉ tạo độ che phủ cho rừng mà còn tạo ra những “địa đạo xanh”.

< Một góc xanh của Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Du khách đến đây không chỉ đắm mình dưới chiếc máy điều hòa thiên nhiên, mà còn tĩnh tâm qua tiếng nhạc rừng lao xao của tiếng lá non gọi gió hòa quyện vào tiếng chim ca, vượn hú...

< Từ trung tâm huyện Phú Quốc, có thể đến VQGPQ trên con đường đất đỏ dưới tàn lá rợp bóng xanh đẹp mê hoặc thế này.
Dulichgo
VQGPQ tọa lạc trên địa bàn hành chính 6 xã, gồm: Cửa Dương, Bãi Thơm, Gành Dầu, Hàm Ninh, Cửa Cạn và một phần của xã Dương Tơ của huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

< Nhờ được bảo vệ tốt nên rừng còn nhiều cổ thụ, tạo nên những địa đạo xanh mê hoặc.

Vườn được phân chia thành 03 phân khu chức năng: Bảo vệ nghiêm ngặt (8.129,8 ha), Phục hồi sinh thái (20.722,4 ha), và Hành chính - dịch vụ (568,4 ha).

< Những khối nu trên thân cổ thụ như chứng tích thời gian. Chính độ che phủ của cây đã tạo cho rừng Phú Quốc trở thành thủ phủ của lan rừng.
Dulichgo
< Lan lủng lẳng trên cành cao.

Do vậy, bên cạnh việc nghiêm cấm người lạ mặt, không có trách nhiệm, vẫn còn một số diện tích được dùng vào việc phục vụ du lịch... VQGPQ có hệ động vật rất phong phú với 30 loài thú, 200 loài chim, 50 loài bò sát... Đặc biệt là hệ thực vật ở đây vô cùng độc đáo.

< Lan xanh mướt bên những gốc cổ thụ.
Dulichgo
Chỉ với 3 hệ sinh thái đặc trưng: Ngập mặn, Tràm úng phèn và thường xanh rụng lá cây họ dầu, nhưng với địa hình đồi núi giữa biển nên VQGPQ có đến 9 sinh cảnh (Rừng thứ sinh ven biển; rừng Tràm; Truông Nhum; rừng thưa cây họ Dầu; rừng khô hạn núi đá; rừng thường xanh cây họ Dầu; rừng cây bụi Sim Mua, trảng Tranh; rừng ngập mặn và tràm thưa Tràm bụi trên đất cát).

< Chính vì thế mà nhiều du khách đã chọn rừng là điểm đến.

Chỉ riêng với sự độc đáo này đã tạo sức hút mạnh đối với tất cả du khách đặt chân lên Đảo Ngọc. Đặc biệt hơn, nhờ được bảo vệ tốt nên VQGPQ còn lưu giữ được rất nhiều cây cổ thụ. Những cụ cây này không chỉ tạo ra  độ che phủ cho rừng mà còn tạo ra những “địa đạo xanh”.

< Vườn Quốc gia Phú Quốc còn thu hút cả du khách nước ngoài.
Dulichgo
Điều này đã tạo ra sức hút đặc biệt cho du khách trong và ngoài nước đến Phú Quốc nghỉ dưỡng dịp lễ...để vừa đắm mình dưới chiếc mày điều hòa thiên nhiên, vừa tĩnh tâm qua tiếng nhạc rừng lao xao của tiếng lá non gọi gió hòa quyện cùng tiếng chim ca, vượn hú...

Theo Lục Tùng (Dulich.Laodong)
Du lịch, GO!

Vườn quốc gia Phú Quốc
Khám phá rừng QG Phú Quốc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang