Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

Kinh nghiệm gửi xe máy theo xe khách - tàu hỏa

Xe gắn máy là phương tiện tuyệt vời nhất để bạn tiếp cận mọi phong cảnh, địa điểm đẹp ở các địa danh du lịch. Nó sẽ giúp bạn cơ động, thuận tiện và tiết kiệm hơn nhiều cho chuyến đi của bạn với các chuyến phượt đến những vùng đất xa xôi trong nhiều ngày.

Trong thật tế, bạn vẫn có thể thuê một chiếc xe tại các điểm đến với giá từ 100.000 đến 150.000 đồng/ngày (xăng tự đổ) nhưng chắc chắn rằng bạn khó có cảm giác an tâm vì xe lạ, máy kém dễ hỏng hóc hoặc vỏ trước sau khá mòn, thiếu an toàn khi leo đèo hay chạy đường xấu. Vậy nên cách tốt nhất là mang theo chiếc xe của chính mình với giấy tờ 'chính chủ' và lên đường.

Vậy nhưng trước tiên, Dulichgo khuyên bạn hãy xác định xem 'đem theo xe' có xác đáng trong chuyến hành trình này không cái đã:

- Nếu nơi định đến cách xa nơi bạn ở trên dưới 300km, mình khuyên bạn tự cưỡi ngựa sắt suốt tuyến hành trình cả đi - về do lộ trình ngắn - không đáng cho con xế ra vào hầm xe cùng nhiều công đoạn rườm rà.

- Nếu lộ trình đi trên 600km: đây là lý do chính đáng để chiếc xế của bạn sẽ cùng đồng hành trên chuyến đi. Theo ý mình, bạn nên tính toán gởi xe gắn máy chỉ một phiên (đi hay về). Phiên còn lại, ta nên tự chạy xe đến điểm kế (đi hay về) để khám phá những điều đọc đáo trên chính lộ trình mình đi. Đôi khi những điểm khám phá thêm này còn tuyệt hơn cả chính nơi đã đến đấy! Dĩ nhiên, bạn phải tính thời gian cho chuyến hành trình vì mỗi ngày chỉ nên chạy tầm 300km thôi.

- Còn trường hợp giữa 2 mục trên thì... tùy bạn. Nên nhớ là gởi xe tốn tiền hơn là đổ xăng chạy cùng khoảng đường ấy, lại thiếu tự do khi ta là khách trên xe khách.

Quyết định rồi, bây giờ ta chọn phương cách gởi:

1/ Gửi xe máy theo xe khách

Không phải nhà xe nào cũng đồng ý nhận gửi kèm theo xe máy đâu (ví dụ nhà xe Mai Linh không bao giờ nhận, xe Phương Trang tùy tuyến...v.v). Vì vậy khi có ý định gửi xe đi cùng, bạn nên hỏi kỹ xem họ có nhận chở xe không đã nhé. Hãy hỏi luôn giá cả người và xe, phí tháo dỡ và bọc thùng (thường thì nhà xe chỉ hút xăng, đặt xe vào hầm và không tính thêm tiền).

Số lượng xe gửi kèm theo trong một chuyến chỉ khoảng 2 đến 4 xe  - các chỗ còn lại dành cho hàng hóa khác. Vào dịp lễ, giá xe và người sẽ tăng lên đáng kể, riêng vé cho xe bao giờ cũng cao hơn vé cho người.

Xe tay ga bao giờ giá cũng đắt hơn xe số vì chiếm nhiều vị trí hơn (xe này thường đặt đứng trong hầm) và giá trị xe cũng cao hơn hơn. Dù đã đặt trước chỗ cho xe rồi, bạn cũng vẫn cần gọi lại vào ngày đi để xác nhận chắc chắn xe còn chỗ gửi một lần nữa với nhà xe. Nếu không, rất có thể khi bạn ra bến chỉ còn vé người mà không có vé cho xe đấy (do hàng đã lèn chật hầm rồi).

Khi có ý định mang kèm xe theo cùng, hãy nhớ mang đầy đủ giấy tờ đi kèm xe bao gồm đăng ký, bảo hiểm còn thời hạn và giấy phép lái xe. Các giấy tờ này không chỉ quan trọng khi bạn đi đường mà còn đề phòng trường hợp xe vận chuyển cần giấy tờ xác minh với cảnh sát giao thông. Nếu có thể chọn lựa, mình khuyên bạn nên đem theo xe máy tốt nhưng bề ngoài thường thôi: có dằn xóc cọ quẹt cũng không xót ruột.

Trước khi đi, nên nới lỏng ốc kiếng chiếu hậu để khi vào bến xe có thể tự tháo dễ dàng. Nên đến trước giờ khởi hành khoảng một tiếng để họ xếp xe. Nếu vào Bến Xe Miền Đông, bạn phải mua vé cho xe ở cổng bảo vệ. Hãy mua vé chở hàng 6K, không mua vé bốc vác 20k (mọi thứ này nhà xe lo).

Đừng để còn nhiều xăng trong xe vì các nhà xe sẽ tháo hết xăng nhằm bảo đảm an toàn khi đi (nhất là xe số sẽ phải đặt nằm). Vì thế, hãy tính toán để lượng xăng không còn nhiều khi ra đến bến xe. Lúc này thì tự tháo 2 kiếng chiếu hậu mà bạn đã nới ốc từ nhà. Nếu xe còn mới, bạn mang theo ít đồ cũ để bọc lót xung quanh phần xe dễ xước khi đặt nằm ngang như yếm, đèn đầu xe, phần nhựa bên hông… Mũ bảo hiểm nên mang theo và lúc này nên bỏ vào bao xốp cùng với kiếng chiếu hậu rồi đặt cạnh xe và hành lý của bạn trong hầm.

Một số nhà xe (không phải tất cả) có thể sẽ tháo bánh trước xe của bạn để giảm diện tích choán chỗ trong hầm xe. Khi đến nơi, nhà xe sẽ lắp lại cho bạn, ngay cả khi bạn xuống ven đường, không vào bến. Bạn chỉ cần nhắc họ cẩn thận vì mình phải đi xa, hãy nhìn công đoạn tháo và lắp bánh trước để tránh rớt mất bánh xe trái khế khiển đồng hồ công tơ mét - (thông thường thì họ làm rất tốt).

Sau khi nhận xe, bạn chạy đến cây xăng gần nhất để bơm xăng. Hầu như các bến xe đều có cây xăng ngay phía ngoài cổng bến. Bạn cũng có thể chạy thêm vài cây số để tìm chỗ đổ bằng lượng xăng còn lại trong bình xăng con và đáy bình xăng lớn (họ không thể hút sạch đâu). Nếu xuống ven đường quốc lộ, nhà xe thường đậu gần trạm xăng để thuận lợi cho bạn - Trạm xăng thì trên các QL nhiều vô kể.

2/ Gửi xe máy theo tàu hỏa

Không phải chuyến tàu nào cũng nhận chở xe máy theo, đa phần là tàu chở hàng hoặc tàu chậm. Nếu bạn gửi xe máy cùng với chuyến của mình thì tốt, nếu người một chuyến và xe đi một chuyến khác, bạn sẽ phải chờ đợi để lấy xe (cái này thật phiền toái).

Tại các nhà ga đều có khu vực vận chuyển bốc dỡ hàng hóa.

- Nếu gửi xe đến các điểm xa, bạn phải gửi sớm vì xe đến nơi có thể mất 3 – 4 ngày. Mang theo giấy tờ xe để làm thủ tục và rút sạch xăng. Nhân viên nhà ga sẽ viết cho bạn 2 phiếu gửi xe: Một phiếu gắn vào xe và phiếu còn lại đưa cho bạn. Khi nhận xe bạn chỉ cần xuất trình CMND và tờ phiếu này là đủ. Nếu bạn gửi xe và một người khác đi nhận thì chỉ cần thay tên người đó vào phần người nhận. Hãy kẹp mũ bảo hiểm vào xe bạn gởi để khi nhận có ngay mũ sử dụng.

- Nếu đi các điểm gần, xe có thể đi cùng tàu với người. Bạn có thể đưa xe thẳng ra ga để xếp chỗ.

Cước gửi xe gắn máy theo tàu hỏa rẻ hơn gửi theo xe khách. Tuy nhiên, nếu tính các khoảng khác như phí bốc vác, phí đóng thùng xe (thùng sắt, thùng gỗ, thùng giấy... thì không còn rẻ, thậm chí mắc hơn, thủ tục nhận - gửi cũng rườm ra hơn. Ưu điểm là xe máy gửi theo tàu sẽ yên tâm hơn vì được bọc cẩn thận và không phải tháo dỡ khi gửi, không lo trầy trụa gì.

Điền Gia Dũng
Du lịch, GO!

19 nhận xét:

 1. quá tuyệt vời với những thông tin trên của bác :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện nhỏ so với bác mà? Su Su dạo ni chắc 'bự' lắm rồi hỉ...

   Xóa
 2. Xe thuê thường thì chủ không giao giấy tờ cho mình bởi thế phải cẩn thận khi lưu thông ,CSGT hỏi thăm thì có rắc rối .Đúng là xe thuê thì hên xui lắm có xe khá tốt,có xe tệ ơi là tệ ,mình đã bị ở Đà Nẵng rồi ! Khó mà an tâm khi chạy xe lạ nhất là phải leo đèo vượt dốc,xe mình thì mình biết rỏ khả năng của nó .Các trạm xăng dọc QL thì chất lượng xăng của nó trời ơi lắm ,nên lúc trước mỗi khi gởi xe theo xe khách mình thường mang theo chai nước loại chai trà xanh nữa lít ,cho xăng thừa vào đó mang theo .Đến nơi thì mình cho vào bình xăng đủ sức chạy đến trạm xăng có uy tín như Petrolimex ...Bây giờ nhớ lại thấy nguy hiểm quá hehe ...dễ thành Lê văn Tám quá heheheh.Nếu đi xa nên lượt đi gởi theo xe khách ,lượt về gởi theo tàu hoả ,dù gì mấy ngày sau xe mới tới ,lúc đó mình ở nhà rồi dễ lấy xe hơn.Chuyện này cũng cần tính toán lại bởi vì giá gởi xe đi về mắc hơn thuê xe tại đó ,thí dụ như đi Đà Nẵng gởi xe đi về gần 1 triệu ,trong khi thuê xe chỉ có vài trăm ngàn .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bác. Riêng chiếc Win 100 của mình, cho dù nếu nhà xe hút 'xả láng' thì lượng xăng còn sót lại bét nhất nửa lít, có thể vi vu thêm 25km nữa nên không ngại nhiều.
   Các cây xăng trên QL và ở các bến xe thường lớn và có thương hiệu. Cứ ví dụ như cây xăng ta thấy không đáng tin tưởng thì có thể đổ tạm 10k rồi trên đường đi lại tìm và đổ đầy ở cây xăng khác.
   Chuyến Đà Nẳng, do vợ chồng bác cưỡi ngựa sắt không nhiều nên bỏ 1T để chở xe đi và về xót ruột phải rồi. Còn nếu ĐN > Nam Giang... rồi xuôi về phía Nam theo QL14 thì đáng đồng tiền lắm bác ơi, hi hi.

   Xóa

 3. CÔNG TY ĐƯỜNG SẮT THỐNG NHẤT
  NHẬN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẮC NAM
  * Đảm bảo:
  - Hàng hóa, ô tô, xe máy được vận chuyển an toàn tuyệt đối.
  - Giá cả vận chuyển hợp lý (Cước được thanh toán vào cuối của mỗi tháng )
  - Thời gian giao hàng đúng hạn.
  * Dịch vụ : Công ty chúng tôi vận chuyển hàng hóa của Quý khách theo các phương thức sau:
  - Vận chuyển hàng hóa từ KHO đến KHO (nhận hàng tại kho của Quý khách hàng vận chuyển và giao đến địa chỉ khách hàng chỉ định)
  - Vận chuyển hàng hóa từ GA đến GA ở tất cả GA trên các tuyến đường sắt Việt Nam (nhận hàng tại Ga Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội và giao tại ga Sóng Thần hoặc ga Sài Gòn)
  - Vận chuyển hàng hóa từ GA đến KHO (nhận hàng tại – Ga Giáp Bát và giao đến địa chỉ khách hàng chỉ định).

  QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN THÔNG TIN TƯ VẤN
  LIÊN HỆ:
  * Ga Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  ĐT: 04.66552939 – Fax: 04.35402519
  Email: info@tnrs.vn

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Công ty Đường Sắt Thống Nhất chuyên vận chuyển xe máy đường sắt, giá chuyển rẻ, bọc xe chắc chắn đảm bảo an toàn! Anh chị cần chuyển gọi tới 04.66552939 bất kì lúc nào cũng được tư vấn chu đáo tin cậy!

  Trả lờiXóa
 6. chú ơi cháu muốn hỏi về việc gửi xe máy từ Tuy Hòa ra Hà nội làm tn để tiện nhất ạ

  Trả lờiXóa
 7. Anh ơi, cho em hỏi: em muốn gửi xe từ Saigon ra Nha Trang thì gửi tàu hỏa ở ga Saigon hà anh. Em chưa bao giờ đi xa hay gửi đồ nên không biết nhờ anh hướng dẫn dùm . Em cảm ơn anh nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SÀI GÒN RA NHA TRANG ĐỐI VỚI XE NHƯ DREAM , SIRIUS, GIÁ LÀ 400.000Đ MIỄN PHÍ BỌC BÌA CACTON NHÉ BẠN . BẠN QUAN TÂM VUI LÒNG LIÊN HỆ 0963.838.477 , xin lỗi đã làm phiền bạn.

   Xóa
 8. Xin lỗi đã làm phiền cộng đồng.
  admin cho mình nhờ 1 xíu ạ
  Fanpage : Vận chuyển xe máy bắc nam 400 000đ
  Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Xuyên Việt nhận vận chuyển xe máy bắc nam và các tỉnh lẻ dọc quốc lộ 1 bằng xe congtainer 2,5-3 ngày ,thủ tục 5 p , trong fanpage có báo giá ạ. GIÁ CHỈ TỪ 400,000đ , miễn phí bọc bìa cacton, hỗ trợ nhận xe và giao xe tận nhà, có đóng thùng gỗ,có hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm khi xảy ra hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. sdt mình 0963.838.477 tư vấn miễn phí về việc vận chuyển xe máy, hàng hóa bắc nam và các tỉnh lẻ bằng các phương tiện khác nhau ! Xin lỗi đã làm phiền cộng đồng

  Trả lờiXóa
 9. Cho mình hỏi vận chuyển xe máy từ SG -> Tuy Hòa giá bao nhiêu trong dịp tết này ah? thanks các bác nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn vào web http://www.benxemiendong.com.vn/index.html để điện thoại hỏi nhà xe nhé. Hoặc bạn cũng có thể gởi xe ra Tuy Hòa bằng tàu hỏa, giá cao hơn nhưng an toàn cho con xế hơn.
   Hoặc bạn cũng có thể liên liên lạc thử comment của Tuấn Anh Nguyễn xem sao.
   Lưu ý là giá tết bao giờ cũng cao hơn bình thường.

   Xóa
 10. Mình cần gửi xe sh bình dương về đà nẵng dịp tết này thì giá khoảng bn ạ

  Trả lờiXóa
 11. Mình muốn gửi xe visson từ tphcm về đăklăk thì giá như thế nào vậy?

  Trả lờiXóa
 12. Các bác cho e hỏi e gửi con xe winner từ Huế và Sài Gòn nên gửi nhà xe nào cho yên tâm và giá cả như nào ạ.
  Bác nào từng gửi cho e xin ít ý kiến với.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gửi bằng tàu hỏa là chắc ăn nhất đó.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang