Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Nhà cộng đồng Chiềng Yên: báo Tây khen hết lời

(TH) - Ngôi nhà độc đáo này nằm tại xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La – một địa danh du lịch nổi tiếng bao quanh bởi khu rừng già, sức sống thiên nhiên ấn tượng và phong cảnh ngoạn mục.

Ngôi nhà với kiến trúc độc đáo này nằm trong dự án năm 2017 tại xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ với tổng diện tích thi công là 253m2 và diện tích sàn 406m2.

Xã Chiềng Yên có cộng đồng xã hội chủ yếu với 5 dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Dao, Mông. Với điều kiện cảnh quan và khí hậu tự nhiên, nguyên bản, xã có tiềm năng để thúc đẩy du lịch trong khu vực.

Địa điểm và thiết kế được xem xét rất cẩn thận để đảm bảo người dân địa phương có thể tiếp cận được và đồng thời khu nhà cũng sẽ trở thành một điểm mốc của du lịch.

Khu vực chung trước nhà văn hóa Chiềng Yên được sử dụng cho các sự kiện và các hoạt động xã hội khác nhau.

Ở đây có một sân khấu bằng bê tông uốn lượn, bao gồm một cầu thang dẫn vào căn nhà.

Cấu trúc của tòa nhà đáp ứng theo kiến trúc xanh bao gồm móng bằng gạch chưa nung, trên đỉnh được chống bằng các khung tre với mái làm từ gỗ và lá cọ.

Những bức tường gạch chia đôi thành hai không gian: dành cho hoạt động ngoài trời và những hoạt động trong nhà như đọc sách, ăn uống,...

Hai mái tranh bảo vệ nội thất khỏi ánh nắng trực tiếp, đồng thời lại cho phép ánh sáng tự nhiên gián tiếp chiếu sáng các không gian. Việc sử dụng vật liệu địa phương bền vững, cùng với bóng râm và thông gió thụ động đã góp phần tạo nên sinh thái của tòa nhà.

Dòng suối gần đó được làm thành đập thủy điện và nước mưa được dự trữ để sử dụng ở nhà văn hóa này.

Thiết kế nhà cộng đồng này được lấy ý tưởng từ khăn trùm đầu của người dân tộc thiểu số địa phương và phong cách điển hình của một ngôi nhà truyền thống. Hài hòa với phong cảnh nước non, ngôi nhà trở thành điểm thu hút sự tập trung, biểu hiện cho sự phát triển dài lâu của trí tuệ bản địa.

Văn phòng Kiến trúc 1 + 1> 2, đứng đầu là kiến trúc sư Hoàng Thục Hao, đã thiết kế Nhà Văn hóa Chiềng Yên làm nơi tụ tập của người dân  địa phương và là tâm điểm thu hút khách du lịch của huyện Văn Hồ, tỉnh Sơn La.

Nhà cộng đồng Chiềng Yên đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của địa phương thông qua khả năng thu hút sự chú ý của xã hội.

Du lịch, GO! tổng hợp từ nhiều nguồn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang