(BNA) - Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến không quá cầu kỳ, món chẻo lạc của người dân miền Tây xứ Nghệ trở thành món ngon khó cưỡng với những ai một lần nếm thử.
Lạc được làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn, nhưng đặc trưng nhất vẫn là món chẻo lạc.
Để có một món chẻo thơm ngon hấp dẫn thì cần thêm các loại gia vị khác như sả, tỏi, ớt, đường, mật...
Lạc được rang giòn sau đó được đem giã nhuyễn. Theo kinh nghiệm của các "đầu bếp", lạc càng nhuyễn thì càng tạo nên được độ sánh vàng cho món chẻo.
Tiếp đó, một trong những nguyên liệu không thể thiếu chính là nước dùng được chế biến từ xương hầm để tạo độ ngọt và vị béo ngậy cho “bát nước chấm”.
Dulichgo
Sau khi sả, tỏi, ớt được băm nhỏ và rang vàng để có mùi thơm. Tất cả được cho vào nước dùng và đảo đều trên bếp lửa liu riu tới khi chẻo sền sệt và sánh lại mới hoàn tất.
Mùi thơm của lạc hòa quyện vào mùi thơm của sả, tỏi, ớt và độ sóng sánh của nước dùng tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà khó quên.
Dulichgo
Người dân miền Tây xứ Nghệ thường dùng món chẻo để chấm xôi tạo nên nét văn hóa trong ẩm thực mang màu dân dã riêng có.
Ngoài ra, chẻo còn được dùng để chấm măng, chuối xanh, rau sống... tạo nên hương vị khác biệt mà nhiều người thường nói vui là "chết cơm".
Dulichgo
Với nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá cầu kỳ, hương vị đậm đà của món chẻo trở thành một trong những món ăn thường xuyên có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình nơi miền Tây xứ Nghệ và cũng trở thành món ăn khó quên đối với những ai đã từng lên với vùng cao, được thưởng thức món ăn này.
Theo Phương Thúy (Nghệ An online)
Du lịch, GO!
0 Comments
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.