Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Chợ Gò Duối - Dĩ vãng không bao giờ lãng quên

Chợ Gò Duối được xây dựng từ lâu đời, là ngôi chợ nổi tiếng phía bắc thị xã Sông Cầu, và cả tỉnh Phú Yên. Mỗi tháng chợ họp 6 phiên vào các ngày mồng 1, mồng 6, 11, 16, 21, 26. Ngoài những phiên chính, chợ còn thường họp vào buổi chiều.

< Chợ Gò Duối (Xuân Lộc) hiện nay.

Nhờ điều kiện nằm sát bên Quốc lộ 1A, nên không chỉ cư dân xung quanh vùng mà từ khắp các nơi ở xa như trung tâm thị xã Sông Cầu trở vào đến Tuy Hòa thường đến họp chợ rất đông. Năm 1959, chợ Gò Duối được xây dựng lại với tường vách bằng gạch, mái lợp ngói. Điều kiện buôn bán vì thế phát triển hơn, các mặt hàng đầy đủ chủng loại, đáp ứng nhu cầu của nhân dân khu vực phía bắc Sông Cầu.

< Cây đa ở Chợ Gò Duối, Xuân Lộc hiện nay.

Điểm đặc biệt của Chợ Gò Duối là giữa khu chợ có một cây vông, loài cây thân to, có tán lá rất rậm và cây đa cổ thụ, tán lá sum xuê che mát cả khu chợ nên dù thời tiết có thế nào mọi người đều cảm thấy dễ chịu.
Dulichgo
Hàng hóa buôn bán ở chợ Gò Duối đa phần là thổ sản địa phương, được người dân trồng trọt, chăn nuôi đem đến trao đổi buôn bán. Số ít là các mặt hàng mới, công nghiệp mới nhập từ các nơi khác về để đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

< Những phiên chợ chuối ngày Tết.

Ở các vùng nương rẫy núi cao, có trồng các loại cây như chuối, đu đủ, cải, bắp,... được người dân đem đến buôn bán nhiều nhất. Các phiên chợ hàng tháng ở Gò Duối, từ sớm tinh mơ đâu đâu cũng thấy chuối, bát ngát chuối, nhiều đến mức nối dài từ trong chợ đến đường Quốc lộ dài hàng trăm mét.

Những ngày Tết thì chuối được buôn bán ròng rã suốt cả tháng trời, được thương lái từ ngoài tỉnh đến mua bởi chất lượng chuối nơi đây rất quá mức mong đợi.

< Một góc chợ Xuân Lộc, Sông Cầu.
Dulichgo
Ngày nay, chợ Gò Duối đã được xây mới, đổi tên thành chợ Xuân Lộc với cơ sở hạ tầng tốt nhất thị xã Sông Cầu, các mặt hàng đa dạng hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên trong ký ức của rất nhiều người, chợ Gò Duối xưa lưu giữ những nét văn hóa rất riêng, đặc biệt và đáng tự hào.

< Gò Duối, Xuân Lộc ngày nay.

Gò Duối cũng là địa danh thuộc thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, phía bắc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Ngày xưa, khi dựng làng, vùng này là một mảng đất thổ rộng, có vô số cây cối mọc chi chít. Người dân chia thành từng ô rồi san bằng, đám cao làm rẫy thổ, đám thấp làm ruộng lúa, những cây duối đứng thành hàng làm ranh giới cho từng đám, từng hộ đã khai phá. Về sau duối lớn, cứ vài ba năm người ta chặt tàng làm củi đun bếp, cây duối vẫn còn tồn tại trên vùng này nên nơi ấy được gọi là Gò Duối.
Dulichgo
Hiện nay số cây duối đã chết dần qua thời gian, còn lại ba cây duối cổ thụ, còi cọc đứng bên lề một khu thổ mộ cách Quốc lộ 1A khoảng 500m là đáng kể.

Theo DulichSongcau
Du lịch, GO!

5 nhận xét:

 1. NGUYỄN XUÂN BA16:15 28 tháng 3, 2016

  Cảm ơn tác giả bài viết này.
  Tôi là một người sinh ra ở xã Xuân Lộc cũ, nay là xã Xuân Bình, cách chợ Gò Duối 3 km. Thời thiếu niên học lớp Nhất ở Trường Tiểu học Xuân Lộc, hàng ngày tôi đi ngang chợ 2 lần. Ngày xưa chợ Gò Duối họp tất cả các ngày vào buổi sáng. Những ngày chợ phiên khách hàng các nơi về đông lắm, nhiều thổ sản người dân đem bán phải bày cả lề đường QL1. Những kỷ niệm khi đi chợ không chỉ lúc nhỏ mà cả khi thành thanh niên rồi già vẫn in đậm trong tâm trí tôi. Nay ở xa không còn dịp đi chợ thường xuyên nhưng mỗi khi nhắc đến quê nhà là không thể nào quên chợ Gò Duối.
  Một địa danh nữa cũng nên giới thiệu cho đầy đủ là đồng muối Tuyết Diêm (xã Xuân Bình) cách chợ Gò Duối 3 km về phía Nam, nơi đây tôi sinh ra, lớn lên thời thơ ấu. Người dân Tuyết Diêm hiền hòa, chân chất, cần cù, đa số sống nghề ruộng muối một nắng hai sương làm ra hạt muối trắng như tên làng TUYẾT DIÊM. Muối Tuyết Diêm nổi tiếng, được dùng làm nước mắm rất ngon. Nhiều ghe thuyền các nơi đến mua...Nhưng cũng có lúc giá muối quá thấp làm cho đời sống diêm dân gặp nhiều khó khăn.
  Đồng muối Tuyết Diêm cũng là điểm cho ai đi du lịch nên tham quan...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn chú đã yêu thích bài viết về Chợ Gò Duối, Xuân Lộc. Có những điều chúng ta sẽ không bao giờ quên, đó là kỷ niệm. Trên quê hương Sông Cầu mỗi người ai đã sinh ra dù có đi đâu thì vẫn nhớ về những hình ảnh vốn đã trở nên thân thuộc ấy. Nếu có điều kiện chú hãy chia sẻ những kỉ niệm của mình về mảnh đất xứ dừa thân thương.
   Trang quảng bá du lịch Sông Cầu - Phú Yên: http://www.dulichsongcau.net/

   Xóa
 2. Khoái cả 2 bác rồi đó! Ai cũng có một quê hương nhỏ, nơi ta sinh trưởng từ thuở ấu thơ. Mình thì thấy nơi nào cũng muốn là... quê hương cả (tham quá!). Sông Cầu qua lại vài lần trên bước đường lang thang nhưng bây giờ liệu còn khám phá chốn ấy nữa được không? Khám phá sâu ắt hẳn có nhiều chốn thú vị lắm.

  Trả lờiXóa
 3. NGUYỄN XUÂN BA15:35 3 tháng 4, 2016

  Ngày xưa nơi đây xã cuối phía Bắc Phú Yên là Xuân Lộc, nay tách thành ba xã: Xuân Lộc, Xuân Bình, Xuân Hải. Chợ Gò Duối nằm trong địa phận thôn Chánh Lộc, thời kháng chiến chống Pháp chợ họp buổi sáng. Những kỷ niệm khó quên: Hồi đó, người bán, người mua gạo không dùng cân ký (có lẽ thiếu dụng cụ) mà đong bằng cái chén, gạo không chỉ trong lòng chén mà còn cả trong lòng bàn tay nữa. Người mua đong "bợ" giỏi thì gạo tăng thêm, nhưng người bán vẫn đồng ý. Ngày 18-8-1950, máy bay giặc Pháp ném bom bắn phá chợ Gò Duối làm chết 17 người, bị thương trên 20 người, hầu hết là đàn bà và trẻ em. Thôn Tuyết Diêm có mấy người chết thảm. Sau đó, chợ chuyển sang họp vào ban đêm cho tới sau chiến dịch Át lăng, hòa bình lập lại năm 1954.
  Ở đây còn có địa danh nổi tiếng: Cù Mông, chỉ con đèo giữa Phú Yên với Bình Định và cửa biển từ trong đầm Cù Mông ra biển Đông. Phú Yên có câu ca dao: "Cá ngon là cá Cù Mông/Gạo ngon là gạo ở đồng Phú Dương". Khác với cá biển ở vùng Sông Cầu, khi nấu phải có gia vị, cá ở Cù Mong rất ngon, ngọt thịt, ít tanh, không phải thêm gia vị cũng rất ngon.
  Ngày nay có tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu chạy cặp biển Đông qua một phần xã Xuân Hải vào gặp QL1A ở địa đầu thôn Tuyết Diêm rất thuận tiện việc đi lại giữa các địa phương này ra Quy Nhơn. Trên tuyến đường có nhiều bãi biển sạch đẹp, khách sạn lưu trú, rất đáng cho du khách tham quan, nghỉ dưỡng.
  Cặp ven đường sát đầm Cù Mông thuộc thôn Tuyết Diêm có nhiều quán xá, xe ô tô ra Bác vào Nam thường ghé lại nghỉ ngơi ăn uống. Cuối tuần, người từ Sông Cầu, Quy Nhơn cũng đến đây hít thở gió biển trong lành vừa thưởng thức những món hải sản tươi ngon rất tuyệt.
  Nếu tổ chức tua du lịch nơi đây cũng có nhiều điểm tham quan như: Miếu Biểu Trung - Hòn Nần ngay của Cù Mông (nơi quân lính Gia Long, năm 1799 bị quân Tây Sơn bao vây không thoát, 516 người đành chết tại chỗ, khi Gia Long lên ngôi, cho xây miếu thờ những người tử trận), Đập nước ở thôn Thạch Khê, Đồng muối Tuyết Diêm v.v...
  Mỗi lần tôi về quê là một lần ăn cá biển cho thỏa thích. Không chỉ cá mà còn những món ăn dân dã cũng hấp dẫn như bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm...Mùa mật ong có người bắt những tổ ong ruồi trên núi mật rất tốt. Nhưng phải biết phân biệt mật thật hay giả - loại ong người ta nuôi cho ăn bằng đường cát!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe bác kể chuyện xưa thấy mà ham, mà nhớ.
   Thanks bác.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang