Cá lăng nấu canh chua
Du lịch miền Tây mà nhất là Vĩnh Long thì chắc chắn không thể bỏ qua món cá lăng nấu canh chua đầy hấp dẫn. Cá lăng có kích thước khá to, hình dạng khá giống cá ba sa và có rất nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon đặc trưng của ẩm thực miền Tây nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua. Món đặc sản Vĩnh Long này không quá khó thực hiện mà nguyên liệu thì cũng đơn giản, chỉ cần một ít khóm, giá, cà chua, ớt,… và một số loại gia vị là đủ.Thế nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách nêm nếm sao cho nồi canh phải có hương vị đậm đà và cân bằng giữa vị chua của đồ nấu và vị ngọt của cá, có như vậy thì mới chuẩn vị. Món này mà ăn cùng với với bún trắng hoặc dùng trong bữa cơm có cá kho tộ thì càng ngon.
Gợi ý địa chỉ: Nhà hàng Phương Thủy, 01 Phan Bội Châu, Phường 1, Vĩnh Long
Lẩu cua đồng
Không quá đậm đà như lẩu mắm, cũng không nổi tiếng như lẩu cá linh bông điên điển, nhưng lẩu cua đồng vẫn luôn là món ăn ngon được nhiều các tín đồ ẩm thực miền Tây cực kỳ ưa chuộng, trong đó có Vĩnh Long.
Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính tạo nên hương vị cho món đặc sản Vĩnh Long này chính là những con cua đồng nhỏ nhắn. Bên cạnh đó là các nguyên liệu khác thể là đậu hủ, tôm, sườn bò, nấm hương, và các loại rau mồng tơi, nấm,… để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Chỉ cần một nồi lẩu đậm đà vị cua đồng, vị hành hoa chưng gạch cua với phần nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh non của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò rí... cũng đủ khiến người ta phải thèm thuồng.Gợi ý địa chỉ: Quán lẩu Tài Có, Hưng Đạo Vương, TP.Vĩnh Long
Cá kèo nướng ống sậy
Đặc sản miền Tây còn có một loại cá nữa cũng rất nổi tiếng đó là cá kèo. Từ loại cá này, người miền Tây có thể chế biến nên rất nhiều món ăn ngon như cá kèo kho tiêu, cá kèo nấu canh chua, cá kèo nấu lẩu hay khô cá kèo, nhưng đặc biệt phải kể đến món cá kèo nướng ống sậy, đặc sản Vĩnh Long cũng rất được ưa chuộng.
Để món ăn này ngon thì phải lựa chọn những con cá kèo còn sống, mập tròn sau đó mang đi rửa sạch, để nguyên con cho vào trong ống sậy rồi mang đi nướng trên bếp than. Tuy nhiên, bạn phải nướng trên lửa than liu riu để cá chín đều và không bị khét. Tuy hơi mất thời gian nhưng nhờ vậy mà cá vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, thịt mềm, không bị khô ăn rất ngon.
Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà nó nghiễm nhiên trở thành một món đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù rồi cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay.
Để chế biến món ăn này không khó, cá sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi chín.
Nghe thì đơn giản nhưng công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên để lớp da bên ngoài vàng giòn không bị khét nhưng lớp thịt bên trong vẫn chín thơm.Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên một món đặc sản Vĩnh Long đầy hấp dẫn khó thể nào cưỡng lại được.
Gợi ý địa chỉ: Quán hải sản Út Hằng ở số 43/60 đường Nguyễn Văn Thiệt, P.4, TP.Vĩnh Long
Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
Khoai lang mắm sống cuốn lá cách là một trong những món món ăn dân dã có từ bao đời nay và trở thành một đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến vùng đất Vĩnh Long. Chỉ với những sản vật địa phương có sẵn như khoai lang, mắm sống miền Tây và rau rừng mà người dân nơi đây đã sáng tạo ra món ăn độc đáo này.
Đầu tiên, khoai lang sẽ được luộc chín đem xẻ ra từng miếng nhỏ, ngon nhất vẫn là chọn những củ khoai lang trắng cho vị béo bùi, thơm hơn các loại khác.
Tất nhiên sẽ chẳng thể thiếu lá cách và một số loại rau thơm khác tùy khẩu vị của mỗi người, nếu có điều kiện thì có thể chuẩn bị thêm một đĩa thịt ba chỉ luộc và một đĩa cơm dừa để ăn kèm.Nhưng điểm nhấn của món ăn này phải kể đến là chén mắm sống ăn kèm. Thường người ta sẽ dùng mắm cá linh, cá sặc, ba khía… trộn cùng tỏi, chanh, ớt, gừng non và nêm nếm cho thật vừa miệng. Khi ăn, bạn dùng lá cách cuốn lấy từng miếng khoai lang, dừa nạo, rau thơm, chuối chát và chấm cùng mắm sẽ cảm thấy vị ngon khó tả khiến bạn chỉ muốn ăn thêm nữa.
Gợi ý địa chỉ: chợ Vĩnh Long
Chuột đồng nướng
Du lịch Vĩnh Long vào khoảng thời gian từ tháng 10 – tháng 3 Âm Lịch thì bạn nhất định đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món chuột đồng nướng ngon nức tiếng miền Tây này. Nếu lần đầu tiên nghe cái tên đặc sản Vĩnh Long ắt hẳn không mấy ai dám ăn nhưng khi đã nếm thử thì đảm bảo là bạn sẽ vô cùng ấn tượng với hương vị của nó.
Những con chuột đồng béo mập sau khi bắt về sẽ được làm sạch, bỏ da, bỏ ruột rồi đem ướp cùng sả, ớt, cùng nhiều gia vị khác. Sau đó mang đi nướng cho đến khi thịt chín vàng đều.
Cuối cùng người ta sẽ chặt thịt ra từng khúc nhỏ và mang ra cho thực khách ăn kèm với với rau răm, chuối chát, khế,…Đặc sản Vĩnh Long này khi ăn khá giống với thịt gà thả vườn dai dai, mềm mềm và có bị béo nên ăn chẳng hề bị ngán. Đặc biệt, nếu thưởng thức chuột đồng nướng chung với rượu nếp Tây thì càng chuẩn vị.
Gợi ý địa chỉ: Nhà hàng Đồng Khánh, số 49, Đường 2/9, Phường 1, TP Vĩnh Long
Bánh xèo hến Cù lao Dài
Bánh xèo hến Cù lao Dài là món ăn cực phổ biến và luôn được người dân Vĩnh Long ưa thích. Nguyên liệu của món bánh xèo này rất khác biệt với bánh xèo ở các vùng miền khác. Bánh xèo có nhân là hến trộn cùng với một ít tôm thay vì thịt heo bầm thông thường.
Bên cạnh đó, người ta còn cho thêm măng mạnh tông, ăn thoạt đầu sẽ có vị đắng nhưng về sau sẽ ngọt, giòn rất ngon và một số loại rau có sẵn ở địa phương như như lá cách, cát lồi, cải bẹ xanh, dấp cá…Món đặc sản Vĩnh Long này thích hợp nhất là ăn vào mùa mưa. Lúc này, các loại rau mọc tươi tốt và cũng ngon hơn những mùa khác. Những chiếc bánh xèo nóng hổi vừa mới đổ xong, cuốn cùng với rau xanh chấm nước mắm mặn mặn cay cay ăn giữa trời mưa lạnh thì quả là tuyệt vời.
Gợi ý địa chỉ: Cù lao Dài, Vĩnh Long
Nấm mối
Trong danh sách những đặc sản của ẩm thực Vĩnh Long nổi tiếng còn có một loại đặc sản chỉ xuất hiện vào những ngày mưa đầu tháng 6, đó chính là nấm mối. Mỗi khi đến khoảng thời gian nấm mối bắt đầu mọc thì người dân ở Vĩnh Long lại đổ xô vào các cánh rừng để săn lùng loài nấm quý hiếm này.
Với vị ngọt dịu tự nhiên, mùi thơm đặc trưng, nấm mối làm được nhiều món ngon, bổ dưỡng như xào mỡ, um lá cách, làm nhân bánh xèo… Ngoài ra, món canh tập tàng nấu với nhiều loại rau ngót, rau má, rau dền, lá cách mà có thêm chút nấm mối thì không chê vào đâu được.
Lẩu gà nòi
Một món đặc sản Vĩnh Long tiếp theo mà ai cũng muốn thưởng thức khi ghé thăm miền đất này chính là lẩu gà nòi. Một nồi lẩu gà nòi ngon phải đạt tiêu chuẩn nước dùng trong, ngọt, vị thịt tự nhiên; những hạt đậu phộng chín tới vừa bùi vừa béo còn sớ thịt gà dai, ngọt, thơm ngon chớ không bở rệu như gà công nghiệp.
Bên cạnh đó là những loại rau đi kèm như mồng tơi, cải ngọt xanh mướt càng làm món lẩu gà hấp dẫn hơn và ăn không bị ngán. Tùy theo sở thích, bạn có thể chấm thịt gà với nước mắm trong hoặc nước mắm sả bằm với ớt hiểm, ớt sừng trâu hoặc ớt chỉ thiên để tăng thêm sự đậm đà.Gợi ý địa chỉ: quán lẩu gà nòi Nhà Sàn, QL1A, Phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long.
Dù chẳng phải cao lương mỹ vị gì nhưng những đặc sản này vẫn là niềm tự hào của người dân Vĩnh Long. Thế nên nếu có dịp du lịch Vĩnh Long bạn nhất định phải thử qua những thức quà này nhé!
Theo Minh Nguyên (Thể Thao Việt Nam)
Du lịch, GO!
0 Comments
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.