(DVO) - Sau mỗi mùa gặt trên những cánh đồng ở Đà Nẵng, mùi khói đốt đồng thường vương vấn khắp nơi. Làn khói đốt đồng có mùi thơm của lúa mới, của bùn đất. Nó mang theo hình ảnh chân chất và thuần hậu của người nông dân, cũng là hình Cha, dáng Mẹ. Với những người con xa xứ, thì mùi khói đốt đồng mang nặng dấu ấn quê hương.

< Cũng như mọi miền quê trên khắp Việt Nam, vào độ tháng 4, tháng 5, mỗi con đường vào huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đều thơm mùi lúa mới.

Nhắc đến Đà Nẵng mọi người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố phát triển với đô thị hiện đại, với du lịch, với bãi biển và nhịp sống sôi động.

< Những cánh đồng lúa chín vàng ở huyện Hòa Vang là thành quả của nhiều tháng trời lao động vất vả của bà con nông dân Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng không chỉ có thế. Bên dòng sông Cu Đê, huyện Hòa Vang nằm hiền hòa như một dấu lặng của thành phố náo nhiệt và phồn hoa.

< Nông nghiệp ở Đà Nẵng cơ bản đã được cơ giới hóa nhưng hình ảnh những tấm lưng còng vất vả của người nông dân vẫn không khác mọi miền quê trên cả nước.

< Sau khi gặt, rơm ở các cánh đồng lúa của huyện Hòa Vang sẽ được bà con nông dân thu gom lại và châm lửa đốt.

Hòa Vang là huyện thuần nông và chiếm tới hơn 57% diện tích của cả thành phố. Ngoài việc cung cấp các mặt hàng nông sản cho nội thị Đà Nẵng, Hòa Vang còn tập trung các dãy rừng phòng hộ cho thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là rừng Bà Nà - Núi Chúa, đây không chỉ là rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý mà còn là một khu du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng.

< Mùi khói đốt đồng là một phần đặc trưng của ở nơi đây. Ai sinh ra từ làng quê chắc chắn sẽ không thể quên được mùi khói của vụ mùa, của đất đai này.

Ở Hòa Vang khung cảnh thanh bình với những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những hàng cau xanh mát hai ven đường vẫn là chốn đi về của những đứa con thành phố mỗi dịp cuối tuần.

< Thậm chí, những đụn rơm nghi ngút khói còn là điểm vui chơi cho lũ trẻ ở quê. Khi lửa gần tàn, bọn trẻ còn đua nhau nhảy qua đụn rơm và coi đó như một thành tích của tuổi thơ.

Vào dịp này, những cánh đồng lúa chín vàng ở Hòa Vang đang vào mùa gặt. Những hình ảnh nhộn nhịp  của kẻ gặt, người phơi đang hiện hữu khắp nơi ở Hòa Vang.

< Sau khi rơm rạ được đốt, phần tro được để lại cánh đồng và được coi như một loại phân bón tự nhiên, chăm bón cho mùa bội thu sắp tới.

Đặc biệt, mùi khói rạ từ việc đốt đồng khiến cho những ai xa xứ không khỏi nhớ về quê hương. Làn khói từ đây có mùi thơm dịu nhẹ của lúa, của bùn đất không cay xè như khói từ việc đốt các loại cây cỏ khác. Mùi khói đốt đồng, gợi lên hình ảnh chân chất, mộc mạc và thuần hậu của người nông dân Đà Nẵng, cũng là dáng hình của Cha của Mẹ đang ở quê nhà.

Theo Đình Thiên - Nhị Trình (Dân Việt)
Du lịch, GO!