Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2020

Hội ném còn đầu năm nơi thượng nguồn sông Đà

(VOV) - Hòa chung không khí Lễ hội ném còn 3 nước Việt - Lào - Trung, hàng nghìn đồng bào các dân tộcthượng nguồn sông Đà náo nức xuống núi đón chào năm mới.

Lệ hội ném còn 3 nước Việt - Lào - Trung tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu dịp tết Dương lịch 2020 có sự tham gia của hàng nghìn người dân là đồng bào các dân tộc các huyện nơi ngã ba biên giới ba nước và du khách trong và ngoài nước.

Trong không khí của của những ngày chuyển giao năm cũ năm mới, hàng nghìn đồng bào các dân tộc huyện Mường Tè như: Cống, Mảng, Si La, Hà Nhì, La Hủ... đã xuống núi chung vui những ngày đầu năm.

Từ người già đến con trẻ đều háo hức xuống núi chung vui, gặp gỡ bạn bè ngày đầu năm.

Để tạo sân chơi cho người dân, tại thị trấn Mường Tè, chính quyền địa phương đã tổ chức không gian văn hóa dân tộc và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa để thu hút du khách thập phương.

Mỗi dân tộc mang đến ngày hội những nét văn hóa truyền thống riêng biệt, thể hiện trên trang phục và từng điệu múa đậm chất địa.

Tiếng trống, tiếng chiêng âm vang đại ngàn, thúc giục du khách đến với Mường Tè...

.... hay tiếng sáo réo rắt gọi bạn tình của thiếu nữ Hà Nhì...

...và nụ cười rạng rỡ của thiếu nữ dân tộc Cống, dân tộc Si La như muốn níu chân du khách.

Rực rỡ trang phục truyền thống của thiếu nữ La Hủ.

Ngoài ra, đến với Mường Tè những ngày đầu năm này, du khách còn thưởng thức những món ẩm thực ngon đặc trưng do tự tay đồng bào làm ra.

Phụ nữ dân tộc La Hủ, dân tộc Si La giúp nhau chuẩn bị trang phục trước khi biểu diễn phục vụ du khách và người dân.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, du Lễ hội ném còn đã kết thúc, nhưng hiện nay không gian văn hóa các dân tộc tại thị trấn vẫn đón hàng nghìn lượt khách mỗi ngày.

Trong đó chủ yếu là đồng bào các dân tộc trên địa bàn xuống núi để vui chơi ngày đầu năm.

Hồn nhiêu thiếu nữ dân tộc Mảng bên trang phục truyền thống.

Không gian văn hóa các dân tộc sẽ được huyện Mường Tè duy trì đưa vào hoạt động để tạo sân chơi cho người dân và là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong thời gian tới.

Mùa xuân đang về trên khắp núi rừng nơi thượng nguồn sông Đà, đồng bào các dân tộc địa phương đang háo hức, chờ đón và tin tưởng vào một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhiều may mắn.

Theo Khắc Kiên (VOV-Tây Bắc)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang