Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018

Ngọn hải đăng trên bán đảo Sơn Trà

(TH) - Nằm im lìm giữa núi rừng Sơn Trà hùng vĩ, ngọn hải đăng cổ Sơn Trà (Hải đăng Tiên Sa) là một trong những địa danh ít người biết nhưng lại đẹp nổi bật giữa non nước xanh bạt ngàn. Đây là địa điểm du lịch lý tưởng khi du khách đến thăm Đà Nẵng.

Hải đăng Sơn Trà nằm ở độ cao khoảng 223 m so với mặt nước biển, được người Pháp xây dựng từ năm 1902 đến nay vẫn còn nguyên vẹn phần cấu trúc tháp. Thời gian hoạt động của hải đăng bắt đầu từ lúc 18h00 khi hoàng hôn buông xuống và 6h sáng khi bình minh ló dạng. Hằng năm, các anh quản lý nơi đây phải sơn sửa, bảo trì hải đăng định kỳ để chống ăn mòn từ những cơn gió nặng vị biển ngoài khơi.

Để lên được đây, bạn theo đường Hoàng Sa vào hướng của khu InterContinental Danang Resort, tại đây sẽ có bảng chỉ dẫn, rẽ phải sẽ là đường đi Cây Đa Nghìn Năm và hải đăng Tiên Sa, đi thêm 2 km sẽ có một ngã 3, rẽ trái, đi tiếp một đoạn sẽ gặp một ngã 3 rẽ phải rồi chạy thẳng đến hết đường sẽ thấy nhánh rẽ xuống hải đăng.
Dulichgo
Nếu đi xe máy, khách tham quan phải luôn giữ tốc độ duy trì ở một mức nhất định, nếu không rất dễ bị mất đà và phải ì ạch nổ máy leo dốc rất cực. Ngoài ra, đừng quên dùng còi tại các khúc cua tầm nhìn khuất dọc đường.

Lối đi đến hải đăng là một con dốc dựng theo chiều đi xuống. Nếu bạn vũng tay lái, chỉ cần tắt máy và cho xe nhẹ nhàng thả dốc là đến nơi. Hãy đặt xe máy của mình gọn vào một chỗ bên cạnh hồ cá rồi hẵng thoải mái đi tham quan (lưu ý là có cho đấy, nó sẽ sủa um nhưng không cắn bạn đâu). Còn nếu ngại dốc xuống hải đăng quá dựng đứng thì bạn cũng có thể dựng xe mép đường trên, khóa cổ rồi đi bộ xuống.

Khuôn viên xung quanh thật rộng lớn, được bao quanh bởi một khu rừng nguyên sinh, chưa có bàn tay con người tác động, nếu may mắn bạn có thể bắt gặp những chú vọc chà vá nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới đang tung tăng nhảy nhót trên từng lùm cây ăn trái.

Mặc dù đường lên hải đăng Sơn Trà cũng gần với thành phố nhưng các anh quản lý nơi đây phải chủ động tự cung tự cấp miếng ăn cho mình nhờ khu vườn chăn nuôi bé bé xinh xinh đặt tại một góc khuôn viên, nhìn vào ta sẽ thấy những chú heo rừng mủm mìm và đàn gà đang lon ton dành nhau miếng ăn thấy rất thích thú.

Nhiều luống rau xanh đang trong thời kỳ thu hoạch nở hoa. Theo lịch định ký đơn vị quản lý hải đăng ở miền xuôi sẽ cung cấp lương thực để hỗ trợ cho các anh làm tốt nhiệm vụ ở đây. Điện lưới quốc gia chưa kéo được lên đây vì lý do an toàn vào mùa mưa bão, máy nổ sẽ được dùng thay thế phát điện cung cấp cho toàn khu vực hải đăng.
Dulichgo
Tại đây có hai lựa chọn cho khách tham quan, một là ta sẽ đi khám phá ngọn hải đăng, hai là ta sẽ đi xuống ngắm vách đá biển. Đường xuống biển thì hơi vất vả, vì cây cối chằng chịt và đất đá ngập đường, nhưng không có nghĩa là ta không đi được.

Các bạn nên chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao thật bền trước, sau đó di chuyển theo lối mòn dẫn xuống biển, suốt cuộc hành trình các bạn nên nắm các cành cây để làm điểm tựa di chuyển, đôi lúc gai sẽ đâm vào tay chân nên đem theo đồ y tế cá nhân sẽ giúp chuyến đi trở nên thuận lợi hơn.

Mất khoảng 20 phút để đi bộ xuống khu vực ngắm biển, nếu di chuyển vào trời mưa nhẹ thì đường đi rất trơn và nguy hiểm, nếu đi thì bạn hãy nhắc nhở đoàn mình di chuyển thật chậm mà thôi, đừng vội vàng.

Sau khoảng thời gian mệt mỏi đó, một khung cảnh mới mẻ được mở ra, ngắm nhìn những con sóng dồn dập đập mạnh vào các vách đá sẽ xua đi các vất vả dọc đường. Hãy nhanh chân di chuyển tới vách đá để nghỉ ngơi và thả hồn vào cơn gió biển mát mẻ.

Các mỏm đá nhô ra hứng trọn các đợt sóng dữ dằn làm ta muốn nhảy tỏm xuống dưới liền ngay và lập tức, nhưng đừng làm vậy nhé,hehe.

Đem theo chút đồ ăn nhẹ để thưởng thức sẽ tăng thêm hương vị cho chuyến đi thêm tuyệt vời hơn, các bạn nhớ không được xả rác bừa bãi trên đó nhé, du lịch ý thức chính là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Lúc về các bạn vẫn di chuyển theo lối cũ cẩn thận. Thế là xong chuyến đi trekking xuyên rừng ngắm biển, mệt đúng không nào nhưng cảm giác thật tuyệt vời.
Dulichgo
Nghỉ ngơi một lát rồi ta hẫng trèo lên các bậc thang hình xoắn ốc để ngắm hải đăng.

Ngọn hải đăng cao 15,6m, rộng trung bình 2,7m, với tầm nhìn địa lý là 14 hải lý, chiều cao tâm sáng là 238,4m. Đi trekking có mệt bao nhiêu đi nữa thì lúc leo lên đỉnh của ngọn hải đăng Sơn Trà thì ta như được hồi sinh, những cơn gió từ biển cả như muốn hất tung cái mệt mỏi trong người đi để hồn ta được hòa mình với tiếng sóng biển êm dịu. Bạn sẽ rất muốn đánh một giấc thật sâu trên này nữa đấy.

Hải đăng cổ Sơn Trà là một điểm đến thú vị của du khách gần xa trong những chuyến ngao du lên bán đảo Sơn Trà.

Du lịch, GO! tổng hợp từ TaiDanang, Báo Đà Nẳng...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang