Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2018

Trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu

(KTĐT) - xã Cán Cấu, huyện Simacai - Lào Cai có một chợ phiên khắp vùng Tây Bắc ai ai cũng biết. Đó là chợ phiên Cán Cấu, chợ này nổi tiếng vì chuyên chỉ mua bán trâu, chợ chỉ họp vào thứ 7 hàng tuần, người dân nơi đây còn gọi vui là “sàn giao dịch” trâu.

< Toàn cảnh chợ trâu Cán Cấu.

Mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu các loại từ khắp mọi thôn, bản vùng cao như: Bắc Hà, Mường Khương, thậm chí cả từ huyện Sín Mần bên (Hà Giang) đều tụ hội về đây. Trâu ở chợ phiên Cán Cấu chủ yếu là trâu đực, đứng đen kịt cả khu đất rộng trong chợ. Những con trâu mộng to khỏe, thân hình lực lưỡng, đen bóng, đứng im lìm, hiền lành trước những con mắt săm soi và những lời bình phẩm của người xem.Từ thị trấn Bắc Hà, đi theo đường 153 (lộ trình duy nhất nối với huyện Simacai), khoảng 30km thì đến chợ Cán Cấu, chợ nằm giữa một không gian được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn những ngọn núi, phía xa xa, núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp ngút tầm mắt.

6 giờ sáng, chợ phiên Cán Cấu đã rực rỡ sắc màu. Bên trên khu đất cao là chợ dân sinh, ở dưới là khu chợ trâu, hàng trăm con trâu lúc này đã “tụ” về, đứng đen đặc cả khu đất rộng mới được san gạt thành nhiều tầng tựa như những tràn ruộng bậc thang.
Dulichgo
Giữa “rừng” trâu, người đến bán, kẻ đến mua, có cả những người dân và du khách hiếu kỳ cũng đến xem, thưởng thức không khí nhộn nhịp. Tuy không ồn ào, náo nhiệt như ở khu chợ trên, nhưng chợ trâu lại có sự sôi động riêng.

Người mua kẻ bán cứ thầm lặng nhìn ngắm, đến khi ưng ý thì sôi nổi giao dịch, còn những người đến chợ chỉ để ngắm trâu, xem cảnh giao dịch bán mua, họ tụ tập thành từng nhóm quanh những chú trâu để ngắm nghía, bình phẩm, trao đổi với nhau…
Dulichgo
Tại chợ Cán Cấu, trâu được người ta mua về để phục vụ việc cày bừa, làm giống, xẻ thịt bán hoặc được các lái trâu mua về vỗ béo rồi bán lại vào dịp chợ phiên khác. Chính từ những phiên chợ mua bán gia súc thế này đã hình thành nên nghề lái trâu, vỗ béo gia súc mang lại lợi nhuận cao cho một số người dân địa phương.

Không khó để nhận ra cánh lái trâu qua vẻ bề ngoài khi người nào cũng khoác túi thổ cẩm chéo vai trước bụng. Họ đến chợ, tìm mua những con trâu, bò bị suy dinh dưỡng, gầy yếu, thậm chí chỉ còn da bọc xương với giá rẻ chỉ từ 26 đến 28 triệu đồng một con mang về nhà chăm sóc, vỗ béo sau 4 đến 12 tháng cho trâu béo lên rồi bán lại với giá từ 40 triệu đồng trở lên. Nhờ cách làm hay này mà nhiều người đã thoát nghèo, thậm chí làm giàu.

Dù con trâu là “đầu cơ nghiệp”, một khối tài sản lớn với những người dân tộc trên những bản làng mờ sương, nhưng việc mua bán trâu lại diễn ra khá nhanh qua hình thức giao dịch miệng. Cuộc mua bán không cầu kỳ giữa nói thách và trả giá, chuyện mặc cả chỉ để lấy may.
Dulichgo
Khi đã ưng cái bụng thì bán, không ưng thì có trả cao cũng không bán. Giá trâu dao động từ trên 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng tùy con. Giá nghé thường ở mức trên dưới 5 triệu một con.

Đặc biệt khác với các chợ vùng cao khác, người chủ trâu khi đến với chợ phiên Cán Cấu không quá đặt nặng chuyện bán mua. Với họ, trâu bán được giá thì tốt, không được giá thì cũng không lấy làm buồn lòng, họ sẽ mang trâu đến phiên chợ sau.

Có những gia đình cuốc bộ cả chục km, lùa hàng chục con trâu xuống chợ, cả phiên mới bán được một con hoặc không bán được con nào, đến cuối phiên lại lùa trâu về nhưng vẫn rất vui vẻ.

Họ coi đây là dịp để khoe trâu của nhà mình với nhà khác. Đó như là một hình thức triển lãm trâu giữa phiên chợ đặc thù. Còn những con trâu do đã quen với việc đi chợ phiên cùng chủ mỗi thứ bảy nên cứ thủng thẳng bước mà không cần chủ phải chỉ đường, hướng lối.
Dulichgo
Chợ trâu Cán Cấu thường kéo dài đến tận quá trưa. Khi những lái buôn đã gom đủ số trâu và lùa lên ô tô, hoặc tập trung thành từng tốp trên con đường liên huyện, thì cũng là lúc người dân tranh thủ mua sắm những vật dụng cần thiết rồi đưa đàn trâu còn lại về bản. Người bán được trâu, trong túi rủng rỉnh tiền thì rủ nhau vào quán thắng cố nhâm nhi với rượu ngô, rồi hẹn sang tuần tới , thứ 7 lại gặp nhau ở chợ trâu Cán Cấu.

Theo An Khang (Kinh Tế Đô Thị)
Du lịch, GO!

“Sàn giao dịch trâu” Cán Cấu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang