(BQN) - Từ một loại cây rừng, lá cây sẻn (hay còn gọi là cây xuân) đã trở thành một phần ẩm thực dân dã, mộc mạc của người Quảng Ngãi. Thịt bò, thịt heo xào với lá sẻn tạo nên món ăn đậm đà hương vị quê hương.
Lá sẻn có màu xanh bóng, sẫm màu, kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay, cành lá có nhiều gai. Lá sẻn ăn được từ giai đoạn lá non cho tới khi lá già. Lá càng già, càng cứng và xanh thẫm lại, nhưng mọi người lại chuộng lá già hơn, vì lá giòn và đượm vị hơn. Tuy chỉ là cây bụi, mọc hoang dại ở đồi núi, cao chưa đến 5m, nhưng lá sẻn, vỏ quả và hạt sẻn được dùng làm gia vị trong nấu ăn.
Sau khi được hái từ trên đồi về, những cành sẻn gai góc được các bà nội trợ cẩn thận lặt từng lá rồi rửa sạch, để ráo.
Dulichgo
Nói đến món ngon từ lá sẻn, phải kể đến là món thịt bê non xào lá sẻn. Để chế biến món này, người ta thường chọn những tảng thịt bê còn nguyên da, mang ra xắt mỏng rồi nêm muối, mắm, ớt và một ít sả cho dậy mùi.
Tiếp đó, chờ dầu sôi thì bỏ thịt vào trộn đều, đun nhỏ lửa cho tới khi thịt gần chín rồi mới cho lá sẻn vào. Từng chiếc lá sẻn xanh rì, hình oval cứ thế bám vào miếng thịt rồi tỏa ra thứ hương vị thơm dịu đặc trưng, khiến món thịt bê xào trở nên thơm ngon, đậm đà hương vị núi rừng.
Dulichgo
So với các món ăn quen thuộc như thịt bò xào cần, xào hành, xào hoa thiên lý; món thịt bò, thịt heo xào lá sẻn tuy dân dã, mộc mạc, nhưng lại là một món ăn đậm đà hương vị núi rừng và khá lạ miệng với nhiều người. Vậy nên, người nhà quê tôi hiếu khách, thường chọn món thịt bê xào lá sẻn đãi thực khách gần xa trong mỗi dịp giỗ, tiệc cưới là vì thế.
Theo Ý Thu (Báo Quảng Ngãi)
Du lịch, GO!
0 Comments
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.