Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2016

Bảo tàng nông dân thu nhỏ

(BĐM) - Bào tàng nông dân thu nhỏ nằm trong khuôn viên chùa Hoàng Xá, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; với diện tích 300m2, có ngôi nhà tranh tre thân thuộc kiểu Đồng bằng Bắc Bộ, rộng 150m2.

< Cổng nhà lưu niệm.

Là người rất yêu thích các công cụ, đồ dùng sinh hoạt xưa, thầy trụ trì của chùa Hoàng Xá - Đại Đức Thích Minh Thông đã đi nhiều nơi sưu tầm, tuy các hiện vật chưa nhiều nhưng thầy cũng muốn mở một bảo tàng nhỏ cho riêng mình.

< Tấm giại (bình phong che nắng gió) với chõng tre, võng đay theo kiểu nhà nông Bắc Bộ xưa.

Nơi đây được sư trụ trì Thích Minh Thông và nhân dân địa phương đặt bàn thờ tưởng niệm Bác Hồ cùng các anh hùng, liệt sĩ có công bảo vệ Tổ quốc, trưng bày hàng trăm vật phẩm chiến tranh: Thư từ, quần áo, giày mũ, tăng võng, bi đông, hộp thuốc…

< Không gian tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ có công bảo vệ Tổ quốc.

< Gian nhà trong khuôn viên lưu giữ, bảo tồn thư từ, vật phẩm chiến tranh và nông cụ nông nghiệp.

Xung quanh không gian bảo tồn nông dân, nông nghiệp đang lưu giữ hàng ngàn công cụ: Cày, bừa, cuốc, thuổng, dầm, liềm, hái, néo, trục đá lăn rơm lúa, cối đá đập thóc, máy suốt lúa, cối giã, cối xay ngô lúa, cối xay bột, thúng, sọt, giần, sàng, nong, nia, dậm, dọ, lờ bắt cá…

< Bảo tồn nông cụ sản xuất thô sơ, tự chế.

< Bảo tồn đồ dùng sinh hoạt của nông dân Bắc Bộ thời bao cấp.

Nhiều đồ dùng sinh hoạt gia đình được sưu tầm và trưng bày tại đây như đèn bão, đèn tọa đăng thắp dầu, chõng tre, võng đay, tấm giại cửa, chum, vò, hũ, lọ, mâm đồng, mâm gỗ… và hàng ngàn đồ gia dụng khác có giá trị tôn vinh văn hóa truyền thống nông nghiệp và nông thôn, đang mai một theo thời gian.

Theo Báo Đất Mũi
Du lịch, GO!

1 nhận xét:

  1. Mọi vật chứng có thể Bảo Tồn được hết nhưng phải có tâm tài trí vận dụng thì bảo tồn được tất cả như mới . Vận dụng vào khoa học kỹ thuật ngày hôm nay , nếu các bác có lời mời tôi về xứ này chơi vài hôm

    Trả lờiXóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang