Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Nhà thờ cổ Tân Định

Nhà thờ Tân Định (có tên chính thức: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tân Định) là một nhà thờ Công giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc giáo xứ Tân Định. Nhà thờ Tân Định cùng với Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là hai nhà thờ được xây dựng từ rất sớm và có quy mô lớn nhất tại thành phố này.

Nằm tại số 289 Hai Bà Trưng, phường 8, Quận 3 TP HCM, nhà thờ Tân Định là một nhà thờ cổ nổi tiếng được xây dựng ở Sài Gòn thời thuộc địa. Nhà thờ được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào ngày 16 tháng 12 năm 1876. Tổng thể mang phong cách kiến trúc Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại mang chút Roman và Baroque.

Toàn bộ công trình hiện được sơn màu hồng, phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ ở hai bên. Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét.
Dulichgo
Bên trong có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng.

Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ đẹp rất nhiều cho cả công trình kiến trúc.

Hàng cột biên bên trái là nơi có các bệ tượng các vị thánh nữ, bên phải là bệ tượng các thánh nam. Các chi tiết kiến trúc trong thánh đường sơn màu hồng với các mức độ đậm nhạt khác nhau, tạo nên vẻ hài hòa.

< Các ô cửa sổ được lắp kính màu.
Dulichgo
Nhà thờ Tân Định đã trải qua nhiều lần tu sửa, mở rộng trong nhiều sự kiện khác nhau, nhưng không hề xóa đi nét kiến trúc ban đầu.

Trong khuôn viên nhà thờ còn có tượng Chúa dang tay và Phòng khám đa khoa Thánh Tâm Tân Định - một cơ sở y tế trực thuộc giáo xứ Tân Định. Ngày nay, nhà thờ Tân Định là một điểm tham quan nổi tiếng của TP HCM.
Dulichgo
Vào mỗi buổi chiều tà, khi chuông thánh đường ngân vang từng hồi thánh thót, mây trắng từng cụm bay về, tháp chuông nhà thờ như in trên bầu trời một vệt hồng, tinh xảo và thơ mộng.

Du lịch, GO! tổng hợp

2 nhận xét:

 1. phương nguyễn04:42 31 tháng 8, 2016

  Hồi nhỏ mình học giáo lý tại đây vì học tiểu học ở trường Lasan Đức Minh .Lúc đó có 2 trường Công giáo nam và nữ là La san Đức Minh trên đường Hiền Vương (Võ thị Sáu bây giờ ) và Thiên Phước trên đường Hai Bà Trưng.Cổng sau của trường thông với nhà thờ nên qua lại dễ dàng .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hóa ra bác là 'gà nòi' Lasan Đức Minh, hân hạnh lắm. Anh năm mình ngày xưa cũng học tại đây, chị ba và em bẩy học Thiên Phước, chị cả học St Paul. Còn anh tư và mình thì mài mông ở Lasan Taberd.
   Giờ ước gì trở lại thời trẻ con ấy quá!

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang