Thứ Tư, 29 tháng 4, 2015

Cung đường phượt ven biển cho dịp 30/4

Với dịp nghỉ lễ dài ngày tới đây, bạn có thể lên lịch để làm một chuyến rong ruổi men theo đường biển từ Sài Gòn tới Lăng Cô, Huế bằng xe máy.

Trước khi đi, bạn nên kiểm tra xe, đổ đầy xăng, tìm hiểu các chặng, đánh dấu đoạn nghỉ để giữ sức. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên tra Google maps hoặc hỏi người dân để chắc chắn đang đi đúng hướng.

- Ngày 1: Sài Gòn – Bà Rịa – Kê Gà - Hòn Rơm

Tổng chiều dài: 290 km, mất khoảng 10-12 giờ chạy xe.

Hướng dẫn đi: Từ Sài Gòn, bạn chạy đường phà Cát Lái, rồi đi quốc lộ 51 về tới cổng chào Bà Rịa, hỏi người dân đường về Long Hải. Sau đó cứ đi ven đường biển tới Hồ Tràm, tiếp tới Hồ Cốc, chạy thẳng sẽ gặp quốc lộ 55.

Đi thẳng về thị xã Lagi, hỏi tiếp đường ra Kê Gà. Nơi đây có một đoạn đường nối thẳng xuống TP Phan Thiết. Để tới Hòn Rơm, TP Phan Thiết, bạn rẽ phải về hướng trung tâm, vừa đi vừa hỏi đường người dân..

Ăn uống: Bữa sáng thưởng thức bánh canh giò heo ở cổng chào Bà Rịa, giá 30.000 - 50.000 đồng. Buổi trưa, bạn có thể ghé các quán ở Kê Gà để ăn hải sản, giá khoảng 200.000 đồng cho 3 người ăn.

Nghỉ ngơi: Về Hòn Rơm, bạn chạy xe vào resort Hòn Rơm 2. Nơi đây cho thuê lều và bạn có thể dựng ngay gần biển. Một lều ngủ được 2-3 người, giá 150.000 đồng.

- Ngày 2: Hòn Rơm – Cà Ná – Mũi Dinh - Vĩnh Hy – Bình Tiên - Cam Ranh - Nha Trang

Tổng chiều dài: 290 km, thời gian chạy xe khoảng 10 -12 tiếng.

Hướng dẫn đi: Từ Hòn Rơm, bạn chạy thẳng về phía Bàu Trắng. Tới đây, bạn có hai lựa chọn, một là ven đường Bàu Trắng để đi Phan Rí Thành, hoặc chạy thẳng ra ngã 3 Lương Sơn rồi mới rẽ phải về Phan Rí Thành.

Nếu có thời gian, bạn ghé vào bãi biển đá 7 màu tham quan, chụp hình, rồi chạy về biển Cà Ná hỏi đường rẽ vào Mũi Dinh. Từ đây đi tiếp đường dọc biển về TP Phan Rang.

Trên đường từ Phan Rang đi Vĩnh Hy, bạn có thể ghé thăm khu du lịch Núi Chúa để thăm Hang Rái. Chạy xe tiếp đến khi gặp bảng hiệu rẽ trái đi Bình Tiên. Đi khoảng 5 km nữa, bạn sẽ thu vào tầm mắt toàn bộ vịnh Vĩnh Hy hình chữ C ôm trọn những con thuyền đánh cá.

Sau khi thưởng thức cung đường biển đẹp nhất nhì Việt Nam, bạn sẽ gặp quốc lộ 1A, lúc này rẽ phải để chạy về TP Cam Ranh. Từ đây, đi đường bãi dài là về tới thành phố biển Nha Trang.

Ăn uống: Cơm gà TP Phan Rang giá khá cao, 30.000 - 40.000 đồng một suất. Dọc đường ở Phan Rang, bạn có thể ăn bánh hỏi giá 15.000 đồng một đĩa. TP Nha Trang có món bún chả cá, bún sứa trên đường Ngô Gia Tự rất nổi tiếng.

Nghỉ ngơi: Đường Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang có nhiều nhà nghỉ dành cho dân du lịch bụi, giá 75.000 đồng với phòng ngủ chung, 135.000 - 200.000 đồng cho phòng riêng.

- Ngày 3: Nha Trang – Đầm Môn – Đèo Cả- Vũng Rô – Đại Lãnh – Tuy Hòa – Quy Nhơn

Tổng chiều dài: 290 km, mất khoảng10-12 tiếng chạy xe.

Hướng dẫn đi: Từ đường Trần Phú – Nha Trang, bạn không nên chạy vào quốc lộ 1A mà rẽ vào đường Phạm Văn Đồng, rồi chạy tiếp vào quốc lộ 1A. Đi khoảng 60 km nhìn bên tay phải là cổng chào, bạn chạy thẳng vào trong (lưu ý nên vừa đi vừa kiểm tra Google map), vừa đi vừa hỏi người dân đường vào Đầm Môn. Dulichgo

Càng chạy, bạn sẽ thấy con đường ven uốn lượn hiện ra. Chừng nào có cột mốc Đầm Môn 0 km, bạn rẽ trái vào con đường vạch vàng tuyệt đẹp khoảng 2 km. Sau khi ngắm biển, chụp hình, bạn phải vòng ngược lại đường cũ để đi đèo Cổ Mã và đèo Cả.

Lúc xuống đèo Cả, hãy chú ý bên tay phải có bảng hiệu chỉ vào Vũng Rô, bạn rẽ vào và hỏi người dân đường về hải đăng Đại Lãnh. Từ đây, bạn cứ chạy thẳng là tới TP Tuy Hòa, sau đó đi theo quốc lộ 1A để về TP Quy Nhơn. Tại đây, bạn có thể ghé eo gió và tắm biển.

Ăn uống: Từ đèo Cả rẽ vào Vũng Rô, chạy sâu vào bên trong có quán cơm gần cảng, sát mép biển, giá 40.000 đồng một suất. Về TP Quy Nhơn, bạn nên thử món cháo lòng bánh hỏi.

Nghỉ ngơi: Tại Quy Nhơn, trên đường Chương Dương, giá nhà nghỉ khoảng150.000 - 200.000 đồng một đêm. Dulichgo

Ngày 4: Quy Nhơn – Quãng Ngãi – Đà Nẵng

Tổng chiều dài: 350 km, khoảng 12-13 tiếng.

Hướng dẫn đi: Từ  Quy Nhơn, bạn đi qua cầu Thị Nại, chạy tiếp về hướng chùa Ông Núi và dọc theo con đường ven biển. Lưu ý, chặng này, bạn nên vừa đi vừa tra Google maps và hỏi người dân đường biển ra Tam Quan.

Cứ chạy thẳng, bạn sẽ gặp quốc lộ 1A để đi vào TP Quảng Ngãi. Nghỉ chân ở Quảng Ngãi rồi chạy tiếp theo quốc lộ về Hội An, ven đường biển Phạm Văn Đồng là tới TP Đà Nẵng.

Ăn uống: Bánh xèo Quảng Ngãi, mì Quảng ở Hội An, Đà Nẵng.

Nghỉ ngơi: Những khách sạn trên đường Trần Phú, gần trung tâm thành phố có giá tầm 200.000 - 250.000 đồng một đêm.

Ngày 5: Đà Nẵng – Hải Vân - Lăng Cô

Tổng chiều dài: 100 km, mất khoảng 3-5 tiếng.

Hướng dẫn đi: Từ Đà Nẵng, bạn đi dọc đường biển Nguyễn Tất Thành, theo hướng bắc lên đèo Hải Vân. Xuống đèo, hỏi người dẫn bến tập kết xe máy để qua hầm, đến Lăng Cô. Nếu muốn, bạn có thể chạy tiếp về TP Huế hoặc vòng ngược lại TP Đà Nẵng. Dulichgo

Ăn uống: Xuống đèo Hải Vân, bạn không nên chạy thẳng, hãy rẽ trái vào đường ven đầm. Nơi đó có nhiều nhà hàng được làm nổi trên đầm, bán đồ hải sản tươi ngon.

Theo Phạm Quang Tuân (Vnexpress)
Du lịch, GO!

Đây là hành trình lang thang, điểm đến chính là những con đường ven biển tuyệt đẹp mặc dù hiện nay sự hoang sơ không còn như hồi dăm năm trước. Tuy nhiên sẽ rất xứng đáng để bạn ngồi lên ngựa sắt và 'phượt' một lần (với những bạn chưa đi).

Đa phần là đường tốt và rất tốt, riêng mình thì cho rằng đường này an toàn hơn QL1 nhiều vì ít xe, không bị bắn tốc độ (dù có thể có CSGT), quang cảnh đẹp hơn sự nhàm chán cùa quốc lộ nhiều.
Tự tin lên và đi để cảm nhận, bạn nhé.

2 nhận xét:

 1. Từ Hồ Cốc ra gặp QL 55 không phải 53 ,tôi thấy VNexpress sai ,chẳng thèm góp ý với nó làm gì .Tôi xem trên TV ,tường thuật đua xe đạp ,đoạn Bình Tiên -Vĩnh Hy - Ninh Chữ đã hoàn thành ,đẹp quá anh ơi ,không biết bao giờ có dịp đi lại đoạn này ,hic hic ..Các đoạn Cam Ranh - Nha Trang hay QL1D đến Qui Nhơn tôi có đi năm ngoái khi đi hành hương La Vang cũng rất đẹp , Hải Vân - Lăng Cô thì khỏi chê rổi .Có dịp ngồi ngựa sắt đi theo cung đường này rất sướng he he...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã sửa QL55, cảm ơn anh. Sai do bác Tuân 'gõ sai' chứ Vnexpress thì không nắm cóc khô gì các địa danh này đâu. Còn mình thì không đọc lại kỹ.
   Tôi thì tiếc đoạn Mũi Dinh Cà Ná vì chuyến đó đường làm chưa xong, tiếc quá anh ạ.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang