Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2015

Hoang dại Hòn Lớn trên vịnh Vân Phong

Vịnh Vân Phong, nơi mà người Pháp từng gọi là Port Dayot (tức Bến Gối) thuộc địa phận hai huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; cách thành phố Nha Trang 50km, cách thành phố Tuy Hòa 35km, chạy từ chân núi Mã Cảnh đến chân phía Bắc núi Phước Hà.

< Trong vịnh Vân Phong lặng sóng có nhiều đảo đẹp.

Phía Tây vịnh Vân Phong (cách bờ vịnh 20-30km) là phần kéo dài của dãy Trường Sơn. Phía Đông Nam cửa Vịnh rộng 17km thông ra biển Đông. Phía Đông Nam nằm giữa bán đảo Hòn Gốm, Hòn Lớn và đảo Cổ Cò là dải nước hẹp có chiều rộng 200m có độ sâu trung bình 25m, thuận lợi cho việc vào ra của tàu thuyền.

Phía Đông Bắc là bán đảo Hòn Gốm gồm các dãy núi nhỏ và cồn cát kéo dài. Bán đảo Hòn Gốm trải dài 27,5km có hình dáng như một cánh tay vươn ra nâng niu báu vật: đảo Hòn Lớn. Dulichgo

^ Đảo Hòn Lớn trong vịnh Vân Phong có diện tích lớn nhất.

< Thuyền bè của ngư dân ở xóm Vạn Thạnh.

Hòn Lớn thuộc Huyện Vạn Ninh – Tỉnh Khánh Hòa Cách TP Nha Trang (Khánh Hòa) 23km. Đảo Hòn Lớn ngày xưa có tên chữ là hòn Đại Dư nằm trước cửa vịnh Vân Phong che chắn kín đáo để tàu bè vào ẩn núp bão tố. Dulichgo

Vào ra cửa vịnh có 2 lạch nằm giữa Hòn Lớn và Bàn Sơn là lạch Cửa Bé ở phía Đông và lạch Cửa Lớn (hay lạch Cổ Cò) ở phía Tây

< Bãi Nhàu hoang dại đến tận cùng với nước biển trong xanh.

Cấu tạo địa chất của đảo Hòn Lớn khá lạ. Một bên là một vòng eo mềm mại cát biển làm nơi neo đậu êm đềm cho tàu thuyền và ba bên còn lại là những vực đá sắc và khá hóc hiểm, những vực đứng làm thót tim những người phiêu lưu.

Vị trí đảo 12°36’20″Bắc 109°21’40″Đông.

< San hô ở biển Hòn Lớn.

Đảo Hòn Lớn nằm trong vịnh Vân Phong có chiều dài 14,2km, chiều ngang chỗ rộng nhất 6km. Diện tích của đảo khoảng 46km², rộng nhưng chỉ khoảng chục hecta là rẩy của dân (phía Tây Bắc, phía Bắc), thêm từng ấy diện tích dự tính được xây dựng khu nghỉ dưỡng (ở mạn Tây Nam), phần còn lại là những cánh rừng núi xanh tươi quanh năm.

< Một bãi biển ở phía Nam đảo Hòn Lớn.

Ở mạn Tây đảo Hòn Lớn là ngọn núi Hòn Lớn với đỉnh cao nhất trên 580m so với mực nước biển (theo Google topographic). Ngoài ra trên đảo còn nhiều rặng núi thấp hơn, đến ngày nay vẫn còn phủ đầy rừng cây nguyên sinh. Dulichgo

< Những vùng bãi biển với nước trong vắt trên đảo.

Khách muốn ra Hòn Lớn có 2 hướng đi: Một là từ cảng Vạn Giả (thị trấn Vạn Giả), thuê tàu của ngư dân ra đảo (lộ trình khoảng 16km). Hai là vào Đầm Môn, theo thuyền ngư dân ở bãi Sơn Đừng để ra đảo Lớn (7km).

< Không ảnh Cửa Bé: bên trái là Hòn Lớn, bên phải đích thị bán đảo Đầm Môn. Núi phía xa là đỉnh Hòn Nhọn (cũng thuộc Đầm Môn).

Trên đảo có 3 thôn nhỏ, rất thưa dân là thôn Vạn Thạnh, Ninh Tân và Ninh Dao nằm giáp biển ở 3 hướng Tây, Nam và hướng Bắc. Riêng hướng Đông là những vách đá dựng đứng, trong đó có vài bãi biển hoang vắng nhưng tuyệt đẹp.

Phương tiện đi lại ở đảo chủ yếu là ghe thuyền vì Hòn Lớn chỉ có một con đường ngắn chưa đầy 1 cây số ở Minh Tân. Dulichgo

Đã có vài dự án du lịch được phê duyệt trên đảo Hòn Lớn như Khu du lịch Bãi Nhàu của công ty Minexco, KDL Lucky Land. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa nơi nào được triển khai.

Vậy nên Hòn Lớn bây giờ vẫn còn là hòn đảo rất hoang dại phủ đầy núi rừng và các bãi biển tuyệt đẹp không dấu chân người. Nơi xứng đáng cho các phượt thủ chuyên nghiệp khám phá một vùng đảo mới?

Du lịch, GO!

6 nhận xét:

 1. "Xin đến các thắng cảnh trong nước trước khi muốn du lịch nước ngoài. Nước mình với nhiều nơi đẹp có thứ hạng trên thế giới, tiếc là chúng ta chưa tận dụng triệt để những ưu thế đó thôi."

  Xin cảm ơn anh Điền Gia Dũng thật nhiều! Tư tưởng này của anh làm mình liên tưởng đến anh là con cháu một nhà Tư tưởng của chúng ta: cụ Phan Chu Trinh! :D Mình thật là vui. Mong rằng ý tưởng này trở thành một tư tưởng trong kho tàng tư tưởng Luân Lý Việt Nam mà mọi người chúng ta nên học tâp và thực hành. Thành thật chúc anh mau khỏi bệnh và thực hiên mọi điều như ý .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi: quan ta, dân ta nếu ai cũng có tư tưởng 'Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt' thì xứ ta cũng hổng thua kém tầm... Nhật Bản!

   Thôi thì cứ ước mơ rằng giá như một số quan giảm chuyến xuất ngoại, các đại gia giảm chi cho việc nhập xế sang... thì ít ra cũng... đỡ xót ruột.
   À, mà phải chi dân ta không bị chặt chém khi du lịch lễ tết (chặt quá nên tour nội nhiều khi cao hơn ngoại) thì các chốn du lịch trong nước sẽ 'lên như diều gặp gió' và những chốn hoang sơ ngày nào sẽ... đầy rác văn minh - rõ khổ cái vòng luẩn quẩn!

   Giỡn với bạn thôi, tư tưởng thì trăm người trăm ý - bạn khen mình nhưng cũng không ít bạn cho mình là tưng tưng làm chuyện rửng mỡ. Thôi thì cũng như mắm muối nêm cho đời thêm vui.
   Chúc bạn khỏe.

   Xóa
  2. Ai cũng có tư tưởng 'Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt' thì xứ ta cũng hổng thua kém tầm... Nhật Bản! Đây là tư tưởng xa hay sâu mà tiếng Mỹ gọi là "long run" chạy đường dài . Anh Dũng này hay thiệt :D

   Anh Dũng nói về "đầy rác văn minh" , cách chi tiêu của quan ta, dân ta, và việc "chặt chém" ... là sự kiện hay hành động! tiếng Mỹ là "facts" - Mà hành động thì do tư tưởng điều khiển ! Nếu quan ta dân ta cùng nhau đưa ra tư tưởng khả dĩ làm cho những hành đông trở thành tốt đẹp thì có phải hay không hè ? hì hì

   Mình có người bạn đi du lịch Nhật Bản - ở tram xe điện không có 1 miếng rác - Có một hành khách ăn sáng trên ghế công cộng rồi chạy vội lên xe điện quên dẹp rác thì tức thì 2, 3 người chung quanh nhặt rác của anh ta bỏ vào thùng rác ngay - không cần đợi người "phu quét đường" ...:D Xem ra có phải hành động rửng mỡ ??
   Tư tưởng "trăm người trăm ý " của anh Điền Gia Dũng sao nghe ... ba phải quá hà . hì hì

   Xóa
  3. Vui mà so sánh chứ thiệt ra, so kè với anh hàng xóm kề bên là Singapore thì ta cũng đã thấy một trời một vực nhỉ! Trời - vực cả với cái hữu hình và vô hình (chậc chậc, cái này hiểu sao cũng đc) nhưng ta theo cách của Sin thì khối anh ăn ngay đòn roi với ủ tờ.
   Chúc các bác vui khỏe.

   Xóa
  4. Xin chân thành cảm ơn anh Dũng vì bài viết này, thật tình là em ko biết Nha Trang còn một hòn đảo đẹp và hoang sơ tới vậy, nên cuối tuần này em định đi luôn ah.
   Em xin anh Dũng chỉ dẫn thêm về việc đi tàu ra đảo vì nhóm em chỉ có 2-3 người thôi, ko bao nguyên cả thuyền được, vậy mình chỉ cần tới bến tàu ở Vạn Giã hoặc Sơn Đừng rồi tự thỏa thuận giá với chủ tầu ah, có giờ giấc cụ thể đi ko ah hay có thể đi lúc nào cũng được ah?
   Em không thấy anh nhắc gì tới dịch vụ trên đảo như là chỗ ngủ, ăn uống hoặc muốn đi lặn ngắm san hô (phương tiện trang bị và sự an toàn khi lặn ngắm san hô ở vùng biển hòn Lớn), vậy nhờ a. Dũng chia sẻ thêm thông tin này giúp em với ah.
   Em cảm ơn anh Dũng nhiều. Chúc anh bình an và mọi điều tốt lành ah.

   Xóa
  5. Dịch vụ du lịch chỉ có ở Hòn Ông gần đó vì trên ấy có resort. Còn Hòn Lớn thì như mình nói phía trên là chỉ có một ít cư dân sinh sống... nên không có dịch vụ gì ngoại trừ dịch vụ 'made in ngư dân' - tức là rất có thể người ta sẽ rủ bạn lặn biển bắt sò, theo thuyền thúng đi câu... và thường là free.
   Dĩ nhiên có dân thì cũng có tuyến tàu chạy ra vào đất liền. Giờ tàu chạy bạn chỉ có thể biết khi đến cảng Vạn Giã và hỏi, tốt nhất nên đến vào sáng sớm hay trưa.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang