Thứ Tư, 10 tháng 7, 2013

Độc đáo tháp chàm Pôrômê

Tháp Pô Rômê thu hút đông đảo du khách gần xa đến chiêm ngưỡng nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hóa Chăm. Tháp Pôrômê được coi là một bản sao không hoàn hảo của tháp Pôklông Garai. Công trình là một tổng thể hai tháp: tháp chính thờ vua Pôrômê và tháp phụ thờ Hoàng Hậu.

Tháp Pôrômê thuộc thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Tháp toạ lạc trên một ngọn đồi cao, cách thị xã Phan Rang – Tháp Chàm 15km về phía nam. Tháp cao khoảng 8 mét, được xây dựng ở đất Champa vào cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17 thờ Pô Rômê, vị vua có công dẫn thủy nhập điền, sản xuất nông nghiệp tạo cuộc sống no ấm cho dân làng.

< Toàn cảnh tháp Pô Rômê vừa được Nhà nước đầu tư trùng tu bảo tồn nguyên vẹn kiến trúc.

Mặt chính của tháp quay về hướng đông, trên cửa chính có các tầng hình vòng cung, dưới các hình vòng cung được trang trí bởi hình tượng thánh Siva và hình ngọn lửa, ở các cửa giả có hình các vị thần bằng đá trong tư thế ngồi, khuôn mặt các vị thần mang đậm nét bản địa.

< Tháp chính thờ tượng vua Pô Rômê và hoàng hậu Bia Thanh Chanh.

Tháp có ba tầng mái tuân theo mẫu cổ, mỗi tầng có 4 tháp góc, trên đỉnh mỗi tháp góc có trang trí búp sen bằng đá và hình ngọn lửa trang trí ở 4 góc.

< Tượng hoàng hậu Bia Thanh Chik trong ngôi miếu ở phía nam tháp Pô Rômê.

Trong mỗi hốc giả là hình ảnh một vị thần đang ngồi chắp tay trong tư thế cầu nguyện. Bên trong tháp chính có thờ hình tượng vua Pôrômê được tạo từ một Linga có 8 tay. Bên góc lối đi vào tháp có tượng thần bò Nadin được tạc từ một phiến đá xanh đen. Công trình ở phía sau tháp là nơi thờ hoàng hậu. Khu mộ táng của vua Pôrômê rất gần với công trình phụ này. Ðây là nơi chôn cất do chính vua Pôrômê chọn.

< Khu bia mộ cổ nằm phía sau tháp Pô Rômê.

Nhà nước đã đầu tư nhiều tỉ đồng trùng tu tháp. Tháp Pô Rômê được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào tháng 8 năm 1992.

Tháp Pô Rômê ngày nay thu hút đông đảo du khách gần xa đến chiêm ngưỡng nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hóa Chăm.

Du lịch, GO! - Tổng hợp từ internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang