Thứ Ba, 25 tháng 12, 2012

Chùa Minh Thành - Pleiku

Pleiku quanh năm lãng đãng sương mù và thường hội đủ 4 mùa trong một ngày, sáng Xuân, trưa Hạ, chiều Thu, tối Đông - có lẽ nhờ thế mà Pleiku đẹp đến say lòng người. 

Tại Pleiku có một quần thể kiến trúc mang tính tâm linh góp phần làm nên nét đẹp của thành phố cao nguyên. Đó là chùa Minh Thành, một ngôi chùa không cổ nhưng là nơi có thể níu bước chân của những người yêu cái đẹp.

Chùa tọa lạc ở số 14A đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa cách trung tâm thành phố 2km về hướng tây nam.

Chùa Minh Thành do Đại Đức Thích Tâm Mãn làm trụ trì. Đai Đức xuất gia và tu học từ 6 tuổi và ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, năm 1987 Thầy vào chùa Niết Bàn núi Thị Vải, năm 1989 Thầy lên Sài Gòn và ở chùa Long Bửu, Khánh Hội quận 04.

Trong khoảng thời gian thầy ở chùa Long Bửu 11 năm và du học Đài Loan được 7 năm, Đại Đức Thích Tâm Mãn đã tốt nghiệp thủ khoa cao học mỹ thuật học Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo, là người tu sĩ đầu tiên ở Việt nam tốt nghiệp khoa này. Đại Đức đang là giảng viện của Phật học viện Phật giáo.

Ngôi Chánh Điện có hai tầng, Đại Hùng Bửu Điện, Đại Bi Điện được bố trí theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la. Đó là một vòng tròn, được tượng trưng như một đóa hoa sen nở trọn, và vòng tròn này là căn bản vũ trụ luận của Mật giáo.

Thông thường, có hai bộ mạn-đà-la. Kim cang giới mạn-đà-la biểu tượng cho trí tuệ sở chứng của Phật. Thai tạng giới mạn-đà-la biểu tượng cho phương tiện độ sinh của Ngài. Mỗi mạn-đà-la đều dựa trên một số chủ điểm tư tưởng của Đại thừa giáo.

Những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc tượng ở nơi đây, dựa trên nền tảng của triết học Mật giáo. Nó bao hàm cả hai khía cạnh văn chương và triết lý, gần như tất cả tinh hoa của tư tưởng và văn học Phật giáo Đại thừa Mật tông được gói trọn vào đây.

Trước cửa chánh điện có tạc hai tượng Kim Cang Lực Sĩ cao 6m, trông rất sống động với cái nhìn dữ dội, xoáy vào tâm can kẻ tà tâm nhưng vẫn là hiện thân của cái thiện.

Cửa chánh điện chiều cao 6m, khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, tất cả cửa được chạm khắc 6 vị đại Bồ Tát. Chánh điện chùa cao 16m, trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu, và sập gụ.

Bộ lư và đèn được làm bằng chất liệu gốm, phục chế theo phong cách đời Lê mạt. Bàn thờ Phật tại chánh điện lớn nhất , với chiều dài 6m và cao 1,2m. Bộ chuông mõ lớn nhất. Kế đến là cặp bảo cái, cặp tràng phan, bệ hoa sen được đưa từ Nhật về. Các tượng Phật và Bồ tát thì được đưa từ Đài Loan về.

Chính giữa điện tôn trí tượng Tỳ Lô Giá Na Phật, cao 6m, nặng 16 tấn, mỗi cách sen có chạm khắc nổi những vị Phật, và vách phía sau là bát thập bát Phật (88 vị Phật). Ngũ phương Phật (5 vị Phật) Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ kim cang (8 vị Hộ Pháp), tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, ngoài ra còn có các tượng Văn Thù, Phổ Hiền,

Hai bên tả hữu, tôn trí tượng Thập nhị Duyên Giác (12 vị đại bồ tát), mỗi tượng cao ba mét làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng, Hai bên vách chánh điện có 30 ngàn vị Phật

Tất cả các bức tượng này được chạm nổi vào tường rất công phu. Thẳng theo hướng tây tầng dưới của chánh điện là; Đại Bi đường thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, mà theo cách gọi dân dã đó là Phật nghìn mắt nghìn tay, theo phong cách Việt Nam, cao 7,5m, thờ hai bên tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn là 2 tượng Hộ Pháp cao 3m, ba pho tượng được chạm khắc bằng gỗ.

Bên trái chánh điện là tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu. Bên trái chánh điện là tháp chuông, tôn trí đại hồng chung nặng 4 tấn. Trước sân chùa Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá, cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với hoa nở ánh hồng cả mặt nước. Trước ao Liên Trì là lư hương bằng đồng lớn nhất, cao 4m, nặng 4 tấn.

Một công trình khác đang được thi công và sắp hoàn thành đó là ngôi bảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh tế sống động từng chi tiếc bằng gỗ mít. Tầng 1 và các tầng khác sẽ là nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bên phải chánh điện là khu tăng phường (gồm trai đường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát) có diện tích hàng ngàn mét vuông, và những công trình khác như; phương trượng đường; khách đường. Những công trình đang sắp hoàn thành, xây cổng tam quan; nhà Tổ; nhà tăng; Điện thờ 500 vị La hán được làm bằng gỗ mít. Giới đường, đang chuẩn bị thi công, điện thờ tứ Thiên Vương.

Nghiêng ngả trong dòng đời ngược xuôi, du khách sẽ thật sự bình an, thanh tịnh khi đặt bước chân tới nơi cửa chùa Minh Thành. Để tạm trút bỏ trút bỏ tấm áo trần tục, để được sống trong những giây phút lắng đọng, nghe tiếng bình yên của cuộc đời.
Chùa Minh Thành không chỉ là điểm dừng chân của những tìn đồ Phật giáo mà còn là điểm đến của bao con người.

Du lịch, GO! - Tổng hợp từ internet

4 nhận xét:

 1. Chùa này đẹp quá, nhìn tấm đầu, em có cảm giác giống chùa bên Nhật quá

  Không thấy bài viết đề cập thời gian xây chùa hả anh?

  Lên mạng tìm chùa này, thì tìm thấy tấm hình này

  http://phattuvietnam.net/images/albumanh/0609/thanh4.jpg

  thấy ông phật có râu, nhìn thấy lạ quá :)

  Tiếc là chùa này ở xa quá, đành ghi chú khi có dịp vậy
  Cám ơn anh đã sưu tầm

  Trả lờiXóa
 2. Chùa Minh Thành được Hòa thượng Thích Giác Đạo khai sơn năm 1964 và trùng tu năm 1972. Đến năm 1997, Chùa được khởi công xây dựng lại trên mặt bằng 20.000m² do Đại đức Thích Tâm Mãn (trụ trì chùa hiện nay) vẽ thiết kế và trực tiếp khảo sát việc thi công.

  Một số tượng Phật ở đây được đưa từ Đài Loan về nên có vẻ khác với các tượng Phật tại VN.
  Khi nào bạn có dịp lên Tây Nguyên thì ghé thăm một lần ngôi chùa tuyệt đẹp này.

  Trả lờiXóa
 3. Cám ơn anh đã thông tin.
  Kinh phí xây dựng chùa này chắc chắn không nhỏ, đại gia tài trợ là điều tất yếu rồi, VN mình có nhiều đại gia quá (chùa Bái Đính)

  Pleiku thì em đã đi trước đây, tiếc là lúc đó chưa "ngộ", ít đi chùa :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhờ 'tài trợ' nên dân mới có nơi thờ cúng - tĩnh tâm, phượt ta mới có nơi thăm viếng và nghỉ chân nhỉ.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang