Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2011

Chèo thuyền trên hồ Phú Ninh

Nếu có dịp đến Quảng Nam, nơi có hai di sản văn hóa nổi tiếng là Mỹ Sơn và Hội An, các bạn đừng quên đến hồ Phú Ninh, một hồ nước nhân tạo xây dựng từ 26 năm về trước.

Cách thành phố Tam Kỳ chỉ 7km, cảnh quang hồ Phú Ninh hoàn toàn hoang dã với những khu rừng rậm, những dòng thác đổ xuống từ núi cao. Với một hệ động thực vật phong phú đa dạng, quần thể rừng và hồ nước này đang được ngành lâm nghiệp Quảng Nam làm hồ sơ xin công nhận là Khu Bảo tồn thiên nhiên.

Giao hòa giữa vẻ đẹp sông núi, đất trời, hồ Phú Ninh hiện ra đẹp như một bức tranh đầy màu sắc khiến lòng người thêm nhẹ nhàng, thanh tịnh. Trong một không gian trong lành như vậy, khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh đã biết tận dụng tối đa ưu thế thiên nhiên để tạo nên một khu nghỉ mát yên tĩnh, thích hợp cho những ai muốn tạm xa lánh công việc trong vài ngày.

Muốn đến hồ Phú Ninh, cách thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) 7km về phía Tây phải đi ngang qua một chặng đường đầy rơm mới gặt và dăm và quãng đường dốc cheo leo, một bên là núi, một bên là vực trồng đầy keo lá tràm, một loại cây lấy gỗ, thân thẳng, cao nhòng.

Hồ hiện ra phía dưới dốc, một khoảng xanh biếc mênh mông. Bầu trời cũng như mở rộng ra hơn. Phía bên hồ, trải dài rừng cây xanh ngút mắt.
Một ngày ở đây bắt đầu bằng tiếng chim hót vang. Chim trong rừng, chim trong các lồng nuôi của khu nhà nghỉ như trỉ sao, công, phượng hoàng đất... Lúc ánh nắng chưa rọi thẳng xuống mặt nước cũng là lúc cá dưới lòng hồ đi kiếm ăn.

Bạn hãy lấy một chiếc thuyền con và tự chèo đến những vịnh nước có nhiều đá để thả câu. Thuyền chèo không khó, có thể ban đầu bạn sẽ khiến thuyền quay vòng vòng. Nhưng sau một hồi làm quen, bạn chỉ cần để ý đẩy hai mái dầm cho cân bằng là thuyền sẽ đi theo ý bạn muốn. Và bạn sẽ thấy trên đời này không có gì vui thú bằng tự mình chèo thuyền lướt trên một mặt hồ phủ đầy sương!

Không ở đâu câu cá dễ như ở Phú Ninh. Cá nuôi thả như rô phi, mè, trắm cùng với cá hoang dã như bống, tràu... như chờ bạn thả câu xuống là cắn. Một mình một chiếc thuyền con trên một mặt hồ lặng phắt, thỉnh thoảng cá đớp động cần câu, nếu bạn đã thiu thiu ngủ thì hãy để mặc nó. Nếu bạn không nhen một đống lửa rồi tự nướng cá thì hãy mang “chiến lợi phẩm” vào nhà bếp, nhân viên ở đây sẵn sàng chế biến cho bạn những món ăn theo yêu cầu.

Khi nắng lên, những chiếc thuyền máy của khu nhà nghỉ sẽ đưa bạn đi thăm nguồn nước khoáng Phú Ninh nổi tiếng phun lên giữa lòng hồ. Tại mỏ nước nóng, bạn sẽ tận mắt chứng kiến nước nóng phun từ dưới lòng hồ lên, được đưa qua một cái ống cao su cho khách hứng nước. Nước nóng luôn chuyển suốt ngày đêm và nhiệt độ có thể lên đến 70o C thậm chí luộc được cả trứng gà, vịt.

Rồi bạn sẽ thăm đập nước, thăm các ngôi chùa cổ, miếu hoang ngày xưa vốn lưng chừng núi giờ đã ngập trong nước và chỉ hiện ra khi mực nước hạ hoặc nhô lên phần mái đầy rêu mốc trông hoang vu và tội nghiệp như một câu chuyện cổ nào đó.

Nghe nói, vào những đêm trăng trên hồ, khách vừa được theo thuyền quăng lưới đánh cá cùng ngư dân, và du khách sẽ thưởng thức những "chiến lợi phẩm" ngay trên thuyền.

Tối đến, bạn hãy chuẩn bị cho mình một buổi sinh hoạt lửa trại trên đảo Su, một đảo không người ở đối diện với khu nhà nghỉ. Đêm ở đây không ánh điện nên thật nhiều sao và ánh trăng thì hoang dại như lâu lắm rồi chưa thấy lại. Âm thanh của đàn cá ăn đêm quẫy trên mặt hồ sẽ đưa bạn vào giấc ngủ dễ chịu.

Hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ trong lòng hồ đang chờ bạn khám phá vào ngày hôm sau với rất nhiều hang động, rừng nguyên sinh, những đàn khỉ rung cành hù doạ...

Du lịch, GO! Tổng hợp từ SGTT, Vzone

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang