Thứ Tư, 23 tháng 3, 2011

Hấp dẫn bát canh chua cá bớp – Kiên Giang

Xã đảo Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) nổi tiếng nhờ nghề nuôi cá bớp lồng bè. Cá bớp có tên khoa học là Rachycentron canadum, thuộc họ Rachycentron. Thân cá hình thoi dài, màu đen, giống cá lóc. Cá bớp trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 5 - 15kg/con, là một trong những loại hải sản cao cấp đang được ưa chuộng.

Giữa trời nước bao la, trên lồng bè dập dềnh sóng lắc, chủ lồng bè sẽ nhanh tay làm món ăn đãi bạn. Đơn giản hơn hết là cá bớp nướng bếp gas, cầu kỳ hơn thì tẩm muối ớt lên thân cá trước khi đặt lên bếp lửa. Ăn ngon hơn có cá bớp chiên nước mắm - phải là nước mắm nhà làm (ở đây hầu như nhà nào cũng đều có một khạp nước mắm cốt tự sản xuất). Bày vẽ hơn thì làm gỏi hoặc nấu lẩu. Món nào cũng ngon. Nhưng theo nhiều người, món ngon nhứt vẫn là canh chua cá bớp.

Canh chua cá bớp miệt biển Tây này không giống canh chua ở đất liền. Canh chua cá bớp ở đây nấu với me tươi hoặc me muối chung với sả bằm và nghệ đâm nhỏ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta cho măng tươi hoặc măng chua vào. Nước có gia vị nấu sôi, thả cá bớp cắt khứa dày trung bình từ 1 - 1,5cm vào (nếu cắt dầy hơn, cá lâu chín, phải nấu nhiều lửa khiến cá nát, mất ngon).

Nước sôi khoảng 5 - 10 phút, người ta cho thêm bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải..., nêm đường vừa ăn, múc ra tô, rắc rau om xắt nhỏ cùng mấy lát ớt sừng. Tiếp đó, vắt một miếng chanh vào tô canh. Nước cốt chanh làm cho nước canh trong đẹp mắt, còn tăng cường vị chua thanh. Thực khách thong thả gắp từng miếng cá trắng tươi, chấm muối ớt hoặc nước mắm cốt, cho vào miệng, cảm nhận cái dai của miếng cá nhờ lớp da cá khá dầy, dẻo sừn sựt trong chân răng. Nhai, nước cá tươm ra đưa vị béo từ thịt cá đi sâu vào cổ họng. Càng ăn càng mê vì cá không tanh.

Canh chua cá bớp ăn với cơm gạo thơm từ đất liền nóng hổi, ngon hết ý. Thưởng thức canh chua cá bớp trong những ngày tiết trời oi nồng, không gì hứng thú hơn. Cái nóng của trời đất bị cái nóng của món ăn “hóa giải” bằng những muỗng canh ngọt lừ, thơm mùi gia vị, cùng những giọt mồ hôi tươm khắp người. Té ra, canh chua cá bớp ngoài việc bồi bổ sức khỏe về mặt dưỡng chất còn bồi bổ sức khỏe bằng “khí chất” nữa.

Theo Denthan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang