Thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011

Về miền Tây sông nước

Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, còn gọi là Vùng đồng bằng Nam Bộ hoặc miền Tây Nam Bộ hoặc theo cách gọi của người dân miền Nam Việt Nam ngắn gọn là Miền Tây, có 12 tỉnh và 1 thành phố là An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

"Có ai đi về miền đất phương Nam
Trời xanh mây trắng soi dòng Cửu Long Giang"Còn gì thú vị hơn khi một sớm mùa xuân được tận hưởng cảm giác bồng bềnh trên sông Hậu ngắm bình minh Tây Đô, nghe hò Nam Bộ và thăm chợ nổi Cái Răng - nét đặc trưng văn hóa sông nước Cửu Long.
Hoặc về Hà Tiên đất trời bát ngát... Hay về Tháp Mười cò bay thẳng cánh....?

Từ thành phố Hồ Chí Minh đi qua Đồng Tháp để đến với Long Xuyên - thành phố của tỉnh An Giang là 190km. Con đường nhỏ đi xuyên qua những cánh đồng phì nhiêu. Dọc đường, rẽ vào thăm Xẻo Quýt, thưởng ngoạn những cánh rừng tràm nguyên sinh, những đồng sen Đồng Tháp Mười đang nở rộ hoa thơm ngào ngạt, tham quan Bảo tàng Đồng Tháp, nơi trưng bày các di chỉ của nền văn hóa Óc Eo và những sinh hoạt văn hóa, đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long hay vườn sếu quý hiếm ở Tam Nông, làng hoa kiểng Tân Qui Đông và những vườn cây trái Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung, Thạnh Hưng. Bạn hãy chọn cho mình một vài điểm đến.

Từ Long Xuyên đi qua Châu Đốc, bạn nhớ ghé chợ Châu Đốc “Vương quốc mắm” của miền Tây, mua một chút quà đặc sản của vùng đất. Và ghé qua viếng chùa Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Tây An Cổ Tự. Mảnh đất An Giang trồng vô vàn những cây thốt nốt. Vào buổi chiều tà, có thể thấy những thiếu nữ Chăm gánh nước từ sông về, khung cảnh đẹp như trong một bức tranh. Nếu bạn muốn đi thêm rừng tràm Trà Sư thì có thể nghỉ lại Châu Đốc một đêm. Và nhớ dừng ở chân Núi Cấm để thưởng ngoạn một quần thể núi rừng, chùa miếu hùng vĩ và thanh tịnh, đẹp nổi tiếng của tỉnh An Giang.

Từ Châu Đốc đến với Hà Tiên, mất thêm một ngày để khám phá vẻ đẹp của thành phố biển xinh đẹp này. Trên đường đến Hà Tiên, bạn có thể ghé thăm là Bãi Dương. Một bãi biển dài độ 2000 m, cách Hà Tiên chừng 30 km với những hàng cây rủ bóng mát vi vu trong sóng và gió biển. Bãi cát trắng tinh khôi với làn nước biển xanh biếc.

Bãi Dương không có đá ngầm nên bạn có thể tha hồ ngụp lặn, phơi nắng. Ngoài ra còn có bãi Dầu, bãi Hòn Heo và hòn Phụ Tử nổi tiếng xa gần.
Rời Hà Tiên đến với Rạch Giá, Hậu Giang và Cần Thơ, bạn nhớ đến bến Ninh Kiều bên hữu ngạn sông Hậu, ngayngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ, gần trung tâm thành phố Cần Thơ. Đến bến Ninh Kiều, thưởng thứccác món ăn đặc sản, vừa ngắm dòng sông Hậu hiền hòa, thơ mộng.

Chợ nổi Cái Răng cách trung tâm TP Cần Thơ chỉ 5 km, có thể đến bằng cả đường bộ lẫn đường thủy.. Chợ chuyên mua bán nông sản, các loại trái cây. Từ 6 giờ đến 8 giờ sáng chợ nổi Cái Răng họp đông nhất. Hàng trăm ghe, thuyền đủ cỡ đậu san sát làm nên chợ nổi. Hòa mình vào không khí nhộn nhịp chợ nổi, ta sẽ thích thú quan sát sinh hoạt của các gia đình thương hồ nhiều thế hệ cùng sinh sống, mua bán trên ghe. Chiếc ghe là “ngôi nhà di động” trên sông nước, có cả những chậu hoa kiểng, chú chó, con mèo, chuồng gà vịt…

Theo forum Muathoigian, internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang