Thứ Ba, 31 tháng 8, 2010

Sững sờ trước ngôi chùa đẹp nhất xứ cao nguyên

Minh Thành Tự – ngôi chùa đẹp nhất phố núi Pleiku tọa lạc trên một ngọn đồi thoai thoải ở đường Nguyễn Viết Xuân, cách trung tâm thành phố 2 km về hướng Tây Nam.

Rất dễ nhận thấy ngôi chùa từ xa nhờ ngọn bảo tháp 9 tầng cao vút giữa nền trời xanh. Khuôn viên chùa Minh Thành rộng thênh thang với hồ nước, cỏ cây hoa lá xanh tươi khiến lữ khách vãn cảnh chùa luôn có cảm giác thư thả, yên lành.

Quần thể kiến trúc chùa vừa cổ kính vừa hiện đại, được xây dựng theo phong cách kiến trúc của Phật giáo Đông phương với những tầng mái cong vút màu xanh ngọc.

Chánh điện chùa có nhiều nét độc đáo: trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu, cửa bằng gỗ gõ với chiều cao 6m, khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, chạm nổi Tứ Đại Thiên Vương.

Trong chánh điện chùa có thờ tượng Thập Bát La Hán làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng. Mỗi bức tượng cao 1,3m, nặng 300kg. Mười tám vị với mười tám gương mặt khác nhau như hiện rõ cả cõi nhân tình thế thái.Hai bên vách chánh điện có tượng 3000 ngàn vị Phật và vách phía sau có 88 vị khác. Tất cả các bức tượng này được chạm nổi vào tường rất công phu.

Vị trụ trì trẻ của chùa từng học cao học mỹ thuật ở Đài Loan cho biết trong tương lai chùa sẽ ra mắt công trình tôn trí 500 vị La Hán bằng gỗ và tượng Bồ Tát Chuẩn Đề bằng gỗ mít nguyên khối để Phật tử bốn phương chiêm bái.
Trước chánh điện chùa, không khí luôn mát lành, ngào ngạt hương sen. Nơi đây có bức tượng Di Đà bằng đá hoa cương cao 7m, nặng 40 tấn. Kế bên là lư hương bằng đồng lớn nhất Việt Nam, cao 4m, nặng 4 tấn.

Đứng từ chánh điện, phóng tầm mắt ra xa, thành phố Pleiku hiện lên đẹp tuyệt trần với sương mờ giăng phủ, nhấp nhô giữa màu xanh cây lá là những mái nhà đủ màu…


Sẽ không trọn vẹn khi thăm phố núi Pleiku mà không đến khám phá chùa Minh Thành, ngôi chùa mới xây nhưng đậm nét hoài cổ với màu nâu ấm áp của gỗ, của đất…

Theo Lukhach24h

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang