(TN0) - Có dịp đi qua mời bạn dừng chân ghé thưởng thức vị thơm, béo và ngọt mát của con hàu ở Quán Hàu - trung tâm huyện lỵ của huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.
Từ lâu miền đất đã nổi danh với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Điều đặc biệt, cũng trên con sông này nhưng hàu ở những khúc sông khác không nhiều và không thể ngon bằng hàu ở đoạn qua thị trấn này. Vì thế mới có chuyện người ta mang hàu nơi khác về ngâm nước trên đoạn sông này *.
< Chuẩn bị lặn bắt hàu.
Một số người cố gắng lý giải nhưng lời đáp vẫn còn bí ẩn! Có lẽ bởi vì nơi đó là điểm giao thoa, hòa quyện giữa hai con nước mặn và ngọt như sự kết duyên của một tình yêu đẹp. Hàu bám chặt, sinh sôi trên những bãi đá rộng lớn và các chân trụ cầu cũ nát.
Thời điểm này đang vào mùa, hàu rất nhiều và chắc thịt. Hàu có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau như nấu cháo gạo, xào với hành kẹp bánh tráng ăn hoặc nấu canh chua, canh rau tùy theo sở thích từng người. Riêng món cháo được nhiều người thích nhất, người ra Bắc vào Nam thường ghé Quán Hàu, nơi luôn có món này.
Hàu được xào um sẵn với gia vị như hành, ớt, tiêu cùng một ít muối, bột ngọt đủ vừa thấm; khi có khách gọi thì chủ quán sẽ lấy cháo ở nồi khác theo số lượng người ăn để một nồi riêng gia thêm lửa sau đó bỏ hàu vào, nêm thêm nước và các loại gia vị cho vừa là có một tô cháo hàu ngọt lịm. Cảm giác cắn con hàu to béo nghe đánh cái "phụp" trong miệng mới thật đã.
Một tô đặc quánh hàu (có người đùa là hàu cháo chứ không phải cháo hàu) chỉ 15 nghìn đồng. Nếu khách không muốn ăn cháo theo kiểu um sẵn trên thì chịu khó đợi nấu theo kiểu hàu còn sống tươi, mang ra ướp gia vị rồi mới cho lên nồi cháo gạo đang sôi. Như thế ngon thơm hơn nhưng mất thời gian một chút.
Xem thêm >
Theo Trương Quang Nam (báo Thanh Niên)
Du lịch, GO!
* Có năm hàu không sinh sản (ví dụ năm 2012), vậy nên khách về Quán Hàu muốn ăn thì chỉ có hàu từ Huế chở ra. Quán ăn có thể không nói thật là hàu Huế nhưng người dân thị trấn ngồi cạy hàu dọc theo các con đường trong thị trấn đều thành thật nói không phải hàu bản địa. Nhiều người phải đem hàu Huế ra sông Nhật Lệ ở thị trấn Quán Hàu ngâm, con hàu sẽ trở nên béo hơn, ngọt hơn... Đó là điều mà người dân ở đây biết và làm nhưng không lý giải được.
4 Comments
Nhìn con hàu thấy hấp dẫn nhưng em tởn ăn sống rồi, lần trước ăn sống ở nhà hàng buffet cũng nổi tiếng ở SGN, an tâm mà ăn thoải mái, ai dè... về nhà tào tháo rượt.. mất nước luôn
Trả lờiXóaV/v con hàu sẽ béo, ngọt hơn... em nghĩ cũng giống như trồng ớt, nếu muốn không cay, em nghe nói đào đất xung quanh rễ cây rồi bỏ ít vôi trắng vào đây, ớt sẽ không cay (nghe nói, em chưa làm) :)
Hic, đừng ăn sống các loài nhuyễn thể nếu đối với ta là món lạ. Chắc ăn hơn thì nấu chín là ok. Vậy nhưng con hàu này vỏ nặng phát khiếp, ký lô chả mấy con, ăn chỉ thấy... dai.
XóaCó lẽ bác sợ rồi nhỉ, mà đáng sợ thật, he he...
Hàu ở Long Sơn cũng rất ' chất' anh Dũng thưởng thức qua chưa .Hàu Cần Giờ nhỏ hơn ,bày bán nhiều trên đường vô Cần Thạnh .Ăn hàu sống thì tôi chịu thua .Lần nuôi bịnh Cha ở Chợ Rẩy tôi thấy có bịnh nhân bị liệt toàn thân hôn mê chờ chết vì kí sinh trùng vô não .Người nhà cho biết anh ta rất thích ăn hải sản sống .Bây giờ tôi không dám ăn cả phở tái chứ đừng nói đến hải sản ,hehe..
Trả lờiXóaLong Sơn là một trong những 'ổ' nuôi hàu nổi tiếng... nhưng thú thật, thử ăn nướng rồi nhưng mình không thấy ngon lành gì, chỉ thấy dai dai cùng cái vỏ nặng trịch.
XóaCòn ăn sống các thứ thì chịu thua... ngoại trứ khi nào tái lập trận đói năm 1945.
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.