Thứ Ba, 7 tháng 1, 2020

Cây thuốc phiện bán như rau ở chợ vùng biên Việt - Lào

(VNN) - Chợ phiên biên giới nằm giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) vào dịp cuối năm bày bán cả cây hoa anh túc.

< Người dân bày bán công khai cây thuốc phiện tại chợ biên giới.

Chợ biên giới Việt - Lào nằm giữa huyện Nọong Hét (tỉnh Xiêng Khoảng) và xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) thu hút nhiều người mang hàng hóa về buôn bán.

Chợ mở mỗi tuần 1 phiên vào sáng chủ nhật, mặt hàng chủ yếu là sản phẩm của người dân địa phương như rau quả, hàng thổ cẩm, ghế mây tre đan…

< Cây thuốc phiện được đặt bên cạnh những bó rau.

Xen lẫn trong những mặt hàng đó còn có cả những bó hoa, quả của cây anh túc (cây thuốc phiện) được người dân bày bán công khai.
Đây là loại cây mà pháp luật Việt Nam cấm trồng, vận chuyển, mua bán.

< Quả thuốc phiện nằm trên bó rau cải.

< Lá cây thuốc phiện.

Theo những người bán hàng, lá cây anh túc mua về để ăn thay rau, còn quả và hoa dùng để ngâm rượu uống.

< Một bông hoa anh túc màu tím lụi tàn.

Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn Hờ Bá Chá cho biết, chợ phiên biên giới Việt - Lào nằm trên lãnh thổ nước Lào, cách biên giới Việt Nam khoảng 100m. Chợ chủ yếu là người Lào buôn bán, còn người Việt sang để mua hàng.

< Hồi thập niên 1990, cây thuốc phiện được trồng công khai ở vùng biên giới, nay bị cấm nhưng...

“Chợ nằm trên lãnh thổ Lào, do nước bạn quản lý. Khi người dân Việt Nam mua hàng từ chợ về, lực lượng Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn sẽ kiểm tra.

Cho tới thời điểm này, địa phương chưa phát hiện trường hợp nào mua cây anh túc về sử dụng”, ông Chá thông tin.

Theo Phạm Tâm - Quốc Huy (Vietnamnet)
Du lịch, GO!

1 nhận xét:

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang