(TTO) - Những cánh đồng hoa cúc chi Hưng Yên đang rực sắc vàng những ngày giáp Tết Dương lịch, làm xốn xang con tim du khách khi ghé thăm.

Cánh đồng hoa cúc chi này thuộc thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Cúc chi (hay kim cúc, hoàng cúc) đượm vàng như báo hiệu mùa xuân tới.

Loài cúc bé nhỏ này có tên gọi khác là "cúc Tiến Vua" vì ngày xưa được dân trồng dâng lên Vua để uống bồi bổ cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt hay giải độc.

Cúc Tiến Vua được người dân trồng và chăm sóc rất kỹ để đạt được chất lượng dược chất cao nhất.

Vào giữa tháng 12-2018, nhiếp ảnh gia Nguyễn Tùng Dương (Hà Đông - Hà Nội) và các đồng nghiệp có chuyến thăm làng hoa cúc chi Nghĩa Trai và ghi lại quang cảnh người dân rộn ràng thu hoạch hoa tươi nơi đây.
Dulichgo
Anh Tùng Dương dẫn lời những người nông dân cho biết mùa thu hoạch cúc chi kéo dài khoảng 20 ngày, thường rơi vào thời điểm Tết Dương lịch đến gần.

"Cánh đồng hoa cúc chi vàng ươm lung linh trong nắng mai hay ráng chiều. Những thảm hoa cúc chi nở rộ và khoe sắc vàng lan tỏa hương thơm như quyến rũ du khách đang lãng du nơi đây" - anh Dương cho biết.
Dulichgo
Trong mùa thu hoạch, những người thợ, các cô, các anh chị em nhộn nhịp xuống từng luống để hái cúc chi. Thấy các nhiếp ảnh gia, họ sẵn sàng làm mẫu ảnh vì muốn lưu lại những hình ảnh kỷ niệm bên cánh đồng cúc đẹp mê hồn.

Hoa đạt chất lượng khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Hoa cúc tươi mua tại chỗ được bán với giá khoảng 50.000-60.000 đồng/kg. Cúc chi khi hái có màu vàng tươi và có hương thơm lan tỏa.
Dulichgo
Hoa sau khi hái xong đựng vào rổ, xịa, thúng hay bao ni lông và được vận chuyển về nhà các chủ vườn. Cúc đem phơi khô, sấy điện hoặc sấy lò.

Cúc chi được hái làm nguồn nguyên liệu phơi khô để uống trà

Theo Huỳnh Phương (Dulich.Tuoitre)
Du lịch, GO!