Thứ Ba, 18 tháng 4, 2017

Linh Long Tự, ngôi chùa xưa bên biển Mũi Né

(BTO) - “Hoàng hôn buông xuống, từ Linh Long Tự cổ kính nhìn ra trời biển mênh mông, cảm thấy thật sự yên tĩnh. Quanh chùa có những khu vườn nhỏ, có tượng Phật nằm màu trắng tuyệt đẹp. Đây là điểm tham quan hấp dẫn, các bạn nên viếng thăm một lần khi đến Mũi Né (Phan Thiết)”. Đó là nhận xét của Hanneke người Hà Lan, Chris (New Zealand)… trên trang website TripAdvisor.

Tọa lạc tại giếng Ông Hổ

Cách Phan Thiết 22 km, Linh Long Tự nằm trên đồi  Nghĩa Trũng - giếng Ông Hổ, ngay trung tâm phường Mũi Né. Ngôi chùa do các vị tiền bối từ các tỉnh miền Trung vào lập nghiệp, tạo nên từ năm 1811.

Lúc đầu, chùa  làm bằng tranh tre, vách lá  trên dốc đá Thương Chánh (khu phố 9 – Mũi Né).

Năm 1851, do hư hỏng nặng,  chùa được dời đến  dốc Nghĩa Trũng - giếng Ông Hổ ngày nay. Lần xây lại này  vách bằng  đá, lợp ngói âm dương. Năm 1968, Linh Long được xây dựng lại lần nữa.

Tương truyền, đồi Nghĩa Trũng - giếng Ông Hổ cách đây hơn 200 năm là  rừng rậm, hoang sơ, chim muông, thú rừng thường ẩn náu, kể cả hổ. Những vị tiền nhân thường thấy hổ xuống uống nước tại cái ao rộng 4m, sâu 5m.
Dulichgo
Uống xong, hổ ngồi trên tảng đá phơi nắng. Vì thế, người dân đặt tên là giếng Ông Hổ. Theo thầy Thích Pháp Minh (trụ trì chùa), trước đây giếng đầy nước quanh năm, đủ nước dùng cho chùa và cho dân lân cận.

Đậm nét kiến trúc Phật giáo
Dulichgo
Trải qua sự di dời và xây dựng lại, chùa có kiến trúc hình chữ Khẩu đăng đối trong không gian chữ khẩu khép kín chia thành 5 khu vực:

Chánh Điện, Phương Trượng, Đông Đường, Tây Đường và Nhà Trù. Lưu giữ 2 bản gỗ xưa chạm 2 câu đối, nhiều tượng cổ như: Đức Ngọc Hoàng, Tiêu diện Đại sĩ (làm từ đất sét) và tượng Quan Thánh Đế Quân (làm từ gỗ) đã có từ khi chùa mới  lập. Ngoài ra, mõ gõ, ghế, bàn đươc chạm khắc tinh xảo với nhiều hoa văn, hình cá, mặt hổ...

Bên phải là vườn Lâm Tỳ Ni có phù điêu rồng cuộn hai bên trụ cổng; mô phỏng nơi Phật sinh ra. Bên trái là Lộc Uyển, có tượng Phật Thích Ca ngồi dưới cây bồ đề thuyết pháp cho 5 anh em nhà Kiều Trần Như.
Dulichgo
Phía sau, pho tượng Phật nằm nhập niết bàn. Bao quanh chùa là cây xanh tỏa mát. Nói chung, các khu vườn quanh chùa Linh Long mô tả cuộc đời của Phật từ lúc sinh ra đến lúc nhập niết bàn.

Thầy Thích Pháp Minh cho hay, “Từ cuối tháng 2/2017 đến nay, khá nhiều du khách nước ngoài đến thăm chùa và chụp hình lưu niệm. Trung bình mỗi ngày có khoảng trên 50 du khách đến, ngày cao điểm khoảng 150 khách”.

Theo Trang Minh (Báo Bình Thuận)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang