Thứ Tư, 15 tháng 2, 2017

Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng

(LĐO) - Bánh phu thê Đình Bảng đã nức tiếng gần xa lâu nay, nay vào mùa lễ hội càng có dịp khoe hương vị.

< Bánh phu thê có màu vàng trong như hổ phách.

Bánh phu thê mang ý nghĩa cho sự che chở của tình cảm vợ chồng, sự kết nối của tình yêu. Bởi thế, bánh được người đời truyền tai, truyền miệng những ý nghĩa tốt đẹp, và trở thành lễ vật của cưới hỏi, trở thành đặc sản của vùng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

< Bánh phu thê được bày bán cùng các loại bánh khác của xứ Kinh Bắc.

Bánh ra đời từ bao giờ, các già trong vùng cũng không rõ. Cái tên phu thê, các già cũng không nhớ rõ là do vua Lý Anh Tông hay vua Lý Thánh Tông đặt cho, vì cũng đã xa xưa và mỗi người truyền một tích. Nhưng thế đã đủ biết đến tiếng tăm của loại bánh được vua Lý đặt tên cho và nổi tiếng khắp thời nay.

< Bánh được bán ở khu vực đền Đô và đền bà Chúa Kho cùng các loại bánh đặc sản khác.

Bánh được làm từ gạo nếp, hoa dành dành, đu đủ, đỗ xanh, dừa. Gạo làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng, hạt nhỏ đều, đem xay thành nước, để chắt lấy tinh bột rồi đem phơi khô. Hoa dành dành đem ngâm nước, để lấy màu, trộn nước màu với bột khô, thêm những sợi đu đủ xanh nạo mỏng vào, trộn đều cho quánh, dẻo, mịn.

< Người dân ở khu vực đền Đô vừa làm bánh vừa bán để khách được thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi.

Nhân bánh là đỗ xanh trộn với dừa nạo, có thể thêm hạt sen để thơm ngon hơn, đồ với đường kính trắng cho tơi mịn. Đem đặt nhân vào vỏ bánh, nặn thành hình vuông rồi gói lại bằng lá chuối, đem luộc bằng bếp than, bếp củi ở mức lửa vừa.

< Bánh phu thê luộc chín, được bọc một lớp lá dong tươi, chuẩn bị đem gói thành cặp.

Tầm 2-3 tiếng bánh chín, đem ra ép như ép bánh chưng cho ráo nước, rồi lấy lá dong tươi gói thành từng cặp vuông vắn khi bánh vẫn còn nóng hổi. Bánh để hôm sau ăn là ngon nhất.

Khi ăn, bóc lớp lá ra, lá dong tươi ở ngoài kèm lá chuối được luộc cùng bánh tạo ra mùi thơm nhẹ nhàng. Bánh màu vàng trong như hổ phách, nhìn rõ những sợi đu đủ trắng mỏng bắt mắt. Bánh dẻo thơm vị của gạo nếp cái hoa vàng, dai dai giòn giòn của sợi đu đủ kèm trong vỏ bánh, quện với vị ngọt thơm, bùi ngậy của nhân bánh, thỏa mọi khẩu vị.

Theo Hoàng Huế (Lao Động)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang