Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Ngược Lũng Pô

Có một nơi luôn hấp dẫn những ai có sở thích du lịch khám phá, đó là đỉnh Lũng Pô - nơi con sông Hồng bắt đầu chảy vào lãnh thổ Việt Nam, thuộc xã A Mú Sung, huyện Bát Xát.

Từ Lào Cai tới Lũng Pô chừng 70km. Hành trình đi về phía thượng nguồn sông Hồng sẽ đi qua những bản làng tuyệt đẹp nhưng cũng đầy gian nan. Đường từ thị trấn Bát Xát đến Bản Xèo - Dền Sáng rất xấu với lổn nhổn đá hộc lớn bé nằm giữa đường, bên dưới là dòng suối Mường Vi len lách chảy qua khe đá sâu hun hút để đổ về sông Hồng tại Bản Vược, nên các bạn phải lái xe chậm, vững tay lái. Đường sẽ lên cao dần và ngoằn ngoèo như những con lươn bò, có những nơi độ dốc lên tới 12% và chênh vênh bên vách đá. Xa tít dưới chân núi là những thung lũng trải dài mênh mông, những thửa ruộng nằm gối nhau xanh mướt một màu.

< Đường lên Lũng Pô ngoằn ngoèo như những con lươn bò, có những nơi độ dốc lên tới 12%, nhưng bù lại cảnh hai bên đẹp như tranh vẽ.

Nếu đi bằng xe máy từ sáng sớm thì đến khoảng tầm trưa bạn sẽ tới Ý Tý - một xã vùng cao nổi tiếng của huyện Bát Xát ở độ cao 2.660m, dân ở đây chủ yếu là dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, các bạn có thể dừng ăn trưa ở đây rồi đi tiếp, đường sẽ mỗi lúc một xấu hơn khiến bạn phải gồng người để lái xe tránh những cú xóc, nhưng bù lại cảnh hai bên đẹp như tranh vẽ, những sườn hoa lau lấp lánh, những bụi hoa cúc dại, xa xa là bạt ngàn những đồi ngô, chuối...

Những ngôi nhà như hộp diêm bé xíu nằm chênh vênh trên đỉnh núi, những thung lũng trù phú và bản, làng bình yên.

Phố núi Trịnh Tường nằm ven sông Hồng, là điểm dừng cho các bạn nạp năng lượng, mua ít bánh kẹo cho trẻ em ở bản.

Ở Trịnh Tường đột nhiên sông Hồng có một khúc quanh, đầy đá lởm chởm, nước chảy xiết, sôi sùng sục, ngầu đỏ như máu. Hỏi chuyện người già ở đây được biết đó gọi là thác Tây.

Chính ở nơi đó những năm đầu chống Pháp, nghĩa quân người Dao, người Mông ở đây đã “độn thổ” xuống cát giả làm những nấm mộ, phục kích tiêu diệt đoàn thuyền chiến của giặc ngược sông Hồng do tên quan hai thực dân chỉ huy. Nước xiết, thác cao, bị tấn công bất ngờ, tàu giặc chịu chết. Bây giờ người dân địa phương gọi nơi ấy là thác Tây.

Tới Trạm Biên phòng Lũng Pô, bạn sẽ tới cột mốc số 92 và thấy một cây to - đây là điểm mốc tự nhiên đánh dấu đường biên giới Việt - Trung, bên dưới là bãi bồi giao cắt giữa con suối nhỏ từ núi A Mú Sung của huyện Bát Xát với sông Hồng.

Chính đó là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt Nam - Lũng Pô. Sông Hồng bắt nguồn từ núi Ngụy Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) ở độ cao hơn 1.700m đổ vào Việt Nam chính thức từ đây, kéo dài hơn 500km, qua 9 tỉnh, thành phố rồi đổ ra biển qua cửa chính Ba Lạt (Nam Định).

< Trạm biên phòng Lũng Pô nằm trên mỏm núi nhô ra ngay nơi sông Hồng chảy vào Việt Nam.

Tới đây cũng chiều tối rồi, các bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chiến sĩ biên phòng ở Trạm Biên phòng Lũng Pô để nghỉ lại qua đêm, trải nghiệm cái thú đốt lửa giữa thiên nhiên rừng núi... rồi sáng mai dậy thật sớm đón bình minh nơi đầu nguồn sông Hồng.

Theo Sapa & Lào Cai, Dulich.Tuoitre
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang