Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Thịt mắm cơm đỏ của người Tày

(ĐĐK) - Có một món ăn không thể không nhắc đến trong ẩm thực của bà con người dân tộc Tày ở Yên Bái, đó là thịt mắm cơm đỏ. Đây là món ăn được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu mang đậm chất quê của người miền núi mà nếu một lần được thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ có những dư vị khó quên.

Nguyên liệu để làm thịt mắm cơm đỏ đơn giản gồm có rượu nếp cái, củ giềng thái chỉ và một ít rau răm và  quan trọng nhất là cây cơm đỏ, thịt ba chỉ.
Cây cơm đỏ rửa sạch, phơi qua nắng cho ráo nước rồi thái nhỏ. Thịt ba chỉ làm sạch, thái nhỏ bằng 2 ngón tay ướp muối. Thịt được đổ vào chum trộn đều với củ giềng thái chỉ, một ít rau răm, cây cơm đỏ (loại cây quen thuộc trong vườn nhà) và rượu nếp cái thơm rồi buộc thật kín bằng ni lông.

Trước đó, họ đã chuẩn bị loại gạo nếp thơm ngon nhất, nấu thành cơm nếp rồi ủ bằng men lá được làm từ các loại lá cây rừng. Khi nếp cái đã lên men thơm lừng có thể ăn được là lúc có thể dùng làm nguyên liệu.
Dulichgo
Để làm thịt mắm cơm đỏ, người ta lấy cây cơm đỏ rửa sạch phơi qua trên nắng cho ráo nước rồi thái nhỏ. Khi lợn đã mổ ra, tất cả thịt ba chỉ của con lợn được làm sạch, thái nhỏ bằng 2 ngón tay ướp muối. Thịt được đổ vào chum trộn đều với củ giềng thái chỉ, một ít rau răm, cây cơm đỏ và rượu nếp cái thơm rồi buộc thật kín bằng ni lông.

Khoảng chừng 5 đến 6 ngày sau món thịt mắm chín vừa tới, mở chum mùi thơm đã sực nức lúc thịt mắm đã ăn được. Lúc này những miếng thịt mắm đã săn lại có màu đỏ tươi, điểm những sợi giềng thái nhỏ màu vàng, xen lẫn màu xanh của rau răm trông rất hẫn dẫn. Theo kinh nghiệm của người làm lâu năm, nên làm chum vừa phải, một chum chỉ mở một lần rồi đậy kín, lấy ra đến đâu ăn dần hết đến đấy rồi buộc chặt mới bảo quản được, nếu mở ra nhiều sẽ cay và không còn vị ngọt. Bảo quản kỹ, món thịt nắm cơm đỏ có thể để được khoảng 5, 6 tháng.
Dulichgo
Món thịt mắm cơm đỏ múc từ trong chum ra, ăn liền nhưng nước thịt mắm có thể chưng lên làm nước chấm có hương vị hơi giống mắm tép, rất thơm ngon. Trong mâm cơm của người Tày ở Lục Yên, món thịt cơm mắm đỏ nổi bật lên trông thật hấp dẫn.

Theo Ngọc Hoa (Đại Đoàn Kết)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang