Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2016

“Màu quan san” dưới lòng hồ cạn

(TTO) - Dưới cái nắng như thiêu đốt của mùa khô, lòng hồ Đắk Mil (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) những ngày này trở nên kỳ lạ với những sắc màu và hình thù khác biệt.

< Một góc nhìn khác về hồ Đắk Mil qua thân cây khô nổi trên mặt hồ.

Dưới cái nắng như thiêu đốt của mùa khô, lòng hồ Đắk Mil (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) mấy ngày nay gần như cạn kiệt. Trên lòng hồ trồi lên những doi đất nhiều hình thù, kết hợp với màu xanh của thảm cỏ, màu vàng của những nhánh cây khô, đã tạo nên thứ “màu quan san” có một không hai.

< Một con bò gặm bò trên lòng hồ cạn, xung quanh la những thân cây khô trồi lên trên mặt hồ.
Dulichgo
Hồ Đăk Mil (còn gọi là hồ Đức Minh) là hồ nhân tạo được tạo nên từ một công trình thủy lợi chặn dòng suối Đắk Man.

< Doi đất mềm mại nổi lên trên mặt hồ.

< Một đàn vịt nghỉ ngơi trên mặt hồ cạn lúc giữa trưa.
Dulichgo
Hồ Đắk Mil có diện tích khoảng 129,3ha, nằm cách trung tâm khu du lịch Bản Đôn chừng 5km về hướng huyện Ea Súp và cách TP Buôn Ma Thuột khoảng 45km.

< Một nhánh cây khô hình thù kỳ lạ trên doi đất giữa hồ.

< Một góc hồ Đắk Mil mùa khô vàng lá.

Theo đồng bào Ê Đê tại đây, trước đây khu vực hồ là một thung lũng lòng chảo có nhiều voi và cá sấu, xung quanh là những cánh rừng khộp nguyên sinh và núi đồi trùng điệp.

< Con đường mòn ngay trên đáy hồ Đắk Mil.

< Một con thuyền gỗ trơ trọi trên mặt hồ.
Dulichgo
Ngày nay, hồ Đắk Mil là một trong những thắng cảnh đẹp của huyện Buôn Đôn nói riêng và tỉnh Đắk Lắk.

< Những tán cây tròn vo còn xanh um hiếm hoi ven hồ.

< Một góc hồ Đắk Mil nhìn từ tỉnh lộ 1.

Những ngày này, ngay dưới lòng hồ gần như cạn trơ đáy, người ta có thể đi bộ hoặc xe máy trên những doi đất phủ đầy cỏ xanh. Quang cảnh mặt hồ trở lên kỳ lạ khi nổi lên hàng ngàn thân và nhánh cây khô đủ hình thù, vốn là dấu tích của những cánh rừng nguyên sinh một thời.

< Một con bò trốn nắng dưới tán cây điều ven hồ Đắk Mil.

Thỉnh thoảng, một vài con cò trắng lại chao nghiêng tìm mồi, đàn vịt bầu bơi bơi lội tắm nắng… tạo nên sắc thái khác cho lòng hồ Đắk Mil mùa cạn.

Theo Tiến Thành (Dulich.Tuoitre)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang