Thứ Bảy, 24 tháng 10, 2015

Êm đềm Lung Ranh

Nằm giữa hai cửa biển Rạch Dinh và Khánh Hội, cửa biển Lung Ranh (xã Khánh Tiến, huyện U Minh) mỗi ngày có đến gần trăm phương tiện đánh bắt cập bến.

< Cửa biển Lung Ranh.

Lung Ranh mang vẻ đẹp thanh bình và thơ mộng bởi đại dương xanh; mắm, đước ven đê mọc thành rừng, cây ăn trái, tràm, bạch đàn cao vút xen lẫn với nhiều ngôi nhà ngói. Từ cống Lung Ranh nhìn xuống, đê biển chia tách Lung Ranh thành hai mảng màu rõ rệt: Một bên là biển cả mênh mông, một bên là lúa, cây trái xanh rờn.

< Làng mới nơi cửa biển.

Phía tây là khu tái định cư mới hình thành, có chợ mới, điện, đường, trường, trạm… khang trang dành cho ngư dân ven biển.
Dulichgo
Lung Ranh vào mùa gió Tây Nam, do tác động của thủy lưu và sóng đẩy ập vào vùng ven đê làm cho nước biển tràn về, tạo áp lực tràn đê và đào sâu cửa biển.

< Bờ kè chống sạt lở khu vực Lung Ranh giúp ngư dân yên tâm sản xuất.

Sau mùa gió Tây Nam, sóng biển yên, đất đai tự bồi đắp cho ven bờ biển Tây nói chung và Lung Ranh nói riêng thành biển cạn. Nay, chuyện sạt lở ven đê được hạn chế rất nhiều, do có bờ kè chắn sóng, tạo phù sa bồi đắp chân đê vững chắc. Lung Ranh tuy không dài, nhưng từ xưa đã có vai trò huyết mạch đối với cuộc sống quanh vùng.

< Nơi an toàn cho tàu thuyền neo đậu mùa mưa bão.
Dulichgo
Mùa biển động, cửa Lung Ranh là nơi tàu thuyền cập bến neo đậu tránh, trú bão an toàn. Lung Ranh từng giúp cư dân ven biển dong ghe vào sông Biện Nhị, rồi ngược lên dòng Cái Tàu, “mật ong gửi xuống, cá mồng gà gửi lên”. Đồng thời nơi đây còn là tuyến đường thủy buôn bán, trao đổi nông, ngư sản, thương phẩm từ Nguyễn Phích, thị trấn U Minh…
Dulichgo
Lung Ranh là cửa biển nhỏ, nếu biết khai thác sẽ đem lại cho du lịch U Minh một nét chấm phá độc đáo mà không đâu có được. Nơi đây còn cung cấp những món ăn ngon từ biển: Mực, tôm tích, tôm thẻ, cua và các loài cá biển còn tươi rói.

Theo Huỳnh Lâm (Báo Ảnh Đất Mũi)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang