Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2015

Tham quan trại nuôi cá sấu lớn nhất Sài Gòn

Từ Trung tâm TP.HCM, sau hơn 30 phút đi xe ô tô, là đến  Làng Cá sấu Sài Gòn, Tổ 6, Khu phố 1, Phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM.

< Khu nuôi cá sấu có diện tích hơn 1.000 m² được thiết kế như một đầm lầy thu nhỏ gần giống với môi trường tự nhiên để cá sấu có thể sinh trưởng tốt.

Tiền thân của Làng Cá Sấu này là Nhà hàng Cá sấu Hoa Cà, thuộc Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà, đã chuyển từ Bình Triệu về đây. Trên khuôn viên có diện tích 8.000m2 với một hồ nước thiên nhiên, Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà đã liên kết cùng Hợp tác xã Xuân Lộc xây dựng một quần thể liên hoàn gồm: nhà hàng, cửa hàng da, phòng mổ thịt sấu, nhà triển lãm, công viên mini…

< Nhân viên của trại nuôi này luôn phải theo dõi chặt chẽ quá trình sinh sản của từng con cá sấu, để kịp thời thu hoạch trứng mang về lồng ấp, nhằm đạt tỷ lệ nở cao.Theo nhân viên có kinh nghiệm ở đây, thường tỷ lệ nở thành công khi ấp trứng cá sấu trong lồng là 60-70%.
Dulichgo
Khuôn viên lớn có hồ câu cá Sấu và nhà hàng chế biến rất nhiều món từ cá Sấu và bán những sản phẩm từ da cá Sấu.

< Trứng được soi để kiểm tra phôi trước khi cho vào lồng ấp.

Khuôn viên làng cá sấu được thiết kế khá thoáng, đẹp, phong cách chủ đạo là miền Tây sông nước ao hồ. Một dãy nhà mái lá, một chòi lớn làm phòng hội nghị, một chòi làm khu bán hàng lưu niệm và các sản phẩm từ da cá sấu.

< Ông Huỳnh Châu Tiến, Trưởng bộ phận chăn nuôi ở trang trại này cho biết, mùa đẻ trứng của cá sấu vào tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, nhưng năm nay thời tiết thất thường, nhiệt độ tăng cao nên tỷ lệ nở dưới 50%. Đây là một trong những lý do khiến giá cá sấu giống tăng cao. Hiện cá sấu giống (dài 20-30 cm) đến 700.000 đồng một con.

< Cá sấu thương phẩm được nuôi riêng trong những chiếc chuồng lưới sắt rộng, có cả sân phơi nắng. Khi đạt cân nặng 20-30 kg, cá sấu thịt sẽ được xuất bán, với mức giá hiện tại 160.000-170.000 đồng/kg. Mỗi năm trang trại này xuất hơn 1.600 con cá sấu thương phẩm, lấy da để phục vụ riêng cho xưởng sản xuất. Ngoài ra còn cung ứng hơn 3.000 cá sấu giống cho thị trường.

< Cách trại nuôi không xa là xưởng sản xuất đồ da cá sấu. Ở đây, công nhân thực hiện thủ công tất cả các công đoạn, từ thuộc da, thiết kế, may khâu...  
Hiện xưởng có khoảng 50 công nhân với thâm niên 5-10 năm làm mặt hàng này.
Dulichgo
< Trải qua nhiều công đoạn mới có được những tấm da đủ màu sắc.

Đi sâu vào trong chút xíu bạn sẽ bắt gặp chuồng nuôi cá sấu khá lớn với cả trăm con to béo mập mạp đang nằm há mốm quàng quạc. bên cạnh chuồng nuôi là nhà hàng phục vụ thức ăn làm từ thịt cá sấu. Nhà hàng được thiết kế theo dạng nhiều chòi canh nằm chồm ra một cái hồ trồng đầy sen. thực đơn cũng rất phong phú với nhiều món từ thịt cá sấu.

< Sau đó công nhân bắt đầu thiết kế các sản phẩm như túi xách, ví, giày dép...

< Chị Nguyễn Xuân Hiền, Quản đốc khu xưởng cho biết, mỗi tháng xưởng xuất hơn 2.500 sản phẩm, chủ yếu là ví, thắt lưng, dây đồng hồ và túi xách. Tất cả sản phẩm đều được làm thủ công.

< Mỗi chiếc ví da cá sấu nam này có giá 2-4 triệu đồng được bán ngay tại quầy trưng bày sản phẩm của xưởng.
Dulichgo
Sau đó, có thể đi tham quan trang trại nuôi cá sấu theo những con đường được rào chắn cẩn thận, an toàn bằng lưới thép B40. Cuối cùng, bạn có thể tham quan phòng mổ thịt cá sấu và chọn mua những mặt hàng lưu niệm làm từ da cá sấu.

< Những phần thừa sau khi làm các sản phẩm thời trang sẽ được tận dụng để tạo ra móc khóa, ví đựng name card, dây đồng hồ... có giá bán từ 100.000-400.000 đồng mỗi sản phẩm.

< Những chiếc túi may tay bằng da cá sấu 100% này có giá lên đến 20 triệu đồng. Chủ xưởng cho biết, dòng hàng này chủ yếu xuất sang một số nước châu Âu.

< Ẩm thực với nguyên liệu chủ yếu từ thịt cá sấu tạo thành nhiều món ngon trong nhà hàng Hoa Cà.

Đây cũng là nơi hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, công nghệ làm hàng da cá sấu vào các hộ dân trong vùng: đào tạo thêm tay nghề và đưa máy móc làm hàng da vào sản xuất ngay tại các hộ gia đình, công ty quản lý về chất lượng sản phẩm. Làng Cá Sấu Sài Gòn cũng đã đầu tư xây dựng mô hình hộ dân nuôi cá sấu hai bên đường dẫn vào làng cá sấu làm nơi cho khách du lịch tham quan.

Theo Casauhoaca.com, Zing...
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang