Thứ Ba, 28 tháng 7, 2015

Đi tìm “bóng cây kơnia”

(TTO) - “Buổi sáng em lên rẫy, thấy bóng cây Kơ Nia…”, từ câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (phổ thơ Ngọc Anh), chúng tôi đã đi tìm xem cây kơnia “mặt ngang mũi dọc” thế nào.

< Cây kơnia ở xã EaBhôk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk).

Xuôi về hướng đông nam cách TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) 30km đến xã Ea Bhôk (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) có một cây kơnia cổ thụ. Cây này có tuổi thọ lâu đời và được người dân thờ cúng, thắp hương dâng lễ vật hằng năm.

< Cây kơnia ở xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk).
Dulichgo
Thân cây cao khoảng 30m, đường kính thân cây 40-60cm. Cây có hoa màu trắng từ 4-5 cánh tách ra từng chùm ở kẽ lá. Hoa cây kơnia trổ vào tháng 5 đến tháng 6. Quả kơnia hình trái xoan dài 3-4cm màu xanh, khi chín có màu vàng vào tháng 10-11 hằng năm.

< Rễ cây kơnia bám sâu vào lòng đất.

Lục tìm thêm nhiều tài liệu thì thấy cây kơnia vốn là loài cây vô danh, mọc nhiều ở Tây nguyên. Cây này có đặc tính là chỉ mọc cô độc ở các bãi đất trống. Đây là loài cây có sức sống mãnh liệt, quanh năm xanh tốt bất chấp khô hạn.

< Quả cây kơnia có thể ăn và làm thuốc chữa bệnh.
Dulichgo
“Kơnia là một loại cây cô độc. Cho đến một ngày có một người đến và hình như trong một lúc, một giây phút xuất thần đánh thức nó dậy, từ trăm ngàn cây cỏ vô danh trở thành bất tử, trở thành biểu tượng một thời chia cắt và thương nhớ Bắc - Nam. Người nghệ sĩ đã sinh ra cho chúng ta cây kơnia là Ngọc Anh” - nhà văn Nguyên Ngọc nhận định.

Sau đấy bài thơ được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc và cây kơnia trở nên nổi tiếng.

Theo Khắc Thịnh (Tuổi Trẻ)
Du lịch, GO!

2 nhận xét:

 1. Cây Kơnia là một phần tuổi thơ của cháu. Nhớ trước đây ngay sân trường tiểu học của tụi cháu có một cây Kơnia rất to. Mỗi buổi đi học cùng đám bạn chạy nhảy dưới gốc cây, đi nhặt quả rơi rụng chờ cho thật khô rồi đập ra lấy phần hạt bên trong để ăn vì nó bùi bùi như hạt điều hay hạt lạc, đi học mà đứa nào đứa nấy đều cầm một bịch to toàn hạt Kơnia. Thấm thoát đã hơn 20 năm rời xa mái trường tiểu học rồi mỗi khi nhìn thấy hình ảnh của cây Kơnia hay nghe ai nói tới cây Kơnia là thấy nhớ lạ.
  Cảm ơn chú vì những bài chia sẽ rất hay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ tâm tư của mình về một loài cây chả thuộc hàng cao quý nhưng tràn trề cảm xúc với rất nhiều người.
   Chúc vui.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang