Thứ Tư, 4 tháng 3, 2015

Thăm làng vú sữa Diên Bình

Nếu chỉ nghe tiếng vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang), bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi ghé thăm làng vú sữa Diên Bình ở Nha Trang. Với vỏ mỏng, vị ngọt lịm: vú sữa nơi đây ngày càng được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.

Vú sữa đang chuẩn bị vào mùa. Du lịch Nha Trang thời điểm này, bạn nên ghé thăm làng vú sữa Diên Bình nổi tiếng nơi đây, ngắm khung cảnh đồng quê yên bình và những vườn vú sữa sai trái.

Huyện Diên Khánh cách thành phố Nha Trang khoảng 10km về hướng Tây Nam, nổi tiếng trong cả nước với di tích thành cổ Diên Khánh (nên Diên Khánh còn có tên gọi khác là Thành).

< Ruộng lúa và những vườn vú sữa xa xa...

Diên Khánh là một trong những vùng đồng bằng trù phú của Khánh Hòa. Đồng bằng Diên Khánh bao gồm hai cánh đồng lớn nằm trên lưu vực hai con sông Cái và Suối Dầu, hình thành nên các làng quê xanh mát và những cánh đồng lúa tốt tươi. Dulichgo

Diên Khánh là nơi cung cấp hoa, quả, rau, củ… cho thành phố Nha Trang. Nhà vườn nơi đây trồng nhiều loại cây ăn trái như xoài, mít, thanh long, chuối… và đặc biệt là vú sữa, làm nên thương hiệu vú sữa Diên Bình nổi tiếng ngon, có giá trị kinh tế.

< Hai bên đường là những hàng vú sữa...

Có nhiều cách đi đến làng vú sữa Diên Bình. Từ Nha Trang theo Quốc Lộ 1A lên Thành, đến Cầu Lùng rẽ đi đường Đà Lạt. Khoảng 1km nhìn bên tay trái thấy đường rẽ xuống làng Văn hóa Hội Phước, đi thêm khoảng 1,5km nữa là đến làng vú sữa. Cũng có thể đi đường vào Thành cổ đến Hà Dừa rẽ tay trái hỏi thăm đường vào Nghiệp Thành.

< Những cây vú sữa sai quả nặng trĩu trái...

Xã Diên Bình có ba thôn là Nghiệp Thành, Long Phước và Hội Phước. Hai thôn tập trung vú sữa nhiều nhất là Nghiệp Thành và Long Phước. Bắt đầu vào làng, hai bên đường dày đặc vú sữa. Vào mùa, trái sà ra cả đường đi.

Thôn Nghiệp Thành có khoảng 300 hộ dân, mỗi hộ dân có khoảng 20 đến 30 gốc vú sữa, đầy trái bắt đầu từ tháng 12. Mùa vú sữa chín rộ là mùa giáp tết và kéo dài đến rằm tháng Giêng. Cảnh hái vú sữa, người mua bán tấp nập, vui như hội. Dulichgo

Nếu trước đây, vú sữa Diên Khánh nói chung tuy trái nhỏ, mỏng vỏ, nhìn hình thức không hấp dẫn nhưng ăn rất ngọt thanh dịu, dễ chịu, không gắt, nhỏ hột, dày ruột thì giờ đây vú sữa Diên Bình trái lớn, ngon, ngọt không thua kém chất lượng vú sữa Lò Rèn.

Vú sữa Diên Bình khi chín có ba loại, trắng, trắng phớt hồng và tím. Có trái lớn nặng đến 700g. Theo những người trồng vú sữa Diên Bình, vú sữa ngon do phù sa từ con sông Suối Dầu ôm quanh làng. Người dân nơi đây rất kỹ trong việc chọn giống. Họ tìm đến nhà nào có vú sữa ngon, lấy hột, tự ươm cây, nên đảm bảo vú sữa đạt chất lượng và ngon đặc trưng của vú sữa Diên Bình.

Phong cảnh làng quê trù phú với những cánh đồng lúa xanh mướt, những con đường làng sạch sẽ, những vườn cây ăn trái trĩu quả, những vành đai rau xanh, hoa kiểng đã làm nên một làng quê Diên Khánh đầy thu hút. Nên những năm gần đây, du khách đến Nha Trang thường thích ghé Diên Khánh, khám phá đồng quê và thăm làng vú sữa Diên Bình với những vườn cây sai trái khi vào mùa.

Xây dựng thương hiệu cho nông sản trong nước là bài toán được đặt ra từ bao lâu nay của nhiều địa phương. Tại Khánh Hòa, sầu riêng Khánh Sơn là thương hiệu nông sản đầu tiên được xây dựng thành công, góp phần đưa nông sản địa phương vào hệ thống phân phối của các siêu thị và đến với nhiều tỉnh thành khác.

Từ bài học của sầu riêng Khánh Sơn, bà con nông dân ở xã Diên Bình – huyện Diên Khánh cũng mong muốn xây dựng được thương hiệu cho trái vú sữa của địa phương. Mặc dù chưa có thương hiệu chính thức nhưng vú sữa ở vùng quê ven sông này được không ít người dân trong và ngoài tỉnh biết đến.

Do điều kiện thổ nhưỡng địa phương phù hợp nên nhiều năm qua, vú sữa xã Diên Bình luôn cho năng suất cao, cây càng lớn cho trái càng sai. So với mọi năm, giá thành vú sữa năm nay cũng ổn định hơn. Giá thu mua tại nhà vườn trung bình từ 17 đến 20 nghìn đồng/kg. Với đại đa số người dân Diên Bình, mỗi năm vú sữa mang lại nguồn thu nhập trung bình từ vài chục triệu, có hộ lên tới vài trăm triệu đồng.

Có thể khẳng định rằng, giá vú sữa Diên Bình có giá cao và ổn định như hôm nay là nhờ vào chất lượng vú sữa đã được khẳng định trong thời gian dài. Mặc dù chưa chính thức nhưng tên tuổi, thương hiệu vú sữa Diên Bình đã được đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh biết đến.

Theo Bình An (Báo Phụ Nữ)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang