Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Hành trình ngắm tam giác mạch

(iHay) - Cứ vào tháng 10, các bạn trẻ lại bắt đầu hỏi nhau “Khi nào tam giác mạch nở?”. Hành trình đến với Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng - ba địa danh nổi tiếng với "loài hoa" tam giác mạch - trở nên nóng hổi trên các trang mạng xã hội.

< Hoa tam giác mạch.

Tam giác mạch đang dần nhuộm hồng những thung lũng đá tai mèo ở Hà Giang. Nếu bạn thực sự yêu mến và mong muốn khám phá vẻ đẹp của vùng đất địa đầu Tổ quốc, hãy sắp xếp cho mình một lịch trình thật hoàn hảo.

< Đẹp như những bức tranh trong cổ tích.

Hoa tam giác mạch là đặc sản độc đáo của đồng bào Mông ở vùng đất cực Bắc Hà Giang. Thật khó có thể tin loài cây nhỏ bé với những chiếc lá xanh non và từng chùm hoa e ấp này lại là lương thực cứu đói cho đồng bào những ngày giáp hạt, tạo nên món bánh tam giác mạch có hương vị thật đặc biệt.

Chỉ trổ hoa trong khoảng một tháng, từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 10 Âm lịch, nhưng mỗi khi nở rộ, những cánh đồng tam giác mạch nhuộm cả thung lũng, choàng lên triền núi một màu trắng phớt hồng, đâu đó điểm thêm sắc tím đậm đà, khiến cho bất cứ ai đi qua cũng không khỏi thấy lòng ngây ngất.


< Hành trình ngắm tam giác mạch qua con đường Hạnh Phúc và đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ thách thức các tay lái.

Như một lời hẹn, sau mùa lúa chín vàng óng khắp Tây Bắc, mùa hoa tam giác mạch lại về. Trên các diễn đàn của những người yêu du lịch, lời mời gọi hối hả của những người bạn lại thôi thúc ta lên đường ngắm loài hoa đẹp như cổ tích này.

Lịch trình, cung đường

< Bản đồ cung đường dọc quốc lộ 4C qua các xã trồng nhiều tam giác mạch ở Đồng Văn (tương ứng với các điểm màu xanh trên bản đồ).

Bạn hoàn toàn có thể thiết kế cho mình một hành trình ngắm hoa an toàn và đáng nhớ. Với hành trình hơn 350km từ Hà Nội đến Hà Giang, bạn nên đi xe khách để đảm bảo không gặp phải bất cứ rủi ro nào trên đường dài với nhiều đèo dốc mù sương.

Từ bến xe Mỹ Đình, có rất nhiều xe khách chất lượng cao chạy suốt đêm để bạn lựa chọn. Buổi sáng có mặt tại thành phố Hà Giang, từ đây bạn có thể thuê xe máy hoặc tiếp tục đón xe khách lên thị trấn Đồng Văn.

Điểm ngắm hoa

< Tam giác mạch bạt ngàn triền núi ở Ma Lé.

Những điểm ngắm hoa tuyệt vời nhất đều nằm dọc quốc lộ 4C trên địa phận huyện Đồng Văn. Các xã như Phố Là (đường vào thị trấn Phó Bảng), thung lũng Sủng Là (nơi có phim trường Chuyện của Pao) đều có những thửa tam giác mạch tuyệt đẹp xen lẫn sa mộc và ngô.


< Uốn lượn quanh những phiến đá tai mèo.

Khu vực từ ngã ba Sà Phìn (Dinh nhà Vương) lên cột cờ Lũng Cú qua Lũng Táo có nhiều ruộng trồng hoa với diện tích lớn hơn. Đặc biệt, những người đã từng đến đây chắc chắn không thể quên triền núi bạt ngàn tam giác mạch ở thôn Mã Lầu, xã Ma Lé. Từ Lũng Cú xuôi về Đồng Văn qua ngã ba Khèn vẫn còn rải rác những luống tam giác trên đường.

Ở huyện Yên Minh, khu vực các xã Đường Thượng, Bạch Đích, Phú Lũng đồng bào trồng nhiều tam giác mạch. Cung đường Hoàng Su Phì – Xín Mần cũng góp thêm cho bản đồ tam giác mạch một điểm ngắm hoa thú vị.

Khách sạn, nhà nghỉ

< Thung lũng Sủng Là, một trong những điểm ngắm hoa đẹp.

Khách du lịch nên nghỉ lại những khu vực trung tâm như thành phố Hà Giang, thị trấn Đồng Văn, trị trấn Mèo Vạc. Tại đây có khá nhiều nhà nghỉ bình dân nhưng những dịp cuối tuần trong thời gian cao điểm này thường rất đông, có khi “cháy” phòng.

Bạn cần chú ý sắp xếp lịch trình để có thể có nơi nghỉ chân trên đường, có thể xin ngủ nhờ nhà dân khi cần thiết.

Ăn uống

< Mênh mông tam giác mạch Hoàng Su Phì – Xín Mần.

Hành trình ngắm tam giác mạch chắc chắn không thể thiếu đi những món ăn đặc trưng của vùng cao. Tại các thị trấn như Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn đều có nhiều quán ăn phục vụ những món độc đáo như thịt trâu khô, lạp xưởng, gà mèo, cải ngồng...

Nhưng có lẽ món ăn tuyệt nhất vẫn là bát thắng cố ăn bằng muôi gỗ ở phiên chợ Đồng Văn hay Mèo Vạc. Tại đây, các bạn hãy tìm mua bánh tam giác mạch để hành trình ngắm hoa thêm hoàn hảo.

Lưu ý

< Khung cảnh nên thơ với bóng người đi chợ sớm.

Tam giác mạch là lương thực của đồng bào, tuyệt đối không nên đi vào ruộng làm hư hại hoa tam giác mạch, nên xin phép cẩn thận chủ ruộng trước khi chụp ảnh.

Trước khi vào các làng bản cần tìm hiểu kỹ phong tục của người địa phương, cư xử lịch sự.

Chú ý bảo vệ môi trường.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, quần áo ấm nếu đi bằng xe máy. Khi đi theo đoàn, trưởng đoàn cần kiểm soát chặt các thành viên, đặc biệt trên những con đường đèo nguy hiểm.
Hãy là những lữ khách có ý thức để hành trình ngắm hoa thật hoàn hảo nhé!
Xem nguồn >

Theo Trường Giang (iHay.Thanhnien)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang