Anh bạn thân quê ở Sa Đéc (Đồng Tháp) điện thoại lên thành phố mời cuối tuần rảnh về quê anh chơi. Nghe anh nói sẽ đãi một món ăn nhớ đời, đảm bảo không đụng hàng, món chả cua đồng, tôi thích thú nhận lời ngay.
< Cua đồng, nguyên liệu tươi ngon...
Nhắc đến cua đồng, cả ký ức tuổi thơ trong tôi như sống dậy. Nhớ như in mỗi năm cứ mùa mưa đến, bọn trẻ chúng tôi lại rủ nhau ra đồng bắt cua, ốc… đem về nhà hấp, luộc chấm muối ớt ăn rất ngon lành. Chỉ đơn giản thế thôi!
Sau này được đi nhiều nơi và thưởng thức các món ngon vật lạ của các vùng miền, được biết thêm những món ăn khác từ con cua đồng được các nghệ nhân ẩm thực “nâng lên tầm cao mới” như cua đồng rang muối, rang me, hấp bia, nấu canh chua bắp chuối, lẩu cua đồng... nhưng món ăn bạn giới thiệu lần này thì lạ thật, tôi chưa từng được thưởng thức bao giờ.
Hàn huyên tâm sự xong, bạn kéo ra "quán ruột". Chờ không lâu, chủ quán đã dọn món ăn lên bàn. Nhìn đĩa sứ trắng tinh bên dưới là màu trắng pha lẫn màu xanh của dưa leo, màu đỏ cà chua, chính giữa là một khối chả cua đồng màu nâu sẫm có rắc đậu phộng rang giã giập cùng vài cọng ngò rí điểm xuyết phía trên trông thật bắt mắt. Cạnh đó là một đĩa bánh phồng tôm chiên vàng nóng hổi, thơm lựng.
Không cưỡng được cơn thèm, tôi lấy miếng bánh phồng xúc một ít chả cua đồng bỏ lên miếng bánh đưa vào miệng. Vị ngọt, mềm, thơm của riêu cua, vị chua chua, giòn giòn của cà, dưa leo kết hợp vị béo của bánh phồng tôm giòn tan trong miệng, thấm đẫm mọi giác quan, thật tuyệt vời!
Chủ quán nói làm món này dễ nhưng phải tốn công một chút. Cua đồng bắt được (hay mua ở chợ) về chọn những con còn sống cho vào xô nhựa, đổ nước ngập cua và dùng que tre (hoặc đũa) đảo nhiều vòng, xả vài lần với nước lạnh cho sạch đất. Đập nước đá cho vào cua để cua chìm vào “giấc ngủ đông”, quên kẹp. Kế đến, tách bỏ mai, yếm, chỉ giữ phần thân, ngoe, càng, rửa nước lạnh cho sạch để ráo.
Sau đó cho cua vào cối đá (hay máy quay sinh tố) với nửa muỗng muối bọt cùng một ít nước đăm (hay xay) nhuyễn. Đổ thịt cua đã xay nhuyễn vào thau khuấy đều với nước, cho vào vợt lược (khoảng ba lần nước) bỏ xác đến khi thấy nước cua hơi trong thì thôi.
Sau cùng cho nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Chừng vài phút sau dùng vá nhẹ tay sơ đều hớt bọt để riêu không bị dính dưới đáy nồi. Điều chỉnh lửa liu riu (tránh bị trào) cho đến khi từng mảng riêu cua nổi lên, dùng vợt lược hớt riêu cua để ra tô cho ráo. Đập một trứng vịt cho vào tô đánh cho hòa tan. Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi, đầu hành lá xắt nhuyễn cho riêu cua, trứng vịt cùng gia vị (bột nêm + bột ngọt) vừa khẩu vị xào chín, nhắc xuống, múc ra đĩa là xong.
Để món ăn đậm đà hương vị, thêm vào đậu phộng rang giã giập, rau sống (dưa leo, cà chua) xắt miếng. Và, cũng theo chủ quán, món này phải ăn kèm với bánh phồng tôm chiên (hay bánh tráng mè nướng), nếu thích thêm một cốc bia lạnh vào nữa cho “đúng bài”!
Những ngày nghỉ cuối tuần, khách qua lại Sa Đéc tham quan danh thắng nơi đây, có thể dừng chân thưởng thức món chả cua đồng lạ miệng nhưng thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Và khi ra về có lẽ nhiều người sẽ thêm vào thực đơn món ăn dân dã của quê hương miền Tây yên ả, thanh bình, mến khách này.
Du lịch, GO! - Theo Thanh Tâm (Dulich Tuoitre), internet
6 Comments
Cua đồng hồi xưa thì ok, bây giờ thì hiếm rồi anh ơi, cũng lâu rồi, khi về quê cần thơ, ruông lúa bây giờ dùng thuốc xịt hết, con nào cũng chết trừ lúa thôi, em sợ cua nhiểm độc là... nguy :)
Trả lờiXóaNgười không chết đâu, chỉ... ngáp ngáp thôi. Xem như lâu lâu được 'xổ' một lần cho sạch ruột.
Xóabánh canh cua đồng là tuyệt nhất thế nhưng giờ mẹ mình ít cho mình ăn lắm.vì mẹ nói có sên trong cua.sợ ăn sẽ mắc bệnh.hixhix
Trả lờiXóaNấu chín thì ....con rồng còn chết nữa nói chi là sên bạn à.....
Trả lờiXóaNgày còn bé,đi học với chiếc xe đạp cót két,tôi và vài người bạn có thói quen đạp xe đuổi theo mấy chú chở cua đồng đi bán,cố đạp và hít lấy hít để mùi cua đồng bay ra từ những cái giỏ sắt lúc nhúc đầy cua,chỉ vậy mà thích thú lắm.Món cua đồng lăn bột giòn rụm,giòn tan vun đầy trên những mâm nhôm bán trước cổng trường luôn được ủng hộ nhiều nhất.Cua đồng ngày ấy chưa thành đặc sản,chỉ là món ăn chơi cho trẻ em hay các bà mẹ cải thiện bữa ăn gia đình,vậy đó nhưng mãi không bao giờ quên được.
Trả lờiXóaCó những món thật bình dị nhưng lại gắn liền thuở ấu thơ. Mình dân TP, chả có cái gì gọi là tượng trưng cho một thứ đặc sản dân dã Sàigòn, vậy nhưng bây giờ vẫn nhớ lại những trái cóc xanh thuở đi học được xẻ múi, thoa muối ớt cay thật là cay...
XóaĐăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.