Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

Cấm tắm biển ngoài giờ hành chính!

Quy định chỉ được tắm biển từ 7 - 17 giờ mỗi ngày đang gây khó cho ngành du lịch Vũng Tàu.

17 giờ ngày 27.6, chúng tôi đứng trước Khu du lịch (KDL) Paradise (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu), đường Thùy Vân - Nguyễn An Ninh, chứng kiến cảnh hàng chục người dân chạy xe vào cổng để tắm biển đều bị bảo vệ ngăn lại, không cho vào.

< Biển báo “Hết giờ tắm biển” đặt trước cổng KDL Paradise.

Bảo vệ tên H., cho biết: “Theo quy định của UBND TP.Vũng Tàu và của công ty nên chúng tôi không thể cho dân vào tắm biển giờ này được. Mỗi lần ra ngăn lại tôi ngại lắm chứ, nhưng khi cho họ vào thì chúng tôi bị công ty la rầy vì làm trái quy định của Nhà nước”.

Do bị bảo vệ ngăn lại, anh Nguyễn Văn Cường (ngụ P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu), bức xúc: “Sao đi tắm biển phải theo giờ quy định của nhà nước? Nếu là cán bộ công chức hay sinh viên, học sinh đi làm, đi học trong giờ hành chính thì lấy đâu ra thời gian mà đến biển để tắm? Tôi đề nghị UBND TP.Vũng Tàu phải tăng thêm thời gian tắm biển và cử lực lượng cứu hộ trực”. Trong khi đó, vào lúc 17 giờ 30 cùng ngày, khi có mặt tại KDL Bimexco (cách KDL Paradise hơn 200 m), chúng tôi vẫn thấy khách vào tắm biển rất đông. Lối dẫn xuống bãi biển của KDL này có đặt bản ghi nội dung “Giờ tắm biển từ 7 - 17 giờ. Ngoài giờ trên không có cứu hộ”. Các bảo vệ ở đây vẫn bấm phiếu giữ xe cho khách xuống tắm biển, mặc dù thời gian này đã ngoài giờ quy định.

Cấm do thiếu cứu hộ

Trao đổi với PV, ông Đoàn Thế Long, Cố vấn Tổng giám đốc Công ty liên doanh Vũng Tàu - Paradise, chia sẻ: “Quy định không cho dân tắm biển trước 7 giờ và sau 17 giờ là bất hợp lý. Trong các cuộc họp với UBND TP.Vũng Tàu, chúng tôi đều có ý kiến kéo dài thời gian tắm biển nhưng vẫn chưa thấy phản hồi”.

“Khi để người dân tắm biển ngoài giờ quy định, lỡ xảy ra sự cố chết đuối thì chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Vì vậy, khi không có lực lượng cứu hộ của Nhà nước trực nữa thì chúng tôi buộc lòng không cho người dân vào tắm”, ông Long nói thêm.

Vì sao không có lực lượng cứu hộ ngoài giờ quy định? Ông Phạm Khắc Tộ, Phó trưởng ban Quản lý các KDL TP.Vũng Tàu, giải thích: “Do anh em làm việc, ngâm mình dưới nước từ sáng đến chiều thì sức đâu mà làm nổi. Giờ mà tuyển một nhân viên cứu hộ vào làm đâu có dễ”.

Theo tìm hiểu của PV, quy định chỉ được tắm biển từ 7-17 giờ được UBND TP.Vũng Tàu ban hành ngày 31.8.1996, nhưng lâu nay ít ai thực thi. Vào ngày 27.5, UBND TP.Vũng Tàu có văn bản cảnh báo nguy hiểm khi tắm biển trước 7 giờ và sau 17 giờ. Theo đó, UBND TP.Vũng Tàu đề nghị UBND các phường, xã tuyên truyền cho người dân biết những nguy hiểm khi tắm biển ngoài giờ quy định; đồng thời vận động nhân dân không nên tắm biển quá sớm hoặc quá muộn khi chưa có lực lượng trực cứu hộ. Từ sự "nhắc nhở" này, các KDL mới áp dụng trở lại quy định trên.

Trao đổi với PV, bà Trương Thị Hường, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu lý giải: "Thời gian qua, du khách và người dân tắm biển từ sáng sớm hoặc chiều tối khi không có lực lượng cứu hộ đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết đuối. Chính vì vậy UBND TP.Vũng Tàu đã ra quy định giờ tắm biển như trên". Tuy nhiên, bà Hường cũng nói thêm với PV: “Nhưng tới đây chúng tôi sẽ kéo dài thời gian tắm biển đến 19 giờ tối”.

Đà Nẵng cho phép tắm biển từ 4 giờ 30 - 19 giờ

Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP.Đà Nẵng (BQL), khách tắm biển tập trung nhiều nhất ở 2 khu vực từ bãi tắm Sao Biển đường Trường Sa đến đường Hoàng Sa, P.Thọ Quang và ven biển đường Nguyễn Tất Thành từ P.Xuân Hà đến P.Hòa Hiệp Nam. Hai bãi tắm trải dài khoảng 9 km này hiện có 17 trạm cứu hộ cùng 93 nhân viên, mỗi trạm cách nhau 500 m.

BQL đã đặt bảng thông báo và dùng hệ thống phát thanh khuyến cáo du khách nên tắm từ 4 giờ 30 đến 19 giờ hằng ngày và nên tắm gần khu vực có trạm cứu hộ để được hỗ trợ kịp thời. Người dân và du khách đến Đà Nẵng cũng đã quen với giờ giấc tắm biển như khuyến cáo nên hầu hết đều tuân thủ. Nhờ có các trạm cứu hộ với số nhân viên trực khá đông và được đào tạo bài bản, 6 tháng đầu năm, lực lượng cứu hộ đã cứu 110 trường hợp đuối nước.

Du lịch, GO! - Theo báo Thanh Niên

1 nhận xét:

 1. Vũng Tàu: Điều chỉnh quy định thời gian tắm biển

  Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin TP.Vũng Tàu cấm tắm biển “ngoài giờ hành chính” khiến dư luận bức xúc. Ngày 5-7, Sở VHTTDL đã tổ chức cuộc họp với UBND TP.Vũng Tàu và đại diện các bãi tắm, khu du lịch (KDL) để thống nhất về quy định thời gian tắm biển.
  Tại buổi họp, đại diện các ngành, địa phương, đã đưa những ý kiến, biện pháp nhằm điều chỉnh, bổ sung những quy định tắm biển cho phù hợp, tránh sự hiểu nhầm rằng UBND TP.Vũng Tàu cấm tắm biển “ngoài giờ hành chính” (trước 7 giờ sáng và sau 17 giờ hàng ngày).

  Nhiều ý kiến cho rằng, TP.Vũng Tàu không nên quy định giờ tắm biển mà để các đơn vị linh động thời gian quy định. Bên cạnh đó, các KDL, bãi tắm cần tăng cường lực lượng cứu hộ (mỗi KDL có ít nhất 3 nhân viên làm nhiệm vụ cứu hộ trở lên); tăng cường thêm lực lượng cứu hộ ngoài giờ quy định tắm biển.

  Đại diện lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu cho biết, nhằm bảo đảm an toàn và tính mạng cho người tắm biển, UBND TP.Vũng Tàu điều chỉnh quy định thời gian tắm biển và các hoạt động dịch vụ du lịch như sau: Từ tháng 4 đến tháng 9 là từ 5 giờ sáng đến 19 giờ; từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau là từ 6 giờ đến 18 giờ, là thời gian có lực lượng cứu hộ làm việc.

  Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở VHTTDL cho biết, sắp tới các ngành, địa phương, các KDL và Sở VHTTDL sẽ tổ chức họp để rà soát, điều chỉnh các quy định tắm biển cho phù hợp, có văn bản chính thức trình UBND tỉnh phê duyệt.

  Theo CẨM NHUNG (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)

  Trả lờiXóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang