Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

Dạo rừng Phong Nha

Nhiều người từng biết đến những hang động tuyệt đẹp của Phong Nha (thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhưng ít ai biết đây còn là vùng rừng nguyên sinh lý tưởng.

Ðến đây, du khách sẽ được đi qua rừng Trộ Mợng, Cổ Khu, qua Thung Tre, hang E... để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên.

Từ bến phà Xuân Sơn (thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) chúng tôi theo một chiếc du thuyền qua dòng sông Chày để ngược vào rừng sâu. Càng vào sâu dòng chảy càng khúc khuỷu, lắm thác nhiều ghềnh dẫn đến vùng rừng Trộ Mợng.

< Lội dọc theo những con suối nước trong vắt.

Ðây là điểm đầu tiên của tuyến du lịch sinh thái rừng Phong Nha - Kẻ Bàng đã được khảo sát và đề xuất cho kế hoạch mở tuyến du lịch nay mai bên cạnh tuyến tham quan động Phong Nha đã nổi tiếng những năm qua. Tại đây có thác Chài cao khoảng vài chục mét, có bãi Ràn Bò. Theo người dân địa phương, sở dĩ có tên gọi Ràn Bò vì trước kia bò tót kéo nhau về đẻ nơi đây.

Và có nhiều địa danh được gọi theo đặc điểm của rừng như Nước Ngang: một dòng suối chảy vắt ngang chiều chảy của các dòng sông suối khác trong vùng; Ðá Nằm: một hòn đá lớn nằm ngay giữa dòng thác chảy; Chân Thớt: một hòn đá trông không khác gì một chiếc thớt thái thịt. Ðặc biệt là Nước Trồi: bạn không khỏi thích thú khi thấy một dòng nước cứ chảy trồi lên khỏi mặt nước.

Cảnh sắc vùng này rất đỗi hữu tình: cây xanh, nước mát trong vắt. Phía sau làm phông là những dãy vách vá vôi xám dựng đứng cao vút với những đàn voọc Hà Tĩnh, voọc vá chân nâu đang đu mình trên cây hay men vách đá cất tiếng gọi đàn. Bạn có thể bắt gặp những chú khỉ vàng xuống sát bờ suối để bắt cá ăn.

Ði xa hơn nữa theo đường Hồ Chí Minh tới Eo Gió: giữa rừng, núi đá vôi có một chỗ eo nhỏ đủ cho xe qua lại luôn tràn đầy gió. Nhưng trước khi đến với Eo Gió, bạn hãy nán lại Trộ Mợng để thăm hang Vòm nổi tiếng. Theo số liệu của đoàn thám hiểm hang động thuộc Hội Ðịa lý hoàng gia Anh (công bố năm 1992), hang Vòm là hang có độ dài lớn nhất: 28 km và kỳ vĩ nhất trong số các hang động ở khu vực này.

Qua khỏi Eo Gió bạn sẽ mục kích những vực núi đá vôi sâu đến hút mắt, rồi đến những cánh rừng nguyên sơ. Cuối xuân, sang hè nơi đây tràn ngập thảm hoa bồng bồng, hoa mỏ quạ dọc hai bên thượng nguồn sông Chày hay tím ngát hoa bằng lăng trên cao. Từ đây bạn có thể ngồi ô-tô đi suốt rừng. Ði bộ 5-7 km, ta đến Cổ Khu, khu rừng nguyên sinh lý tưởng nhất của khu bảo tồn Phong Nha - Kẻ Bàng. Ði dưới tán cây bạn cứ ngỡ như đang đi trong rừng vùng ôn đới. Rừng chỉ có cây cao, hoàn toàn không có cây bụi, dây leo. Nhiều cây to 5-7 người ôm. Ðây là cái nôi của thú rừng sinh sống như hươu, nai, chim, bò tót, hổ... Rừng bằng phẳng và sạch.

Nếu trở lại đường Hồ Chí Minh, rẽ sang phía đông bắc, đi bộ chừng 2 km ta sẽ qua vùng sinh thái khác là vùng hang E, Thung Tre. Ðây là vương quốc của các loài chim, một vùng bằng phẳng rộng khoảng 2.000 ha, mọc đầy cỏ tranh và tre nứa, chung quanh được bao bọc bằng các dãy núi đá vôi dựng đứng. Theo đoàn giám định (để công nhận Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thế giới - gồm cả hang động) của tổ chức UNESCO, đây là một trong những thung lũng đẹp nhất thế giới.

Cách đây khoảng năm triệu năm, nơi đây là mặt nước biển, có nhiều suối lớn nhỏ chảy ngầm. Có chỗ dòng nước hiện lên mặt đất vài mét hay vài chục mét, rồi lại chui tọt vào đất, mất hút. Trong tương lai gần, nơi đây sẽ được dựng nhà lều cỏ, nhà sàn và các chòi quan sát cao để du khách ngắm nhìn thú hoang kiếm ăn trên trảng tranh.

Theo tuyến du lịch sinh thái, bạn sẽ ở lại vùng hang E một đêm, sáng sớm lên xe ra đường 20 Quyết Thắng, thăm các di tích lịch sử cách mạng trên đường mòn Hồ Chí Minh. Từ đây bạn có thể theo đường 20 về lại bến phà Xuân Sơn để đến thăm động Phong Nha, Tiên Sơn hoặc vào nam, ra bắc.

Du lịch, GO! - Theo TTO, internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang