Chủ Nhật, 7 tháng 11, 2010

Bí quyết du lịch một mình (or hai mình)

Du lịch là một trong những sở thích muôn đời của con người. Vào những kỳ nghỉ hè hay dịp lễ Tết, còn gì vui thích hơn khi được cùng bạn bè, người thân khám phá những vùng đất mới xa xôi và thưởng thức phong cảnh kì bí của những nơi bạn chưa từng đặt chân tới trước đây.

Tuy nhiên ngày nay ngày càng có nhiều người thích đi du lịch một mình. Sở thích này khiến nhiều người không hiểu và rất lấy làm ngạc nhiên. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn biết một số lý do khiến những chuyến du lịch một mình trở nên thú vị - biết đâu bạn sẽ muốn thử nó. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số lời khuyên và bí quyết để chuyến du lịch một mình của bạn trở nên hoàn hảo.

Những lý do khiến nhiều người thích đi du lịch một mình

1. Bạn sẽ hoàn toàn làm chủ bản thân: bạn là người tự vạch ra cuộc hành trình cho mình sau đó tự xây dựng hành trình đó.

2. Bạn sẽ được làm những điều mà bạn thực sự muốn và không phải tiêu hàng mớ tiền vô ích vào những trò mà bạn cho là vô bổ và chẳng có gì thú vị như cưỡi voi chẳng hạn.

3. Bạn muốn có thêm những người bạn mới? Bạn sẽ có thêm rất nhiều bạn mới khi đi du lịch một mình.

4. Bạn sẽ học được nhiều điều về những người xung quanh, đồng thời bạn cũng học được rất nhiều điều về bản thân mình.

5. Bạn sẽ được tự do thể nghiệm những điều mới mẻ vào bất cứ lúc nào bạn muốn mà không phải ép buộc bản thân theo quan điểm của người khác.

6. Bạn sẽ khám phá thêm nhiều trò tiêu khiển mới thù vị, các món ăn mới hoặc những kỹ năng mà bạn chưa bao giờ dùng đến trước đây khi bạn đi du lịch cùng một nhóm và họ thường sắp đặt cho bạn những việc phải làm.

7. Bạn sẽ có thêm khả năng tự suy xét và khả năng quan sát - kết quả của những trò giải trí, những cuộc gặp gỡ, những điều bất ngờ mà bạn gặp khi đến nơi nào đó một mình.

8. Bạn có thể thêm thắt những điều ly kỳ về chuyến du lịch của minh với bạn bè khi về nhà mà sẽ không có ai biết được sự thật về những điều bạn nói.

Còn rất nhiều tuyệt vời và mới mẻ đang chờ đợi bạn trong chuyến du lịch một mình đang chờ bạn khám phá. Nếu bạn có hứng thú với những chuyến du lịch kiểu này, hãy đọc phần tiếp theo để biết được những bí quyết sẽ giúp chuyến du lịch của bạn an toàn và hoàn hảo.

Làm thế nào để đi du lịch một mình

- Giữ an toàn cho bản thân

1. Hãy cân nhắc và tìm hiểu những kỹ năng tự vệ. Ví dụ: một số đòn phòng vệ cơ bản có thể giúp bạn thoát khỏi những kẻ quấy rối.

2. Tìm hiểu về nơi bạn sẽ đến để biết những điều thú vị nào đang chờ bạn ở đó, những điều cần chú ý dành cho khách du lịch.

3. Nên đặt một phòng không ở tầng trệt và có lối thoát dễ dàng qua cửa sổ.

4. Đừng mở cửa cho những người mà bạn không biết hoặc không xác định được danh tính.
5. Làm quen và giữ thái độ thân thiện, cơi mở với tiếp tân của khách sạn và đề nghị họ xác nhận việc đến và đi của bạn. Đưa cho họ số điện thoại khẩn cấp của gia đình và bạn bè của bạn.
6. Hãy tin vào trực giác của bạn khi đến một nơi nào đó, tránh những nơi có vẻ nguy hiểm.

7. Ăn mặc như người dân địa phương, ít nhất cũng kín đáo một chút và cư xử đúng mực. Nếu bạn là phụ nữ hãy để ý cách ăn mặc của các phụ nữ địa phương và bắt chước họ.

8. Nên đi dạo với người bạn tin cậy. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng tốt nhất nên tìm cách ở gần một khách du lịch nào đó hoặc một vị khách bộ hành để trông không co vẻ như bạn đi một mình.

9. Đừng say rượu hoặc ít nhất cũng nên uống một cách có giới hạn thôi.

- Tìm kiếm sự thoải mái cho bản thân

1. Giữ nguyên một số thói quen hằng ngày của bạn khi ở nhà: uống một ly café vào buổi sáng, chạy bộ vào buổi chiều hoặc đi chợ vào buổi tối.

2. Tạo ra một ngôi nhà tạm thời nếu bạn ở lại nơi nào đó lâu hơn vài ngày bằng cách trang trí phòng của bạn với những đồ vật quen thuộc như tranh ảnh, nến và hoa.

3. Đi ăn ở nhà hàng và mang theo một quyển sách, một cuốn tạp chí hay giấy bút để viết một bức thư trong lúc chờ đợi. Bạn cũng có thể mang một cuốn sách du lịch hay một tấm bản đồ để tìm hiểu về bước tiếp theo trong chuyến đi của mình.

4. Tạo cho mình một thói quen tốt: đi mua đồ ở một cửa hàng nào đó, ăn sáng ở một nhà hàng nào đó nhiều lần và làm quen với những người làm việc ở đó. Họ có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích về nơi đó, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp bạn sẽ được giúp đỡ nhiệt tình.

5. Gặp gỡ các vị khách du lịch ở nhiều nhóm khác nhau họ cũng có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích về du lịch và thậm chí có thế thành nguời bạn đồng hành tạm thời. Một trong những trải nghiệm thú vị nhất của những chuyến du lịch một mình là những cuộc gặp ngẫu nhiên, những lời mời tự phát nhưng có thành ý của một người,một gia đình hay một nhóm mà bạn gặp trên đường đi du lịch. Hãy nói chuyện với phụ nữ, trẻ em và người già. Ngay cả khi bạn không nói ngôn ngữ của họ, những nụ cười thân thiện cũng sẽ giúp mọi nguời xích lại gần nhau hơn.

6. Tránh những nơi lãng mạn. Hãy kiểm tra ngay nơi bạn đến xem đó có phải là nơi lý tưởng cho những cặp đôi đang đi huởng tuần trăng mật hay không. Nếu đúng như vậy, không nên đến chỗ đó trừ khi bạn là người tò mò.

Lời khuyên và cảnh báo

1. Hãy chú ý khi gặp những người lạ: hãy hỏi nhiều để biết rõ về họ trước khi nói cho họ biết bạn đi du lịch một mình.
2. Nếu bạn gặp phải một rắc rối nào đó khi đang du lịch nước ngoài hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước bạn đặt tại đó ngay lập tức.
3. Nếu bạn bị quấy rối hãy tỏ thái độ rõ ràng, thể hiện sự cự tuyệt và tránh xa những kẻ quấy rối càng nhanh càng tốt. Báo cảnh sát hoặc những người chịu trách nhiệm ở đó nếu cần. Nếu bạn không biết tìm cảnh sát ở đâu, hãy đi vào một cửa hàng hoặc khách sạn và giải thích với họ rằng bạn là khách du lịch, rằng có người đang quấy rối bạn mà bạn không biết làm thế nào để thoát khỏi chuyện đó. Hãy đề nghị họ gọi cảnh sát giúp bạn hoặc yêu cầu kẻ khó chịu kia biến đi.

Hy vọng rằng những bí quyết và kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những chuyến du lịch một mình tuyệt vời nhất.
Theo SHN

Bi quyết du lịch một mình

Ngày càng nhiều người vác ba lô đi du lịch nước ngoài một mình. Bạn đã bao giờ có ý định vi vu một chuyến? 10 bí quyết nhỏ dưới đây sẽ hữu ích khi bạn muốn "một mình vòng quanh thế giới".

1. Tìm kiếm thông tin trên internet:

Anh chàng internet khổng lồ sẽ cho bạn mọi thông tin cần thiết. Điều bạn cần làm là lấy thông tin về nơi mình sẽ đến và loan báo cho bạn bè biết về chuyến đi này. Nếu họ có bạn bè (hoặc bạn bè của bạn bè) ở đó thì thật tuyệt, bạn hãy viết thư làm quen và nhờ người ta hướng dẫn thêm

2. Nắm rõ mục đích chuyến đi:

Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn đi du lịch để khám phá điều gì? Văn hóa? Các hoạt động xã hội? Ngắm cảnh?... Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn chọn được đúng điểm đến phù hợp với nguyện vọng của mình.

3. Khởi động dần:

Sẽ thật ngỡ ngàng và nhiều bối rối nếu bạn mua vé xe buýt vù sang Campuchia một mình. Chuyến đầu xuất ngoại, bạn nên đăng ký theo một tour du lịch nhỏ. Các hướng dẫn viên sẽ cho bạn kinh nghiệm "tận thu" thời gian để khám phá mọi nơi. Từ lần 2, đã có kinh nghiệm thực tiễn, bạn có thể đi một mình và đến bất cứ nước nào

4. Tự tin như ở nhà:

Hãy cứ vui vẻ đi lại, nhìn ngắm như bạn đang đi trên quê hương của mình. Nụ cười chính là kỹ năng giao tiếp cơ bản có thể áp dụng ở hầu hết các địa phương.

5. An toàn là số 1:

Hỏi giá trước : hãy xác định bạn cần bao nhiêu thời gian và sẽ mất bao nhiêu tiền để đi từ sân bay, bến xe đến khách sạn bạn nghỉ, trung tâm thành phố hoặc một địa điểm nào đó. Nếu thích được "dạo một vòng”, nên hỏi trước tài xế về giá tiền.

Khách sạn: Hãy tìm hiểu liệu khách sạn bạn ở có mở cửa khuya không, để bạn không phải ngủ trong xe hay rơi vào một tình trạng còn tồi tệ hơn thế. Hãy luôn tự hỏi chính mình trước một tình huống xảy ra.
Nếu cảm thấy nghi ngại thì đừng làm. Luôn nhớ mang theo những giấy tờ tùy thân cần thiết.

Thái độ: Luôn giữ thái độ cởi mở và thân thiện với người xung quanh, nhất là khi đi ra ngoài vào ban đêm. Hãy bước đi có chủ đích và tự tin. Tránh vẻ ngoài như một khách du lịch, ít nhất là đừng mặc áo thun và quần sóc. Cũng đừng tự tạo ra sự thu hút bằng cách mặc quần áo diêm dúa hay đeo nhiều trang sức.

Nói dối: Hãy biết nói dối một chút. Bạn có thể bịa ra một câu chuyện về bản thân, cá tính của mình. Điều này không chỉ cho bạn thử nghiệm một tính cách mới (bạn chưa hề có bao giờ) mà còn khiến cuộc sống dễ dàng hơn. Khi hỏi đường, cũng đừng cho thấy chỉ có mình bạn đang đến một địa chỉ nào đó. Chẳng hạn như, "Có thể chỉ cho tôi đường đến viện bảo tàng? Tôi cần gặp một người bạn ở đó?

Kiểm tra bản đồ và lịch trình trước khi rời khỏi khách sạn, xe lửa, xe thuê, văn phòng du lịch. Tuy nhiên chỉ miệt mài với bản đồ lại là dấu hiệu không tốt lắm.

6. Đừng cả tin

Một trong những điều thích nhất khi du lịch một mình là được thoải mái gặp gỡ những người mới. Thế nhưng điều này cũng khiến bạn rơi vào những tình huống mạo hiểm hơn. Đi chơi, ngao du và có bạn mới thì tốt nhưng đừng để bị mất tài sản. Một kẻ cắp bậc thầy sẽ trở thành bạn đồng hành quyến rũ nhất, nếu bạn không lưu tâm. Bạn hãy cởi mở nhưng hãy cảnh giác để đảm bảo an
toàn cho mình.

7. Tránh mất thêm phụ phí:

Người du lịch một mình sẽ quen với những phụ phí mà người điều hành tour du lịch, dịch vụ du lịch hay khách sạn thường thêm vào hóa đơn thanh toán. Phí phụ thêm có thể bằng 25 - 100% chi phí của cả chuyến đi, có nghĩa bạn sẽ phải trả số tiền bằng với số tiền cho một người đi cùng. Tuy nhiên có nhiều cách để kiểm soát phí phụ thêm.

Bạn có thể đăng ký trọn gói và xác định rõ bạn cần trả thêm các khoản nào. Người điều hành tour tìm người ngủ cùng phòng với bạn. Nếu đó là người lạ, bạn cũng sẽ thấy khó chịu nhưng đây là.
Nếu là người linh động và sẵn sàng đi vào bất kỳ lúc nào, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng việc đăng ký đi vào giờ chót. Nhiều người điều hành tour vào giờ chót, vì thế họ sẽ sẵn sàng giảm giá phí phụ thêm.

8. Ăn tối

Rất nhiều người, ngay cả các doanh nhân từng đi nhiều nơi, vẫn ngại ăn một mình vì việc lo lắng đủ thứ khiến bữa ăn mất ngon nhưng sự thực việc ăn tối một mình không quá buồn chán như bạn tưởng.

-Chọn ghế cạnh quầy phục vụ hay ghế ở quầy bar. Hãy trò chuyện với người phục vụ. Họ sẽ cho bạn biết nhiều thông tin về nơi bạn đang ở.
-Uống cà phê và ăn tối ngoài trời sẽ hấp dẫn, hoặc ngồi với một cuốn sách trong một quán cà phê. Chuyện một người một bàn trong một nhà hành đẹp chẳng có gì là bất thường.
-Mang theo cái gì đó để học. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi ngồi một mình và bắt đầu ngồi nhìn chòng chọc vào thức ăn, bạn có thể giở sách ra, viết một lá thư, ghi chép hành trình hoặc đọc một tờ tạp chí. Cách thể hiện sự "tri thức" đậm nét như thế sẽ khiến người xung quanh để ý đến bạn hoặc có thể thấy hứng thú và làm quen.
-Nếu không muốn kéo dài chuyện ăn một mình nữa, bạn có thể dùng dịch vụ tại phòng. Sẽ không tốn kém hơn bao nhiêu. Không thể chỉ vì đang đi du lịch có một mình mà bạn không dành cho mình thời gian để thưởng thức đồ ăn, một ly bia hay món tráng miệng.

9. Luôn kết nối

Bạn nên xác định vị trí của các cửa hàng internet. Vì sự an toàn của bạn và sự an tâm của người thân, hãy chuyển cho họ bản sao ghi chép hành trình của bạn và kiểm tra bạn thường xuyên, định kỳ.
Sẽ tiện hơn nếu bạn dùng điện thoại di động chuyển vùng hay thuê một chiếc khi đi du lịch nước ngoài. Hãy cho gia đình hay bạn bè mình biết số này để đề phòng các trường hợp khẩn cấp.

10. Hãy cảm nhận

Việc thu thập cảm xúc thường xuyên và sự thận trọng khi du lịch một mình có thể khiến bạn xuống sức rất nhanh. Nếu bạn cảm thấy điều này thì đừng e ngại mà hoãn lại lịch trình. Hãy giữ nhịp chậm lại, đồng thời duy trì trở lại những thói quen của mình.

Du lịch, GO! - Thiên Lạc Tổng hợp

7 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết này có lẽ là 1 dân du lịch bụi chuyên nghiệp, từng chi tiết và hành động đều rất rõ ràng và bổ ích. Đọc mà cảm thấy mình đang rạo rực và muốn đi du lịch bụi 1 mình ngay lập tức. Đọc bài viết mà cảm thấy mình đã ghi nhớ rõ hết tất cả mọi điều ở đây và muốn đi để được thực hành luôn. Cảm ơn tác giả và chủ website này nhiều lắm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồi xửa hồi xưa, chuyến được gọi là 'phượt' đầu tiên (không fải du lịch) mình đi xe khách đến Mũi Né. Chuyến thứ 2 được lết thếch bằng xe máy, trực chỉ Bình Tiên. Từ chuyến thứ 3 trở đi là Đông tây nam bắc: nơi nào thích là làm một chuyến, nơi nào càng vắng, càng hoang sơ lại càng thích, càng đam mê!
   Đi nhiều mới ngộ ra: người dân ở các vùng đất vùng cao vùng xa ấy chân chất và tốt hơn thành phố nhiễu nhương nhiều.
   Bạn cứ lên kế hoạch, chuẩn bị sẳn rồi đi. Tự tin là thứ cần phải có nhưng liều là cái phải bỏ đi.
   Chúc bạn vui.

   Xóa
  2. Hôm em đi Quy Nhơn có mấy bãi biển hoang vằng dọc núi đẹp lắm, tiếc là đi nửa chừng ....sợ quá (đi bộ) lỡ không kiếm được ai chở về lúc mỏi chân thì toi, nghe đâu bãi biễn trải dài mấy chúc cây số lận. Thế là em lết thếch quay về, vừa về vừa tiếc của :)

   Xóa
  3. Đi bộ có cái thú riêng nhưng rất tiếc là khó làm 1 cung xa được ngoại trừ những nhà trecking chuyên nghiệp. Bạn đi nhiều, cố gắng kết bạn với 'con ngựa sắt' vậy, nó sẽ giúp bạn 'muốn tới đâu là tới', giảm hao hụt thời gian phải tiêu phí qua nhiều ngàn bước chân. Xế tàng tàng thôi để khỏi phải giữ, còn kẹt quá thì thuê xe của nhà nghỉ.
   Quy Nhơn biết bao cảnh đẹp nhưng từ điểm này đến điểm kia khá xa, đôi chân không kham nổi hỉ.
   Dạo này bạn lại có chuyến 'xuất ngoại' nào không? hay chỉ lang thang trong nước? Quê hương ta đẹp lắm đó nghen.

   Xóa
 3. ko biết có thể nhờ anh Dũng thiết kế giùm e một tour miền Tay mùa nước nổi đc ko?
  vì muốn xem đua bò ngày 20/9 ở Tri Tôn, An Giang
  e có 3 ngày t6,7 và cn
  a hướng dẫn giùm em để có thể đi và cảm nhận mùa nước nổi và xem đua bò.
  cám ơn anh nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm sao mình dám 'múa rìu qua mắt thợ' bác ạ? Hơn nữa, Miền Tây trước giờ bọn mình không thích nên rất hiếm đi thì không dám ba lô - bô la được. Có điều thông tin về Miền Tây khá nhiều trong Dulichgo, bác có thể tìm với từ khóa 'Miền Tây mùa nước nổi' và 'đua bò'. Năm nay nghe nói vào cửa miễn phí, vậy là đỡ một khoản nhé.

   Xóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang