Người dân tộc thiểu số Ê Đê, Chăm H’roi ở huyện miền núi Sơn Hòa-Phú Yên có những món ăn, thức uống độc đáo như: Rượu cần, thịt bò hun khói, lá sắn kho,… nhưng có lẽ ấn tượng nhất đối với du khách là món La O (thịt bò hoặc thịt gà hơ trong ống cây mò o).
< Món La O tức thịt hơ trong ống cây mò o.
Món La O được dùng trong các dịp lễ tết hoặc để đãi khách quý từ phương xa. Nguyên liệu chính để làm món này gồm thịt bò bắp hoặc thịt gà tơ. Bắp bò mua về, rửa sạch, xắt lát mỏng, giã chung các loại gia vị như lá lốt tươi, xả, tỏi, ớt siêm rừng, nấm… trộn đều lên, để khoảng 20-30 phút cho gia vị ngấm vào thịt.
Tiếp theo, trút tất cả vào ống mò o, bịt đầu ống bằng lá chuối để giữ hương vị thơm ngon. Sau đó, đem ống mò o hơ trên lửa liu riu khoảng một giờ. Khi khói bốc lên từ lá chuối có mùi thơm nồng ngậy, hòa quyện mùi thịt bò, xả, lá lốt... là dùng được.
Món La O hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng. Vị cay của ớt siêm, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi ngai ngái của khói bếp tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy. Những vị cay, ngọt, nồng cộng với mùi thơm không thể lẫn vào đâu được khi chấm thịt bò với muối ớt kiến vàng khiến thực khách được ăn một lần là nhớ mãi.
Du lịch, GO! - Theo LÊ VĂN BÔNG (Phú Yên Online)
0 Comments
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.