Với cộng đồng người dân tộc Ca Dong ở các huyện miền núi Quảng Ngãi, từ bao đời nay kiến và trứng kiến là món ăn ngon. Món này người Ca Dong chỉ mời những ai là khách quý.
< Đi rẫy về, trên vai người dân lủng lẳng một vài tổ kiến.
Theo lời của già Đinh Hi (60 tuổi), ở huyện Sơn Tây, loại kiến mà bà con bắt làm thức ăn có tên là kiến chua hay kiến ghép lá, tổ loài kiến này thường làm ở trên ngọn cây.
< Thui cho tổ vừa héo.
Mùa khô là thời điểm kiến sinh sản và làm tổ rất nhiều. Cứ mỗi lần đi rẫy về, người dân thường tìm, lấy một vài tổ.
< Sàng sảy và nhặt sạch lá cây còn sót lại.
< Bóc tách tổ và đổ kiến lẫn trứng ra sàng.
Họ dùng lá cây khô thui tổ kiến sao cho vừa héo, không để tổ, kiến và trứng cháy đen; tiếp đó bóc tách tổ lấy kiến và trứng ra để chế biến các món ăn.
< Chỉ cần chấm muối và ăn.
Người đơn giản thì dùng muối chấm ăn, nhưng muốn ngon hơn thì cho kiến và trứng vào chảo chiên giòn, thêm ít gia vị...
Du lịch, GO! - Theo Công Xuân - Vĩnh Nam (Danviet)
0 Comments
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.