Những người phụ nữ nhanh nhẹn bưng những thùng cá thửng, cá thu, cá trích... đặt xung quanh bếp. Chốc lát, mùi thơm mặn mòi vị biển như "đánh thức" tất cả mọi người. Món cá nướng sạch lành đã trở thành đặc sản theo tay người đi muôn xa.
Ở Nghi Thủy, cá được nướng bằng than củi. Những mẻ than đượm hồng được giữ ở nhiệt độ ổn định, giúp cho cá chín đều hai mặt, màu cá nướng vàng đẹp. Ảnh: Hải Vương
Để có mẻ cá nướng ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay, nếu lơ là cá sẽ bị cháy sém. Đó là lý do mà nghề nướng cá hầu hết do phụ nữ đảm nhiệm. Ảnh: Sách NguyễnNhững con cá nướng giữ được độ dai, ngọt thơm trong từng thớ thịt. Ảnh: Sách NguyễnMột số bếp nướng cá được "thiết kế" khá đặc biệt với dàn gỗ 2 tầng: tầng dưới để nướng trực tiếp, tầng trên tận dụng sức nóng từ bếp than để làm cá nhanh ráo nước. Ảnh: Hải VươngCá thu ở Nghệ An trở thành đặc sản được nhiều người ưa dùng. Ảnh: PVCá nướng ở Nghi Thủy có đủ loại: cá thửng, cá thu, cá trích, cá hồng... Sau khi nướng, cá sẽ được mang ra chợ bán hoặc phục vụ khách đến mua tại chỗ. Ảnh: Lê ThắngNhững bếp than hồng ở "làng" cá nướng Nghi Thủy đã tạo ra đặc sản thơm ngon nức tiếng gần xa. Cá nướng được nhiều tiểu thương đến tận nơi mua, rồi đem bán ở các phiên chợ trong tỉnh. Ảnh: Hải VươngMẻ cá trích nướng ngọt thơm theo tay người đi muôn xa. Ảnh: Hải VươngTheo Hải Vương - Lê Thắng - Sách Nguyễn (Báo Nghệ An)
Du lịch, GO!
0 Comments
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.