Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2017

Khu rừng nguyên sinh giữa lòng thị xã

(BTO) - Trên tuyến đường du lịch nối từ Đồi Dương Bình Tân, thị xã La Gi về giáp ĐT 719 qua Tân Bình, du khách rất dễ nhận ra một khu rừng tự nhiên xanh ngắt nằm tiếp giáp với các dự án du lịch biển của thị xã La Gi. Đó là khu rừng dầu trên trăm tuổi duy nhất còn sót lại nơi phố biển này. Một thắng cảnh sinh thái tự nhiên, lá phổi xanh giữa lòng đô thị La Gi.

Rừng dầu nguyên sinh này có diện tích gần 24 ha thuộc tiểu khu 417C nằm trên địa phận xã Tân Bình và chỉ cách bãi tắm Đồi Dương chừng 1 km. Khu rừng này theo thống kê của ngành lâm nghiệp trước đây có tổng cộng 2.720 cây, chủ yếu cây dầu rái, rải rác có số ít cây cám, cây thị.

Sở dĩ rừng dầu Tân Bình tồn tại được qua hàng trăm năm là nhờ trước đây, người dân nơi đây tự phân chia và bảo quản để khai thác sản phẩm dầu rái, một loại nguyên liệu quý dùng trong công nghệ đóng tàu thuyền từ những năm 1990 về trước.
Dulichgo
Sau này dầu rái không còn là sự chọn lựa chính trong việc đóng tàu thuyền. Nền công nghiệp phát triển, người ta đã thay thế dầu rái bằng những nguyên liệu sinh học bền hơn, tốt hơn. Nghề khai thác dầu rái của bà con ở Tân Lý, Tân Bình từ đó mai một. Rừng dầu nguyên sinh này được Nhà nước kiểm kê và đưa vào diện quản lý đặc biệt. Năm 2009, UBND tỉnh đã có quyết định giao rừng cho một công ty du lịch tư nhân thuê để đầu tư làm khu lâm viên và khai thác du lịch sinh thái. Đây là chủ trương nhằm duy trì và phát triển khu rừng tự nhiên này.

Hiện tại, khu rừng dầu này vẫn được bảo quản tốt, cây cối phát triển xanh tươi, nhưng về lâu dài nếu nhà đầu tư vì lý do nào đó lơ là trong công tác quản lý thì khu rừng dầu này sẽ có nguy cơ biến dạng nhanh chóng.
Dulichgo
Những cây cổ thụ này là loại dầu long có đến tuổi trên trăm năm, chứng nhân sự biến thiên của một vùng đất đang chuyển dần đến ngưỡng cửa đô thị hóa. Dầu long còn gọi là dầu bao, chò long… có cây cao đến 40m, tán rộng và đường kính gốc khoảng 80cm. Người dân địa phương khai thác dầu bằng cách khoét ở phần gốc của thân cây làm miệng lấy nhựa dầu. Cách quản lý ngày xưa bằng sự tự giác của người dân trong vùng, miệng dầu của ai nấy lấy, dù trong rừng vắng mà không trộm cắp của nhau. Có khi phải dùng vỏ cây tràm đốt lên để kích thích nhựa chảy ra nhiều hơn. Dầu long là nguồn nguyên liệu đặc biệt và không thể thiếu của một thời chưa tiếp xúc với những điều kiện khoa học hiện đại.

Theo Ngô Văn Tuấn (Báo Bình Thuận)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang