Thứ Bảy, 8 tháng 7, 2017

Khám phá bến nước rồng ở Tương Dương

(BNA) - Những ngọn thác nhỏ, xinh xắn được gọi là bến rồng ở bản Huồi Cụt, xã Yên Na (Tương Dương, Nghệ An) thực sự là một điểm đến hấp dẫn.

Tương Dương là một huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Tây Nam tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh gần 200 km và cửa khẩu Nặm Cắn 90 km, là huyện có diện tích tự nhiên rộng nhất trong các huyện của Việt Nam, gấp hơn 3 lần tỉnh Bắc Ninh và gần gấp đôi tỉnh Thái Bình. Huyện Tương Dương phía Tây giáp huyện Kỳ Sơn, phía Bắc và phía Nam giáp nước Lào; phía Đông Bắc giáp huyện Quế Phong, phía Đông giáp huyện huyện Quỳ Châu, phía Đông Nam giáp huyện Con Cuông. Huyện có 2 mặt giáp Lào, có quốc lộ 7A đi qua.

Suối Khe Cụt thuộc bản Huồi Cụt. Con suối mát lành là nguồn cấp nước chính cho gần 100 hộ dân của cộng đồng người Khơ mú nơi đây.
Dulichgo
Có 3 khúc suối án ngữ 3 ngọn thác nhỏ gọi là Tả Ngược (bến nước của rồng). Trong ảnh là tầng thác thứ nhất của hệ thống thác Tả Ngược. Tuy vậy theo một tích dân gian thì đây lại là bến tắm của 3 nàng tiên. Tầng thác này là bến của nàng Út.

Truyền thuyết kể rằng các nàng tiên là chị em trong một gia đình. Tầng thác thứ hai là bến tắm của nàng Hai.

Tầng thác trên cao nhất cũng là bến tắm đẹp nhất là của nàng Cả. Các nàng sau đó vướng vào mối tình với 3 chàng trai người trần gian nhưng bị thiên đình ngăn cấm. Ngọc Hoàng sau đó phát hiện sự việc và bắt các nàng tiên về trời và không bao giờ được trở lại trần gian nữa.

Ngày nay, dân bản nơi đây vẫn xem những bến tắm này là chốn linh thiêng. Ít ai dám bén mảng đến đây một mình.
Dulichgo
Người ta cho rằng việc đánh cá dưới chân thác sẽ bị các nàng tiên trừng phạt. Tuy vậy đôi khi người ta vẫn bắt gặp một vài phụ nữ bản địa đi hái củi hay xúc cá vẫn tìm đến bên thác nước nghỉ chân.

Một nhánh thác Tả Ngược.

Từ trên ngọn núi cạnh dòng suối có thể quan sát được một phần bản Huồi Cụt. Cộng đồng này được cho là có kinh tế vào loại khá so với các bản Khơ mú ở Tương Dương.

Theo Hữu Vi (Nghệ An online)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang