Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

Bình Điền: Chợ cá tươi rói ở Sài Gòn

Bắt đầu lên đèn từ nửa đêm, chợ thủy hải sản Bình Điền với hàng trăm loại tôm cá cung cấp cho toàn Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, thuộc khu phố 6, phường 7, quận 8, Bình Điền là chợ đầu mối cung cấp hoa củ quả và thủy hải sản lớn nhất miền Nam.

Hoành tráng nhất chợ là khu kinh doanh thủy hải sản với diện tích 20.000 m2. Chợ bắt đầu sáng đèn từ chập tối nhưng phải đến nửa đêm, khi ghe thuyền từ các tỉnh cập bến sông ở gần chợ, không khí kinh doanh mới thực sự sôi động.

Người lần đầu đến chợ ắt hẳn sẽ thấy thú vị bởi tại đây có đến hàng trăm loại cá. Rất nhiều loại trong số đó, ngay cả người nội trợ cũng chưa biết tên hoặc đã biết tên nhưng chưa từng nhìn thấy. Trong ảnh là những con cá bớp loại trung bình.

Chủ yếu bán sỉ cho những thương lái hoặc cung cấp cho siêu thị, tuy nhiên nếu khách mua lẻ số lượng lớn (chừng vài ký), người bán vẫn chấp nhận giao dịch. Cá đuối tươi tại chợ có giá rẻ hơn bên ngoài đến vài chục nghìn đồng mỗi kg.
Dulichgo
Cá trê vàng hiếm thấy ở các chợ nhỏ nhưng có mặt với số lượng lớn tại chợ Bình Điền.

Cá dứa và cá basa là hai mặt hàng chủ lực tại chợ. Ở đây, khách có thể được bán lẻ khi mua cả con với giá rẻ đến bất ngờ.

Để cá luôn tươi, người bán bảo quản bằng đá. Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra các chất cấm nhằm đảm bảo cá không bị tẩm các chất chống ươn có thể gây hại cho sức khỏe.
Dulichgo
Cảnh mua bán vận chuyển tại chợ càng về sáng càng nhộn nhịp hơn. Rất nhiều công nhân chấp nhận thức đêm làm khuân vác và kéo cá thuê kiếm sống. Lương mỗi đêm hơn trăm nghìn đồng.

Mực ống, bạch tuộc ở đây chỉ có giá vài chục nghìn đồng một kg.

Cá mối còn tươi. Đây là loại cá mà nhiều người chỉ có thể thấy ở dạng cá kho. Chợ còn bán cả cá nhám, cá mập, những loại có giá thành rất cao, thường chỉ cung cấp cho các nhà hàng sang trọng.
Dulichgo
Cá thu tươi được xẻ thịt để bán tại chỗ.

Trứng cá thu được tách ra để bán riêng.

Tôm sắt, loại tôm biển có vỏ cứng nhưng thịt rất ngon và thơm.
Dulichgo
Ba khía miền Tây cũng có mặt tại chợ.

Ròng ròng (cá lóc con) dùng để chế biến thức ăn hoặc được mua về làm con giống.

Cá bống chen chúc nhau trong các chậu có đường kính khoảng 2 mét.
Dulichgo
Cá chốt đồng đến từ các tỉnh Long An, Tiền Giang. Loại cá này dùng để kho sả ớt rất ngon cơm. Giá bán chỉ khoảng 50.000 đồng một kg.

Ốc bươu đã được tách khỏi vỏ.

Cá thác lác được nạo thành phẩm. Đây là nguyên liệu làm món chả rất ngon với giá khoảng 180.000 đồng một kg.
Dulichgo
Người đến mua tại chợ tấp nập cả đêm cho đến tận sáng rồi nhanh chóng đưa hàng về chợ để kịp buôn bán. Khu kinh doanh thủy hải sản Bình Điền được dọn vệ sinh và đóng cửa nghỉ lúc 6h.

Theo Mr. True (Vnexpress)
Du lịch, GO!

1 nhận xét:

  1. Có đi thực tế thì cuộc sống ở đây mãnh liệt lắm , Phải nhanh , chậm là Anh bi đào thải ngay không thuong tiec . Cho nen Sai Gon co nhieu nguoi ghet nhung phai qua thuc te vai ngay lam quen . & cung huong dan thi that su thanh cong sau 30 ngay la dat yeu cau n

    Trả lờiXóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang