Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Cá mương níu chân du khách

(PYO) - Ai đã từng đến Phú Yên hẳn không quên món đặc sản cá mương nướng. Đây chỉ là những con cá nước ngọt nhỏ bình dị nhưng khi nướng lên, cá mương lại trở thành món vô cùng hấp dẫn.

< Hấp dẫn món cá mương nướng.

Cá mương có thân hình thon dài, độ 10-15cm, có vảy màu trắng bạc, to bằng ngón tay trỏ người lớn, sống ở sông suối.

Không biết từ khi nào, cá mương được gọi là... cá mương vì thực ra nó chỉ sống ở sông, mà ở Phú Yên, đoạn sông Ngân Sơn (huyện Tuy An) là nhiều nhất.

Cá mương sống và di chuyển thành từng đàn, người dân ở đây đánh bắt lai rai quanh năm, rộ nhất là từ quãng đầu thu đến cuối mùa mưa. Trong danh sách đặc sản ẩm thực Phú Yên không thể thiếu hai món “trứ danh” là sò huyết Ô Loan và cá mương Ngân Sơn.
Dulichgo
Trong các món chế biến từ loại cá này, “đỉnh” nhất là món nướng. Cá tươi được nướng trực tiếp trên lửa than hồng.

Mùi thơm lan tỏa, thịt dai ngon ngọt, chín con nào ta thưởng thức con đó, ăn lai rai lúc nóng phải nói lạ miệng, thơm giòn, ngọt đặc trưng. Ngoài ra, cá mương chiên xù cũng là món dễ làm. Cá mương cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm ngon có thể ăn no bụng mà vẫn còn cảm giác thèm.
Dulichgo
Món cá mương trước đây chỉ là món bình dân của những người ở ven sông.

Bây giờ nó đã là đặc sản vào các hàng quán, mà nhiều và tươi ngon nhất là cá mương trong các quán ở huyện miền núi Đồng Xuân, khu vực hạ lưu sông Ngân Sơn. Tuy nhiên, với thương hiệu và sự lan tỏa của món ăn dân dã này, hiện nay cá mương cũng xuất hiện trong nhiều quán xá ở TP Tuy Hòa.

Trong những buổi chiều lộng gió bên bờ sông, cùng bạn bè ngồi bên bếp than hồng luôn tay trở những mẻ cá mương nướng chín vàng rồi thưởng thức thì không còn gì bằng.

Theo Hoàng Nam (Báo Phú Yên)
Du lịch, GO!

1 nhận xét:

  1. Luật An Viên (ANVLaw) - Your Companion to Success! Luật sư, đối tác pháp lý tin cậy của bạn! Hotline: 0946 311 881 Email: cuong@anvlaw.com - Website: luatanvien.com - anvlaw.com

    Luật An Viên - Đồng hành cùng bạn tới thành công!

    Trả lờiXóa

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang