Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2015

Khám phá làng Đại Bình

(DTO) - Được ví như một Nam Bộ thu nhỏ vì ngoài những cây trái địa phương như mít, xoài, ổi, nhãn, cam, quýt, lòn bon... ở đây còn trồng được các loại cây trái Nam Bộ như sầu riêng, măng cụt, vú sữa, lêkima, sapôchê... 
Đó là làng Đại Bình thuộc xã Quế Trung, Quế Sơn, Quảng Nam.

< Từ thị trấn Trung Phước, du khách xuống đò qua sông Thu Bồn vào làng Đại Bình.

Từ Đà Nẵng xuôi vào TP Tam Kỳ theo QL1A, đến ngã ba Hương An, rẽ phải vào đường ĐT611 đi 19km đến thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn) rồi qua đèo Le là đến thị trấn Trung Phước, trung tâm huyện lỵ Nông Sơn và qua đò là tới làng Đại Bình.

< Bên kia là làng Đại Bình bốn mùa xanh mướt.

Đại Bình có lưng dựa vào dãy Trường Sơn, mặt nhìn ra sông Thu Bồn thơ mộng nhưng heo hút như một ốc đảo và lại xanh biếc bốn mùa. Đại Bình nổi tiếng với nhiều cái nhất ở miền Trung: thanh bình nhất, nhiều cây trái nhất, nhiều người sống thọ nhất...
Dulichgo
Làng có phong cảnh sơn thủy hữu tình từng hút hồn bao văn nhân, thi sĩ nổi tiếng của xứ Quảng như Hoàng Châu Ký, Khương Hữu Dụng, Thu Bồn, Tường Linh, Bùi Giáng...

< Cổng chào ở làng Đại Bình đón du khách.

Tách nhịp hẳn với cuộc sống ồn ào, nhộn nhịp của chợ Trung Phước, Đại Bình thở nhịp cuộc sống thanh bình như chính tên gọi của làng.

Làng trái cây Đại Bình còn có tên gọi khác là Đại Bường, được mệnh danh là làng trái cây Nam Bộ thu nhỏ của Quảng Nam. Mảnh đất này được con sông Thu Bồn bồi đắp phù sa, rất màu mỡ nên trồng được rất nhiều giống cây ăn quả ở miền Nam tạo thành một đảo xanh vườn tược. Rất nhiều loại trái cây Nam Bộ được đem về trồng tại đất này.

< Lối nhỏ xanh tươi trong làng Đại Bình.

Theo người dân nơi đây, sở dĩ mảnh đất này được như ngày hôm nay kể đến công của ông tổ Huỳnh Châu - ông là người có công mang những hạt giống cây vườn Nam Bộ đem về gieo trồng nơi làng quê Đại Bình. Từ những hạt giống đó, những cây quả Nam Bộ dần lớn lên, ra hoa, kết trái.
Dulichgo
Vậy là từ đó dân làng lấy hạt giống từ vườn nhà ông nhân trồng ra để khai lập nên vườn cây Nam Bộ Đại Bình hơn 40 năm nay. Có nhiều loại trái cây như cam sành, quýt, trụ, lòn bon, sầu riêng, mít tố nữ, măng cụt… Có thể nói rằng khi đã ăn những trái cây ở đây thì không bao giờ quên hương vị ngọt ngào của nó.

< Cam, quýt trĩu quả ở Đại Bình.

Ngoài những vườn cây ăn quả nổi tiếng, cái ốc đảo nhỏ này còn là vùng dâu tằm, mía đường thủ công có tiếng trong vùng.

Trong làng còn có khoảng 3, 4 ngôi nhà cổ được xây dựng cách đây nhiều chục năm. Đó là những ngôi nhà được dựng bằng gỗ, theo kiến trúc nhà vườn.

< Những vườn cây trĩu quả ở Đại Bình.

Đến với Đại Bình, du khách không chỉ cảm nhận những nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho ngôi làng nhỏ này mà còn có thể cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi, chất phát của những con người nơi đây.
Dulichgo
Đến Đại Bình, du khách đi dạo quanh ngôi làng dài hơn 2km, sau đó có thể nghỉ chân tại bất cứ vườn trái cây nào trong làng, thưởng thức trái cây ngay tại vườn, có thể mua trái cây mang về.

< Bưởi, thanh trà... thơm ngon ở Đại Bình sẽ níu chân du khách.

Ngoài ra du khách có thể nghỉ lại làng qua trưa, thưởng thức những món ăn được chế biến từ thịt gà do chính người dân nuôi và làm thịt. Nếu thích, du khách có thể ở lại nhà dân 1-2 ngày cho thỏa cơn ghiền.

Theo Công Bính (Dân Trí)
Du lịch, GO!

Về Đại Bình uống rượu sầu riêng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang