Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015

Hoang sơ biển cồn Bửng

(BCT) - Nằm cách thành phố Bến Tre khoảng 70km, cồn Bửng thuộc xã Thạnh Hải (do vậy còn được gọi là biển Thạnh Hải), huyện Thạnh Phú. Gần đây, trong những ngày nghỉ cuối tuần hoặc lễ Tết, cồn Bửng thu hút khá đông du khách từ TP Hồ Chí Minh đổ về, từ miền Tây đổ lên. Với vẻ hoang sơ, yên tĩnh của khung cảnh thiên nhiên cộng thêm sự chan hòa, mến khách của người dân bản địa, cồn Bửng mang đến cho du khách cảm giác thoải mái, yên lành.

Miền Tây có rất nhiều cồn, mỗi tên cồn gắn với đặc điểm riêng của vùng đất nơi đó. Nhiều người cho rằng tên gọi cồn Bửng xuất phát từ hình dạng của cồn giống như một bửng đất. Từ trên cao nhìn xuống, sông cồn Bửng như vết cắt, cắt một khoảnh đất ra khỏi đất liền. Phía đông nam của cồn Bửng giáp với biển Đông.

< Vị trí biển Cồn Bửng trên bản đồ.

Từ Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, du khách đến Bến Tre. Từ Bến Tre, du khách theo quốc lộ 57 để đến huyện Thạnh Phú. Từ trung tâm huyện Thạnh Phú, đi thêm trên 20km nữa mới đến biển. Thạnh Phú là huyện cuối cùng của cù lao Minh và chỉ có xã Thạnh Hải, Thạnh Phong là có biển.

Bờ biển nằm giữa hai cửa sông Hàm Luông và Cổ Chiên nên rất giàu phù sa bồi đắp. Phù sa lấn biển đến đâu, những cây đước, tràm, sú, vẹt mọc lên giữ đất, thành những cánh rừng ngập mặn ngút ngàn. Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, biển và rừng tràm cồn Bửng là bến tàu không số mật danh A101. Dulichgo

< Ốc viết trải đầy trên bãi cát.

Biển cồn Bửng nổi danh với con đường ốc Viết và những hồ bơi thiên tạo. Gọi là ốc Viết vì vỏ ốc có dạng hình cây viết. Ốc Viết xuất hiện vào mùa gió chướng, khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch. Người dân địa phương cho rằng, ốc Viết từ ngoài khơi được sóng vỗ đưa dần vào bãi cát.

Trong một vài giờ, nước cạn, nếu ốc Viết không vùi được xuống cát, đợt nước lớn khác, sóng đánh dồn, ốc khó có khả năng sống sót. Những con ốc Viết chết nằm la liệt trên bãi biển, tạo thành con đường ốc Viết độc đáo cho cồn Bửng.

< Các 'bửng' ở Cồn Bửng.

Khi thủy triều xuống, bãi biển cồn Bửng lộ ra 3 hồ nước mà người ta thường gọi là hủng. Những hồ nước này do luồng xoáy của các dòng hải lưu tạo thành. Từ bờ trở ra, các hồ nằm cách nhau bởi những bờ cát rộng 20 đến 30 mét. Mỗi hồ nước sâu từ 0,5 đến 1,5 mét; rộng từ 10 đến 20 mét; dài tít tắp. Các hồ này thường rất bằng phẳng, sạch, không có bùn và xác ốc nên là nơi tắm lý tưởng, không sợ bị sóng biển cuốn. Hồ có mực nước nông, cũng rất thích hợp cho trẻ em và những người không biết bơi. Đặc biệt, hằng năm, bãi biển cồn Bửng đều thay đổi hình dạng. Dulichgo

Vào những ngày giáp Tết, bãi biển lài và phẳng, những hồ nước dường như biến mất để rồi sau đó, các dòng hải lưu lại tạo ra những hồ nước ở cùng một vị trí và cùng diện tích như trước. Đó là sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Cồn Bửng còn là điểm du lịch tâm linh. Đến cồn Bửng, khách tham quan thường đến Lăng Ông Nam Hải. Tại lăng, du khách có thể chiêm ngưỡng hai bộ xương (1 bộ có chiều dài khoảng 20 mét và 1 bộ có chiều dài khoảng 25 mét) của hai cá Ông đã “lụy” tại bờ biển cồn Bửng vào tháng 2 và tháng 4 năm 2004.

Lăng Ông Nam Hải ở cồn Bửng còn khá đơn sơ về cả kiến trúc lẫn cách bài trí nhưng đủ để cho du khách cảm nhận được tấm lòng thành của người dân nơi đây. Lễ hội Nghinh Ông nơi đây được tổ chức sau Tết Nguyên đán; chính lễ diễn ra vào ngày 15 và 16 tháng Giêng.

Năm nay là năm thứ hai lễ hội Nghinh Ông xã Thạnh Hải được tổ chức với quy mô mở rộng. Lễ hội diễn ra liên tục 7 ngày, từ ngày 13 đến ngày 19 tháng Giêng, tức từ ngày 3 đến 9-3-2015. Dulichgo

< Lễ Nghinh Ông tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

Vào dịp lễ hội, du khách khắp nơi đổ về cồn Bửng, thắp hương tại Lăng Ông cầu cho mưa thuận gió hòa, đánh bắt trúng mùa, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Phần chính lễ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng Giêng, gồm: lễ Nghinh Ông, lễ an vị và lễ dâng hương. Những ngày trước đó, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sẽ được tổ chức tại Khu du lịch cồn Bửng, như: múa lân, thi mâm xôi, các trò chơi dân gian, giao lưu đờn ca tài tử…

Đối diện với Lăng Ông Nam Hải là Công viên Nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển- công trình ghi dấu và tôn vinh những chiến sĩ trên các con tàu không số. Đây là dự án lớn, qui mô trên 600 ha, vốn đầu tư khoảng 1.500 tỉ đồng.

Dự án được khởi động năm 2010, động thổ khởi công năm 2013 và kéo dài đến năm 2030, được chia làm 3 giai đoạn, gồm nhiều hạng mục: công viên và bia ghi tóm tắt di tích đường Hồ Chí Minh trên biển, Đài tưởng niệm trung tâm, Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, Nhà trưng bày, Tượng đài Đoàn tàu không số… Dulichgo

Tương lai không xa, khi đến đây, du khách sẽ được tham quan những công trình đẹp, đầy ý nghĩa, được đắm mình trong lịch sử hào hùng của con đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại nói riêng và lịch sử hào hùng của cuộc chiến tranh vệ quốc nói chung.

< Dân chài trên biển Cồn Bửng.

Đường về cồn Bửng ngày nay đã được trải nhựa, thuận tiện giao thông; biển cồn Bửng hấp dẫn bởi nét hoang sơ, kỳ thú; cồn Bửng còn có nhiều điểm tham qua thú vị… Đó là những lý do để du khách chọn cồn Bửng làm điểm đến thư giãn trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Đến biển Cồn Bửng, khách sẽ ngạc nghiên vì có một con đê biển tự nhiên không phải do con người xây dựng. Nó cao 5m -7m rộng 30m -40m chạy dọc theo bờ biển và là công trình do "Thiên tạo". Tuy nó chỉ bằng cát biển nhưng rất bền chắc do trên bề mặt có nhiều cỏ Kim còn gọi là cỏ Lồm chôm lá dài nhọn to cỡ như cây kim may bao bố.


< Hải sản cồn Bửng tươi ngon, giá rẻ cũng là một trong những điểm thu hút du khách.


Cỏ này chịu hạn tốt, mọc đan xen nhau với cỏ tranh. Hai loại cỏ này cho dù vào mùa khô hạn chúng chấp hết cả nắng gió vẫn sống và phát triển. Vào mùa khô, gió ở vùng này thổi rất mạnh cát bay từ bãi biển lên, cỏ đã không cho cát bay đi mà chỉ nhận thêm cát bay vào, thế là cát cứ bồi dần thêm làm cho đê mà người dân gọi là Nọng, cứ thế cao dần, to dần lên thành con đê tự nhiên to lớn.

Khi thủy triều lên cực đại vào sóng sẽ đánh tới chân Nọng rất mạnh nhưng do có màn bảo vệ tự nhiên giúp bờ biển không bị sạt lở: đó là các cây rau muống biển phát triển mạnh do hợp thổ nhưỡng. Người dân gọi nó là rau muống vì nó gần giống rau muống nhà nhưng nó chịu nước mặn và rất bền và rất dai trước sóng nước. 

Qủa là tuyệt tác của thiên nhiên đã thật hoàn hảo tạo công trình siêu bền lại còn tu bổ bảo dưỡng miễn phí thường xuyên cho càng thêm kiên cố và vững chắc, bảo vệ ngăn gió chắn sóng, nhất là chắn sóng thần rất hữu hiệu cho bà con nơi đây.

Theo Quang Thụy (Báo Cần Thơ)
Du lịch, GO!

Biển Thạnh Hải - Bến Tre 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang