Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2011

Phù Lãng, hoa trên đất

Chỉ mất một tiếng đồng hồ đi xe, bạn vừa có thể tranh thủ du lịch, ngắm cảnh ở làng Phù Lãng, Bắc Ninh, vừa có cơ hội mua sắm những đồ gốm trang trí xinh xắn cho tổ ấm của mình.

Đường vào làng Phù Lãng lắt léo qua nhiều ngõ nhỏ. Bạn sẽ đi qua con đê, qua những cánh đồng và con đường nhỏ chằng chịt như mê cung. Và khi bạn chưa kịp nhìn quanh xem liệu đã đến làng chưa thì bạn đã thấy hai bên đường bày đủ chum vại với màu men nâu đặc trưng Phù Lãng. Bạn còn sẽ nhìn thấy những gian nhà nhỏ xinh xắn với bờ rào bao quanh được làm bằng những chiếc tiểu quách xếp chồng lên nhau.

Đến đây, bạn sẽ thấy gốm ở tất cả mọi nơi. Trong những ngôi nhà là chum vại phơi sát hai bên bờ tường, ở các góc sân. Dọc bên đường, chạy ra đến bờ sông, người ta phơi rất nhiều đồ gốm mới cất. Những chiếc bình, chiếc lọ in màu của đất, rơm rạ, dòng sông, của những bãi ngô còn xanh màu mới phảng phất bóng dáng làng quê Việt yên bình, tĩnh lặng.

Đi sâu vào những ngõ nhỏ trong làng, nhiều lò gốm vẫn còn đang đỏ lửa. Sản phẩm gốm Phù Lãng khác hẳn với hai làng nghề Thổ Hà và Bát Tràng. Trong thời gian phục hồi lại làng nghề, Bát Tràng nghiêng về các chất liệu men với những sản phẩm gia dụng thiết yếu như bát đĩa, bình hoa... được tráng men. Còn sản phẩm chính của làng Phù Lãng là chum vại, ấm đất chậu cảnh, tiểu sành, tranh gốm, lọ hoa, ấm chén, đồ trang trí, ốp tường, lư hương... rất được ưa thích.

Nguyên liệu để tạo ra những sản phẩm của gốm Phù Lãng là đất sét có màu hồng nhạt ở làng Thống Vát, Cung Kiệm thuộc Bắc Ninh. Người dân phải dùng thuyền lớn để chở đất về Phù Lãng. Qua nhiều công đoạn, đất sét được luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay bằng tay của người thợ thủ công.

Giới nhiếp ảnh và các đôi bạn trẻ rất thích chụp ảnh tại ngôi làng này. Những góc nhỏ xinh xắn in đậm nét đẹp của của gốm với màu sắc chủ đạo nâu đỏ, vàng, cam và những nét hoa văn từ bàn tay tài hoa của người người thợ làng gốm tạo nên những sản phẩm đặc trưng chỉ có ở Phù Lãng. Người ta không thể nhầm gốm men nâu này với bất cứ sản phẩm gốm của các làng nghề khác.

Đến với làng Phù Lãng, bạn còn có thể tự tay làm cho mình những chiếc bình xinh xắn tặng bạn bè và người thân. Giá cả các sản phẩm cũng bình dân, từ khoảng 60.000 đồng trở lên cho các lọ hoa lớn. Với các lọ và bình hoa của Phù Lãng, bạn nên cắm với các loài hoa như hoa hoa cúc, hoa sen, những loài hoa của đồng quê Việt Nam.

Đường đi đến Phù Lãng không quá khó tìm, từ Hà Nội, bạn đi qua cầu Chương Dương sang Gia Lâm, chạy đường Quốc lộ 5 rồi rẽ trái ra quốc lộ 1A mới. Từ đó, bạn đi thẳng đến Bắc Ninh, rẽ phải sang quốc lộ 18, đường đi Quảng Ninh. Khi đến tấm biển cây số ghi cách Phả Lại 6 km, bạn hỏi đường rồi rẽ trái để vào làng. Làng Phù Lãng, Bắc Ninh nằm sát với tỉnh Hải Dương, bên bờ dòng sông Cầu hiền hòa.

Theo Ngoisao.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang